​สั่งกรมจัดหางานพิจารณาลดค่าธรรมเนียมต่างด้าว

by smethailandclub 23 มิย. 2014
Share:


    เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. เวลา 14.00 น. นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เรียกประชุมบริษัทผู้รับอนุญาตจัดหางาน กว่า 200 บริษัท เพื่อทำความเข้าใจแนวทางการจัดหาแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติกับแรงงานต่างด้าวอย่างเป็นธรรม เพื่อไม่ให้ถูกกล่าวหาว่าเอาเปรียบแรงงานต่างด้าวหรือมีการค้ามนุษย์ ต้องมีการปรับลดค่าบริการที่เรียกเก็บจากแรงงาน โดยได้มอบหมายให้กรมการจัดหางานไปพิจารณาการลดค่าธรรมเนียมต่างๆ ตลอดจนลดขั้นตอนปฏิบัติในการติดต่อราชการลงด้วย

    ขณะเดียวกัน ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าวและคาดโทษ หากมีผู้ทุจริต หรือ เข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์จะต้องถูกลงโทษสถานหนัก และหากบริษัทจัดหางานรายใดถูกเจ้าหน้าที่เรียกรับสินบน ให้แจ้งมา จะดำเนินการอย่างเฉียบขาด หรือหากบริษัทใดมีปัญหาการค้ามนุษย์ก็พร้อมจะเพิกถอนใบอนุญาตจัดหางานเช่นกัน

    นายจีรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ประเทศไทยถูกกล่าวหาในเวทีโลก ในเรื่องการค้ามนุษย์ โดยจากการจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2557 ไทยถูกลดระดับมาอยู่ในชั้น Tier 3 ซึ่งแย่ที่สุด และถูกกล่าวหาว่าใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับในสินค้า 5 ชนิด คือ น้ำตาล ปลา กุ้ง สิ่งทอ และสื่อลามก อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าที่ผ่านมาทุกหน่วยงานดูแลใส่ใจปัญหาค้ามนุษย์มาโดยตลอด แต่เมื่อมาตรฐานของสหรัฐสูงเช่นนี้ ไทยก็ต้องยกระดับการดำเนินการต่อไป

    "ขณะนี้ทางสหรัฐอเมริกายังไม่ประกาศมาตรการรุนแรงใดๆกับเรา ดังนั้นอย่าเพิ่งไปพูดถึงผลกระทบอะไรที่จะทำให้เกิดความตื่นตระหนกในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน"นายจีรศักดิ์ กล่าว

ที่มา : www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021