​สั่งกรมจัดหางานพิจารณาลดค่าธรรมเนียมต่างด้าว

by smethailandclub 23 มิย. 2014
Share:


    เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. เวลา 14.00 น. นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เรียกประชุมบริษัทผู้รับอนุญาตจัดหางาน กว่า 200 บริษัท เพื่อทำความเข้าใจแนวทางการจัดหาแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศไทย โดยเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติกับแรงงานต่างด้าวอย่างเป็นธรรม เพื่อไม่ให้ถูกกล่าวหาว่าเอาเปรียบแรงงานต่างด้าวหรือมีการค้ามนุษย์ ต้องมีการปรับลดค่าบริการที่เรียกเก็บจากแรงงาน โดยได้มอบหมายให้กรมการจัดหางานไปพิจารณาการลดค่าธรรมเนียมต่างๆ ตลอดจนลดขั้นตอนปฏิบัติในการติดต่อราชการลงด้วย

    ขณะเดียวกัน ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าวและคาดโทษ หากมีผู้ทุจริต หรือ เข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์จะต้องถูกลงโทษสถานหนัก และหากบริษัทจัดหางานรายใดถูกเจ้าหน้าที่เรียกรับสินบน ให้แจ้งมา จะดำเนินการอย่างเฉียบขาด หรือหากบริษัทใดมีปัญหาการค้ามนุษย์ก็พร้อมจะเพิกถอนใบอนุญาตจัดหางานเช่นกัน

    นายจีรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ประเทศไทยถูกกล่าวหาในเวทีโลก ในเรื่องการค้ามนุษย์ โดยจากการจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2557 ไทยถูกลดระดับมาอยู่ในชั้น Tier 3 ซึ่งแย่ที่สุด และถูกกล่าวหาว่าใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับในสินค้า 5 ชนิด คือ น้ำตาล ปลา กุ้ง สิ่งทอ และสื่อลามก อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าที่ผ่านมาทุกหน่วยงานดูแลใส่ใจปัญหาค้ามนุษย์มาโดยตลอด แต่เมื่อมาตรฐานของสหรัฐสูงเช่นนี้ ไทยก็ต้องยกระดับการดำเนินการต่อไป

    "ขณะนี้ทางสหรัฐอเมริกายังไม่ประกาศมาตรการรุนแรงใดๆกับเรา ดังนั้นอย่าเพิ่งไปพูดถึงผลกระทบอะไรที่จะทำให้เกิดความตื่นตระหนกในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน"นายจีรศักดิ์ กล่าว

ที่มา : www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020