​สค.จัดสัมมนาเชิงลึกเตรียมพร้อม SMEs ไทยบุกตลาดจีน

by smethailandclub 26 มิย. 2014
Share:


    สค.เตรียมจัดสัมมนาเชิงลึกเตรียมพร้อมเอสเอ็มอีไทยบุกตลาดจีน หวังสร้างความรู้ความเข้าใจ ชี้โอกาส ปัญหาอุปสรรคทางการตลาด ทั้งเมืองหลักเมืองรองจีน

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สค.)  เปิดเผยว่า กรมฯ จะจัดสัมมนาเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการ SMEs ไทยในการบุกตลาดจีนเชิงลึก พร้อมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่อง โอกาสทางการตลาด ทั้งเมืองหลัก เมืองรองของจีน ปัญหาอุปสรรค ช่องทางการตลาดใหม่ ๆ เช่น การค้าออนไลน์ การจดทะเบียนการค้า และการป้องกันความเสี่ยงธุรกรรมการเงินและข้อควรรู้ในการทำธุรกิจกับชาวจีนตลอดวันในวันที่ 30 มิถุนายน 2557 เวลา 9.00 -16.30 น.        ซึ่งจะเป็นประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจจะส่งสินค้าไปขายในตลาดจีน

    ผู้สนใจเข้าร่วมและสมัครโครงการตลาดจีนทั้ง 4 โครงการและเข้าร่วมการสัมมนา สามารถติดต่อได้ที่ สำนักพัฒนาตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและเอเชีย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โทร. 0 2 507 8227-8 โทรสาร  0 2547 4289  E-mail : asiaditp@gmail.com    Website :  www.ditp.go.th  

    นอกจากนี้ ทางกรมได้วางแผนกิจกรรมเพื่อบุกตลาดจีน เพราะกรมฯมีนโยบายให้ความสำคัญตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ ซึ่งล่าสุดได้แต่งตั้งคณะทำงานบุกเบิกตลาดต่างประเทศใหม่รวม 5 ตลาด โดยแผนการเพิ่มการค้ากับจีน ได้ตั้งคณะทำงานฯประกอบด้วยตัวแทนภาคเอกชนที่เชี่ยวชาญตลาดจีน ได้แก่ นายไพบูลย์ พลสุวรรณา ที่ปรึกษาสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย นายไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร ผู้แทนสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายพัฒนศักย์ ฮุ่นตระกูล ผู้แทนสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และข้าราชการกรมฯ ที่เคยประจำการในสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สคร.) หรือ ทูตพาณิชย์ในจีนร่วมกันปฏิบัติการเชิงรุกบุกตลาดจีนระหว่างเดือนก.ค.-ก.ย.57 จำนวน 4 โครงการ ประกอบด้วย

    การนำคณะผู้แทนการค้าเยือนมณฑลไห่หนาน และมณฑลกวางตุ้ง ระหว่างวันที่ 6 – 10 ก.ค.57 มณฑลนี้จะเน้นสินค้าสปา สุขภาพและความงาม อาหารและเครื่องดื่ม ร้านอาหาร และธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการวิเคราะห์ตลาดแล้วพบว่า มณฑลไห่หนาน เป็นเมืองตากอากาศชายทะเลที่มีชื่อเสียงของจีน มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหลัก และรัฐบาลจีนได้เปิดให้มณฑลไห่หนานเป็นเขตการลงทุนเสรี รัฐบาลท้องถิ่นฯได้รับอนุญาตให้พิจารณาออกใบอนุญาตการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ
         
    “ไปเซี่ยงไฮ้และมณฑลเจ้อเจียง ระหว่างวันที่ 28-31 กรกฎาคม 2557 คณะผู้แทนการค้านี้ จะเน้นสินค้าแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ อาหารสุขภาพและสินค้าเครื่องประดับ เพื่อจับคู่ธุรกิจและขยายการค้าขายออนไลน์ในประเทศจีน  จากการวิเคราะห์ตลาดพบว่า มหานครเซี่ยงไฮ้เป็นเมืองแฟชั่นของจีน ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง ในขณะที่มณฑลเจ้อเจียงเป็นศูนย์กลางผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์(E-commerce) ของจีน เช่น อาลีบาบา, Taobao เป็นต้น ทำให้ผู้ประกอบการไทย ที่สนใจส่งออกสินค้าไปตลาดจีน เริ่มทำธุรกรรมการค้าได้ง่ายขึ้นและส่งเสริมช่องทางใหม่ๆ ในการทำการค้ากับประเทศจีน ซึ่งมีโอกาสอีกมากขึ้น”นางนันทวัลย์ กล่าว
         
    สำหรับมณฑลเสฉวน และเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย คณะผู้แทนการค้าจะเน้นสินค้าฮาลาล ซึ่งอุปโภคและบริการ ระหว่างวันที่ 17 – 21 สิงหาคม 2557     และ ระหว่างวันที่ 1 – 4 กันยายน 2557 ภายใต้โครงการส่งเสริมผู้ประกอบการไปดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ(Internationalization) จะเน้นสินค้า ไฮเอ็น ประเภทแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ อาหารและสินค้าเครื่องประดับในการนำคณะผู้แทนการค้าเยือนมหานครเซี่ยงไฮ้

ที่มา : www.thanonline.com

    
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021