​พาณิชย์เดินหน้าโปรโมตโครงการ "ครัวไทยสู่โลก"

by smethailandclub 24 มิย. 2014
Share:


    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาคอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า กรมฯเตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมสินค้าอาหารและร้านอาหารไทยในต่างประเทศเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทั่วโลกได้รู้จักอาหารไทยมากขึ้นหลังจากที่ผ่านมาอาหารไทยได้รับความชื่นชอบในรสชาติและคุณภาพอย่างต่อเนื่องในกลุ่มตลาดสหรัฐยุโรป ญี่ปุ่น ออสเตรีเลีย และมั่นใจว่าในไตรมาสที่ 3 ของปีจะมีคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 1 และ 2 เพราะผู้บริโภคและผู้นำเข้าเข้าใจสถานการณ์ทางการเมืองไทยมากขึ้นจากการชี้แจงของทูตการค้า

                “การส่งเสริมการส่งออกสินค้าอาหารและร้านอาหารไทยภายใต้โครงการ “ครัวไทยสู่ครัวโลก”เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานสินค้าอาหารและธุรกิจบริการอาหารไทยในต่างประเทศนั้นพบว่าค่อนข้างได้รับการตอบรับที่ดีจากต่างประเทศเห็นได้จากในปัจจุบันมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศกว่า 13,140 ร้านทั่วโลกโดยมีร้านที่ได้รับเครื่องหมายรับรองไทยซีเล็คท์ 6,254ร้าน ซึ่งอยู่ในสหรัฐฯ มากที่สุดกว่า 2,574 ร้าน รองลงมาเป็นยุโรป 1,968 ร้าน และ เอเชีย 1,217 ร้าน เป็นต้น”

    ทั้งนี้แผนส่งเสริมการตลาดในจีนจะเริ่มดำเนินการปลายมิ.ย.- กลาง ก.ค ที่ ณ เมืองกวางโจว ระหว่างวันที่ 27-29 มิ.ย.  มี“พิช วงออกัส”  ซึ่งเป็นดาราไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มวัยรุ่นจีนจากกระแสความนิยมภาพยนตร์และละครไทยที่เข้าไปเปิดตลาดในจีน จากนั้นจะเดินสายไป 6 เมืองใหญ่และเมืองท่องเที่ยวสำคัญ  คือ เซี่ยงไฮ้  เฉินตู กุ้ยหลิน ซีอาน คุนหมิง และในวันที่ 16 ก.ค.อยู่ในปักกิ่งเป็นวันสุดท้าย

    ส่วนตลาดญี่ปุ่นจัดส่งเสริมการขายร้านอาหารไทยซีเล็คท์โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สคร.)ณ กรุงโตเกียวได้ร่วมมือสถานีโทรทัศน์ ทีบีเอส ซึ่งมีผู้ติดตามชมมากกว่า 15ล้านคน ทั่วประเทศญี่ปุ่น ดำเนินกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นกระแสความนิยมในอาหารไทยเช่น การจัดการถ่ายทอดสดกิจกรรมเกี่ยวกับอาหารไทยที่สคร. ได้ดำเนินการการแนะนำโครงการไทยซีเล็คท์ผ่านทางรายการคิงส์บรันช์ เป็นต้น

                สำหรับในสหภาพยุโรป(อียู)ได้จัดในลักษณะของการประกวดสุดยอดเชฟอาหารไทยและเชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงและอิทธิพลในวงการอาหารมาร่วมงาน เช่น ในอังกฤษเข้าร่วมงานเทสออฟลอนดอน,ในอิตาลี จัดเทศกาลอาหารไทยในอิตาลี และในไอร์แลนด์ จัดเทสออฟดับบลินโดยจัดกิจกรรมสาธิตอาหารและแนะนำวัตถุดิบเครื่องปรุงรสอาหาร และการปรุงอาหารไทย  พร้อมทั้งเชิญร้านอาหารไทยที่ได้รับเครื่องหมายไทยซีเล็คท์เข้าร่วมกิจกรรม

                 “พ่อครัวแม่ครัวไทยที่ต้องการประกอบธุรกิจทำร้านอาหารในต่างประเทศขอคำปรึกษาการเปิดร้านอาหารไทยได้ที่สคร. 66 แห่งทั่วโลกโดยสคร.ช่วยจัดหาที่ปรึกษาด้านกฎหมายในประเทศที่นักธุรกิจไทยสนใจจะจัดตั้งธุรกิจมาให้คำแนะนำการจัดตั้งธุรกิจอาหารหากดำเนินธุรกิจไประยะหนึ่งแล้วร้านอาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปได้มาตรฐานตามหลักเกณฑ์การได้รับเครื่องหมายไทยซีเล็คท์ขอให้แจ้งความจำนงในการสมัครมาที่กรมฯ เพื่อรับสิทธิประโยชน์ฟรี อาทิได้เผยแพร่ชื่อร้านฟรี, มีชื่อในฐานข้อมูล, ได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมกิจกรรมของกรมฯ เป็นต้น”

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021