​nfi มองอุตฯอาหารไทยได้รับผลกระทบต่อกรณี Tier 3

by smethailandclub 27 มิย. 2014
Share:


    เพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าภายหลังสหรัฐอเมริกาได้ปรับลดระดับประเทศไทยให้อยู่ในบัญชีต่ำสุด (Tier 3) ภาวการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดความกังวลเรื่องผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหารของไทยที่จะตามมา รวมทั้งปัญหาจากการลงทุนอันเนื่องจากบริษัทข้ามชาติอาจพิจารณาทบทวนการเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย เพราะเป็นอุตสาหกรรมที่เสี่ยงต่อการใช้แรงงานที่มาจากการค้ามนุษย์ตลอดห่วงโซ่อุปทาน 

    ทั้งนี้ ผลกระทบทางตรงต่อการค้าอาหารของไทย สหรัฐฯอาจพิจารณาระงับให้ความช่วยเหลือที่มิใช่ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและด้านการค้า เช่น ไม่สนับสนุนเงินทุนให้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลประเทศที่มีปัญหาการค้าแรงงานมนุษย์ในโครงการแลกเปลี่ยนการศึกษาและวัฒนธรรม 

    รวมถึงความร่วมมือด้านต่างๆ นอกจากนี้ สหรัฐฯ อาจจะคัดค้านการให้ความช่วยเหลือประเทศที่มีปัญหาการค้ามนุษย์ บนเวทีขององค์กรระหว่างประเทศ เช่น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) หรือธนาคารโลก (World Bank) เป็นต้น    
 
    ส่วน ผลกระทบทางอ้อมจะเป็นในแง่ของภาพลักษณ์สินค้า  โดยสินค้าไทยที่ส่งออกไปสหรัฐฯ ประกอบด้วย กุ้ง ปลา น้ำตาลทราย สิ่งทอ รวมทั้งสินค้าจำพวกสื่อลามก ได้ถูกกระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีว่าเป็นสินค้าที่ผลิตโดยใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับ

     รวมถึงได้มีการจัดทำรายงานและตีพิมพ์รายชื่อสินค้าจากประเทศไทย รวมทั้งสินค้านับร้อยรายการของ 73 ประเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ชาวอเมริกันในฐานะผู้บริโภคได้รับทราบ ซึ่งนอกจากจะส่งผลต่อภาพลักษณ์สินค้าในกลุ่มดังกล่าวแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์โดยรวมของสินค้าอาหารไทยในสายตาผู้บริโภคสหรัฐฯ รวมทั้งในตลาดโลกอีกด้วย 

    ทั้งนี้ หากไทยยังไม่สามารถทำให้สหรัฐฯ ถอดรายชื่อไทยออกจากการเป็นประเทศที่มีความรุนแรงด้านการค้ามนุษย์ การใช้แรงงานเด็กรวมถึงแรงงานบังคับ อาจทำให้ทางการสหรัฐฯ ใช้พลังผู้บริโภคกดดันสินค้าไทยมากขึ้น รวมถึงอาจมีการพิจารณาเพิ่มกลุ่มสินค้าในบัญชีรายชื่อที่เชื่อว่ามีการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับ 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021