​เอกชนหนุน คสช.ตั้งศูนย์ AEC แนะ 3 ข้อควรทำเร่งด่วน

by smethailandclub 24 มิย. 2014
Share:


เอกชนหนุนคสช.ตั้งศูนย์เตรียมความพร้อมสู่อาเซียน พร้อมแนะเร่งพิจารณาการใช้ประโยชน์จากกรอบข้อตกลงทางการค้าให้ได้ประโยชน์สูงสุด
    
    นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนเห็นด้วยที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกประกาศตั้งศูนย์อำนวยการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน เพราะเป็นเรื่องที่หอการค้าไทยเคยนำเสนอมานานแล้ว และเชื่อว่าหลังจากนี้ น่าจะช่วยทำให้การผลักดันหรือการดำเนินนโยบายด้านอาเซียนของไทยเดินหน้าได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการผลักดันการใช้ประโยชน์ตามข้อตกลงการค้า (เอฟทีเอ) กับประเทศต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

    ทั้งนี้ สิ่งที่มองว่า ศูนย์อำนวยการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนที่คสช.ตั้งขึ้นมา ต้องทำเร่งด่วนมีด้วยกัน 3 เรื่องคือ 

    1.ต้องทบทวนกรอบข้อตกลงการค้าทั้งหมด โดยไม่ควรดูแค่เรื่องของการใช้สิทธิประโยชน์จากการลดภาษีเท่านั้น เพราะยังมีสิทธิประโยชน์อื่นๆ ด้วย

    2.การใช้ประโยชน์จากข้อกำหนดแหล่งกำเนิดสินค้า ที่ผู้ประกอบการไทยต้องศึกษาให้ลึกซึ้ง เนื่องจากสินค้าบางรายการสามารถใช้ประโยชน์จากแหล่งกำเนิดสินค้าได้สูงถึง 40% แต่ผู้ประกอบการไทยก็ไม่ได้ประโยชน์จากส่วนนี้ จึงอยากให้มีการศึกษาสิทธิประโยชน์จากถิ่นกำเนินสินค้า หากทำได้จะช่วยลดต้นทุนการผลิตได้

    3.เรื่องมาตรฐานอยากให้มีการศึกษาการออกและการใช้มาตรฐานของประเทศคู่ค้าที่มีการพัฒนาแล้ว เช่น ประเทศญี่ปุ่นเพื่อนำมาปรับปรุงมาตรฐานสินค้าของไทยให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น

    นอกจากนี้ น่าจะใช้ศูนย์อำนวยการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนทำการศึกษาและเตรียมการศึกษากรอบการค้าเสรีอื่นๆ ที่อยู่นอกกรอบอาเซียน เช่น กรอบการค้าไทย-อียู เพราะการดำเนินการที่ผ่านมายังไม่คืบหน้ามากนัก จึงน่าจะมีการเตรียมการให้พร้อม เพราะเมื่อสามารถเปิดการเจรจาได้ก็จะทำให้เดินหน้าไปได้เร็ว โดยเฉพาะเรื่องของการของแก้กฎหมายที่ไทยยังล่าช้าอยู่มาก

    ตอนนี้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังมุ่งเน้นการทำการค้าที่ดูแค่เรื่องการใช้สิทธิประโยชน์จากภาษีเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เป้าหมายหลักของการเปิดเสรีการค้าที่ต้องการให้ครอบคลุมถึงเรื่องการใช้ประโยชน์ในเรื่องของการใช้วัตถุดิบในประเทศ การลดต้นทุน และการใช้ประโยชน์จากบุคลากร ซึ่งรัฐบาลยังไม่มีการผลักดันเรื่องนี้อย่างชัดเจน

    อย่างไรก็ตาม ศูนย์อำนวยการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนควรจัดทำแผนระยะยาวลงลึกไปในรายสินค้า ดูว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ผู้ประกอบการไทยได้เปรียบ ซึ่งทางหอการค้าเองก็จะมีการนำแนวทางที่จัดทำไว้เดิมมาทบทวน เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการที่ คสช.ตั้งขึ้นต่อไป

ที่มา : www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021