​TCDC จับมือ 14 มหาวิทยาลัยหนุน น.ศ.ร่วมพัฒนาสินค้า OTOP

by smethailandclub 27 มิย. 2014
Share:


ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (TCDC) เดินหน้าขยายความร่วมมือกับ 14 สถาบันการศึกษา หวังพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นไปสู่สากล


    นายอภิสิทธิ์ ไล่ศัตรูไกล ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กล่าวว่า ปีนี้ ทางทีซีดีซีได้เริ่มต้นขยายโครงการ "miniTCDC" ไปยังระดับภูมิภาค เพื่อขยายโอกาสในการกระจายความรู้ทางด้านการออกแบบ โดยได้ร่วมมือจากสถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย 14 แห่ง เพื่อสร้างศูนย์กลางการให้บริการความรู้แก่นักศึกษาและคนทั่วไปในต่างจังหวัด เพราะมองเห็นในศักยภาพของนักศึกษาและสถาบันที่จะสามารถร่วมมือกับชุมชนพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอป (OTOP) ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์เชิงพาณิชย์ 

    ส่วนรูปแบบของโครงการดังกล่าวทางทีซีดีซีทำการจัดตั้ง miniTCDC center ขึ้น 5 แห่ง เพื่อเป็นสาขาตัวแทนประจำภูมิภาค และทำหน้าที่เชื่อมต่อ miniTCDC อีก 15 แห่งในต่างจังหวัด เพื่อทำหน้าที่กระจายความรู้ พร้อมสนับสนุนเงินทุนในการวิจัยพัฒนางานออกแบบ เพื่อเพิ่มองค์ความรู้ให้เทียบเท่ากับสากล ซึ่งใน 7 ปีที่ผ่านมานับแต่เริ่มโครงการดังกล่าว ทางทีซีดีซีให้บริการความรู้แก่นักศึกษาไปแล้วกว่า 1 แสนคน และให้ใช้บริการหนังสือและสื่อความรู้กว่า 8 หมื่นครั้ง

    ด้าน นายเลอชาติ ธรรมธีรเสถียร ผู้จัดการโครงการ กล่าวว่า ทีซีดีซีพยายามกระจายความรู้การออกแบบไปยังภูมิภาค จึงได้เริ่มโครงการ “ส่งเสริมพื้นที่ชุมชนสร้างสรรค์ด้วยพลังเยาวชน” ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งทางทีซีดีซีได้กำหนดหัวข้อกิจกรรมสำหรับตัวแทนหรือกลุ่มนักศึกษาแต่ละสถาบันไปคิดและออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมสินค้าโอทอป โดยให้ตระหนักถึงการออกแบบผลงานที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงบนพื้นฐานความสวยงาม และสามารถนำงานออกแบบเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันและพัฒนาเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคได้ ในปัจจุบันการพัฒนาออกแบบผลิตภัณฑ์จะต้องนึกถึงการบริการรอบตัว เพื่อให้สินค้าสามารถส่งถึงมือผู้ใช้ได้ โดยใช้หลักการเซอร์วิสดีไซน์เข้ามาช่วย (Service design ) ซึ่งโครงการนี้จะใช้ระยะเวลาดำเนินการ 10 เดือน ก่อนนำผลงานของตัวแทนหรือกลุ่มนักศึกษาแต่ละสถาบันมาพิจารณา เพื่อมอบเงินทุนสนับสนุนในการพัฒนางานออกแบบต่อไป

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021