​พาณิชย์เดินหน้าโปรโมตโครงการ "ครัวไทยสู่โลก"

by smethailandclub 24 มิย. 2014
Share:


    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาคอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า กรมฯเตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมสินค้าอาหารและร้านอาหารไทยในต่างประเทศเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทั่วโลกได้รู้จักอาหารไทยมากขึ้นหลังจากที่ผ่านมาอาหารไทยได้รับความชื่นชอบในรสชาติและคุณภาพอย่างต่อเนื่องในกลุ่มตลาดสหรัฐยุโรป ญี่ปุ่น ออสเตรีเลีย และมั่นใจว่าในไตรมาสที่ 3 ของปีจะมีคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 1 และ 2 เพราะผู้บริโภคและผู้นำเข้าเข้าใจสถานการณ์ทางการเมืองไทยมากขึ้นจากการชี้แจงของทูตการค้า

                “การส่งเสริมการส่งออกสินค้าอาหารและร้านอาหารไทยภายใต้โครงการ “ครัวไทยสู่ครัวโลก”เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานสินค้าอาหารและธุรกิจบริการอาหารไทยในต่างประเทศนั้นพบว่าค่อนข้างได้รับการตอบรับที่ดีจากต่างประเทศเห็นได้จากในปัจจุบันมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศกว่า 13,140 ร้านทั่วโลกโดยมีร้านที่ได้รับเครื่องหมายรับรองไทยซีเล็คท์ 6,254ร้าน ซึ่งอยู่ในสหรัฐฯ มากที่สุดกว่า 2,574 ร้าน รองลงมาเป็นยุโรป 1,968 ร้าน และ เอเชีย 1,217 ร้าน เป็นต้น”

    ทั้งนี้แผนส่งเสริมการตลาดในจีนจะเริ่มดำเนินการปลายมิ.ย.- กลาง ก.ค ที่ ณ เมืองกวางโจว ระหว่างวันที่ 27-29 มิ.ย.  มี“พิช วงออกัส”  ซึ่งเป็นดาราไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มวัยรุ่นจีนจากกระแสความนิยมภาพยนตร์และละครไทยที่เข้าไปเปิดตลาดในจีน จากนั้นจะเดินสายไป 6 เมืองใหญ่และเมืองท่องเที่ยวสำคัญ  คือ เซี่ยงไฮ้  เฉินตู กุ้ยหลิน ซีอาน คุนหมิง และในวันที่ 16 ก.ค.อยู่ในปักกิ่งเป็นวันสุดท้าย

    ส่วนตลาดญี่ปุ่นจัดส่งเสริมการขายร้านอาหารไทยซีเล็คท์โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สคร.)ณ กรุงโตเกียวได้ร่วมมือสถานีโทรทัศน์ ทีบีเอส ซึ่งมีผู้ติดตามชมมากกว่า 15ล้านคน ทั่วประเทศญี่ปุ่น ดำเนินกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นกระแสความนิยมในอาหารไทยเช่น การจัดการถ่ายทอดสดกิจกรรมเกี่ยวกับอาหารไทยที่สคร. ได้ดำเนินการการแนะนำโครงการไทยซีเล็คท์ผ่านทางรายการคิงส์บรันช์ เป็นต้น

                สำหรับในสหภาพยุโรป(อียู)ได้จัดในลักษณะของการประกวดสุดยอดเชฟอาหารไทยและเชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงและอิทธิพลในวงการอาหารมาร่วมงาน เช่น ในอังกฤษเข้าร่วมงานเทสออฟลอนดอน,ในอิตาลี จัดเทศกาลอาหารไทยในอิตาลี และในไอร์แลนด์ จัดเทสออฟดับบลินโดยจัดกิจกรรมสาธิตอาหารและแนะนำวัตถุดิบเครื่องปรุงรสอาหาร และการปรุงอาหารไทย  พร้อมทั้งเชิญร้านอาหารไทยที่ได้รับเครื่องหมายไทยซีเล็คท์เข้าร่วมกิจกรรม

                 “พ่อครัวแม่ครัวไทยที่ต้องการประกอบธุรกิจทำร้านอาหารในต่างประเทศขอคำปรึกษาการเปิดร้านอาหารไทยได้ที่สคร. 66 แห่งทั่วโลกโดยสคร.ช่วยจัดหาที่ปรึกษาด้านกฎหมายในประเทศที่นักธุรกิจไทยสนใจจะจัดตั้งธุรกิจมาให้คำแนะนำการจัดตั้งธุรกิจอาหารหากดำเนินธุรกิจไประยะหนึ่งแล้วร้านอาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปได้มาตรฐานตามหลักเกณฑ์การได้รับเครื่องหมายไทยซีเล็คท์ขอให้แจ้งความจำนงในการสมัครมาที่กรมฯ เพื่อรับสิทธิประโยชน์ฟรี อาทิได้เผยแพร่ชื่อร้านฟรี, มีชื่อในฐานข้อมูล, ได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมกิจกรรมของกรมฯ เป็นต้น”

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020