​กสอ.เร่งพัฒนา "ลำปาง" สู่เมืองเซรามิกแห่งอาเซียน

by smethailandclub 30 มิย. 2014
Share:

    
    กสอ.เร่งพัฒนาอุตสาหกรรมเซรามิกไทย ตั้งเป้าให้จังหวัดลำปางเป็นศูนย์กลางเซรามิกแห่งอาเซียน เนื่องจากมีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เหมาะสม

    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กล่าวว่า  กสอ.ได้เร่งพัฒนาอุตสาหกรรมเซรามิกไทย โดยตั้งเป้าให้จังหวัดลำปางเป็นศูนย์กลางเซรามิกแห่งอาเซียน เนื่องจากมีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เหมาะสม สามารถเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างภาคเหนือ ภาคกลาง และอินโดจีนได้สะดวก  โดยมีแนวทางการพัฒนา 4  ด้าน ได้แก่ 1. การส่งเสริมนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และการออกแบบ  2. การแสวงหาตลาดส่งออกใหม่ๆ โดยการสร้างเครือข่ายการตลาด 3.การพัฒนาตราสินค้า และ 4. การพัฒนาบุคลากร เพื่อเตรียมรับมือเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

        "โดยภาพรวมอุตสาหกรรมเซรามิกมีแนวโน้มทรงตัวในตลาดทั่วโลก แต่สำหรับตลาดอาเซียนยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดี แม้ไทยจะมีคู่แข่งที่สำคัญในภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็น จีน เวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งมีต้นทุนที่ต่ำกว่า แต่ประเทศไทยก็ยังคงได้เปรียบในด้านมูลค่าต่อหน่วยของผลิตภัณฑ์เซรามิกที่มีราคาสูงที่สุดในอาเซียน จึงมั่นใจได้ว่าไทยจะเป็นศูนย์กลางอาเซียนได้ไม่ยาก"  ดร.อรรชกา กล่าวทิ้งท้าย 


        นอกจากนี้ กสอ.โครงประกวดผลิตภัณฑ์เซรามิกสำหรับตกแต่งเมืองลำปาง" ประจำปี 2557 ภายใต้แนวคิด "นครลำปาง เมืองเซรามิก" เป็นกิจกรรมของกรม โดยศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมเซรามิก จังหวัดลำปาง  จับมือจังหวัดลำปาง มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปางในฐานะเมืองแห่งเซรามิกให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนและเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา และนักออกแบบได้มีเวทีในการแสดงความรู้และความสามารถในการออกแบบผลิตภัณฑ์เซรามิก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจังหวัดอย่างยั่งยืน

    โดยผู้ชนะที่ได้รับรางวัลเซรามิกยอดเยี่ยม ได้แก่ นางสาวอัมพร ขันชัยทิศ ชื่อผลงาน "ลำปางหลวง" ออก แบบเป็นแจกันเซรามิกล้ำค่าที่ถ่ายทอดศิลปะพระธาตุลำปางหลวง  มีจุดเด่นอยู่ที่การนำซุ้มประตูสมัยเชียงแสนนำมาเป็นลวดลายหลักในผลิตภัณฑ์ เมื่อมองเข้าไปจะเห็นเจดีย์ทอง  โดดเด่นมีความวิจิตรในตัวเอง

   
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020