กรมพัฒน์จัดประกวดสัญลักษณ์โชวห่วยชิงเงินแสน

by smethailandclub 24 มิย. 2014
Share:


กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดประกวดออกแบบสัญลักษณ์โชวห่วย ใช้เป็นโลโก้ให้เกิดการรับรู้จดจำทันทีว่าเป็นร้านโชวห่วย ผู้ชนะเลิศรับเงิน 1 แสนบาท 

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯได้มีแนวคิดที่จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านโชวห่วยไทยโดยได้จัดโครงการประกวดการออกแบบสัญลักษณ์โชวห่วย (Chohoey Mascot) ซึ่งจะนำผลงานที่ชนะการประกวดมาใช้เป็นสื่อกลางในการประชาสัมพันธ์และใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมกิจกรรมการค้าและการตลาดของกลุ่มเครือข่ายธุรกิจค้าส่งค้าปลีกเพื่อให้เป็นที่จดจำและสร้างการยอมรับให้กับผู้บริโภคที่เมื่อเห็นสัญลักษณ์นี้แล้วก็จะรู้ได้ทันทีว่าเป็นร้านโชวห่วยของคนไทย
 
    โดยในปัจจุบันร้านโชวห่วยของคนไทยมีอยู่ทั้งในหมู่บ้าน ตลาดสด ชุมชน โรงเรียน โรงพยาบาลและแม้จะใกล้ชิดกับคนไทยมากแต่ก็ยังไม่มีสักลักษณ์ที่ทำให้ผู้บริโภครับรู้ได้ชัดเจนว่าเป็นร้านโชวห่วยของคนไทยไม่เหมือนกับร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น แฟมิลี่มาร์ท 108 ช็อป ลอสันหรือร้านค้าปลีกสมัยใหม่ที่ย่อส่วนลงมาอย่างโลตัสเอ็กซ์เพรส มินิบิ๊กซีที่พอเห็นสัญลักษณ์ก็รู้ว่าเป็นร้านค้าปลีกซึ่งจะต้องทำให้ผู้บริโภคเห็นสัญลักษณ์แล้วรู้ว่าเป็นร้านค้าปลีกของคนไทยจึงเป็นที่มาของการจัดประกวดสัญลักษณ์ในครั้งนี้

    กรมฯขอเชิญชวนนักเรียนระดับมัธยมปลายและนักศึกษาระดับอาชีวะศึกษาทั่วประเทศส่งผลงานเข้าประกวดโดยสามารถส่งผลงานได้จนถึงวันที่30 มิถุนายน ผลงานที่ชนะเลิศจะได้รับทุนการศึกษาเป็น 1แสนบาท และมีรางวัลชมเชย 3รางวัลได้ทุนการศึกษารางวัลละ 1หมื่นบาทซึ่งจะประกาศผลในวันที่ 9กรกฎาคมนี้

    นอกจากนี้กรมฯได้ร่วมกับสมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทยผู้ผลิต ผู้แทนจำหน่ายและร้านค้าส่งค้าปลีกทั่วประเทศจัดกิจกรรมเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจค้าส่งค้าปลีกครั้งที่ 4 ภายใต้ชื่องาน “ค้าส่งรวมใจ โชวห่วยไทยคู่สังคม” โดยมีร้านค้าส่งเข้าร่วม 50ราย ร้านค้าปลีก 500ราย นำสินค้าที่จำหน่ายในร้านมาลดราคาขายในลักษณะ ลด แลก แจก แถมให้กับประชาชนเพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)มีระยะเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันที่ 1-31 กรกฎาคม 2557

    “เดิมทีกรมฯกำหนดจะจัดงานในเดือนกันยายน2557หลังจากที่ปีนี้ได้จัดครั้งแรกไปแล้วเมื่อเดือนเมษายน 2557แต่นโยบายของ คสช.ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาทางช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนกรมฯก็เลยเลื่อนการจัดงานขึ้นมาเป็นเดือนก.ค.แทนโดยรอบนี้คาดว่าจะมีร้านค้าส่งเข้าร่วมประมาณ50 ราย ร้านค้าปลีก 500 ราย ตั้งเป้ายอดขายประมาณ 500ล้านบาท”น.ส.ผ่องพรรณกล่าว

    สำหรับสินค้าที่จะนำมาจำหน่ายผ่านร้านค้าส่งและค้าปลีกส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคโดยกลุ่มสินค้าอาหาร เช่น  ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำมันพืช น้ำพริกเผา ซอสปรุงรส และสินค้าที่ไม่ใช่อาหาร เช่น โฟมล้างหน้า แป้งหอมเย็น สบู่เหลว ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน ยากันยุง น้ำหอม เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน
 
 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021