​หอการค้าชี้อียูคว่ำบาตรไทยไม่ได้ผิดกฏ WTO

by smethailandclub 25 มิย. 2014
Share:


    หอการค้าชี้อียูลดระดับความสัมพันธ์ไทยไม่กระทบการค้า เพราะไม่สามารถแซงก์ชั่นการค้ากันได้ แต่หากอียูทำ ไทยสามารถฟ้องร้ององค์การการค้าโลกได้

    นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า การที่สหภาพยุโรป (อียู) จะปรับลดระดับความสัมพันธ์ไทย-อียู ลงนั้น ไม่น่าจะกระทบต่อการค้า การลงทุนนัก เพราะมองว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นการเมืองล้วนๆ และอียูเองก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้ามาแซงก์ชั่นการค้าของไทยได้ เพราะผิดกฎขององค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ประเทศไทยสามารถฟ้องร้องต่อองค์การการค้าโลกได้ทันที

    เรื่องไทย-อียู เชื่อว่าไม่กระทบการค้าระหว่างกันแน่นอน เพียงแต่ไทยหวังว่าจะขอให้ทางอียูต่อสิทธิประโยชน์ทางภาษี (จีเอสพี) ที่จะหมดในปี 2558 นี้ออกไปให้ และอาจทำให้การเจรจาต่างๆ ล่าช้าออกไปเท่านั้นเอง ซึ่งที่ผ่านมาเราเองก็ยังไม่ได้ทำอะไรจริงจัง จึงเสมอตัวไม่มีผลกระทบอะไร นายพรศิลป์ กล่าว

    ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยส่งออกไปยังตลาดสหภาพยุโรป (อียู) ประมาณ 10% จากมูลค้าการส่งออกทั้งหมด หรือคิดเป็นมูลค่าการส่งออกประมาณปีละ 2-3 หมื่นล้านบาท

    อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่การเจรจากกรอบการค้าระหว่างไทย-อียูต้องล่าช้าออกไปนั้น เพราะอียูมีจุดยืนชัดเจนในเรื่องของประชาธิปไตย ประเทศไทยก็ควรจะใช้โอกาสนี้ในการเตรียมตัวเองให้พร้อมในเรื่องของโจทย์หรือข้อกำหนดต่างๆ ที่ยังตกลงกันไม่ได้เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา และยา เพราะเมื่อเวลามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและสามารถเปิดการเจรจากันได้แล้วก็น่าจะช่วยทำให้การเจรจาคืบหน้าไปได้เร็วกว่าเดิมด้วยซ้ำ

    ขณะเดียวกัน ก็อยากให้ศูนย์อำนวยความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งขึ้นมานั้น อยากให้ศูนย์ข้อตกลงการค้า ที่มองรวมไปถึงกรอบข้อตกลงทางการค้า (เอฟทีเอ) ต่างๆ เข้าไปด้วย ไม่ใช่มองเพียงแค่อาเซียนหรือเออีซีเท่านั้น เพื่อที่จะได้ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยใช้สิทธิประโยชน์จากกรอบการค้าต่างๆ ได้มากขึ้น เพราะปัจจุบันผู้ประกอบการไทยยังใช้สิทธิประโยชน์จากเอฟทีเอกรอบต่างๆ ในสัดส่วนที่น้อยมาก โดยเฉพาะเรื่องของแหล่งกำเนิดสินค้า

ที่มา : www.posttoday.com

    
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021