SMEs นับแสนไร้แหล่งทุนแห่กู้ก๊วนกอล์ฟเสริมสภาพคล่อง

by smethailandclub 01 กค. 2014
Share:


    ผลสำรวจเผยเอสเอ็มอีกว่าสองแสนรายเข้าถึงแหล่งทุนรูปแบบปกติไม่ได้ หันไปกู้นอกระบบก๊วนเล่นกอล์ฟ หรือนักการเมืองท้องถิ่น เสริมสภาพคล่อง โดยเฉพาะก๊วนกอล์ฟเริ่มเป็นที่นิยมเฉลี่ย 1 ล้านบาทต่อครั้ง

    นายเกียรติอนันต์  ล้วนแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์เปิดเผยผลสำรวจเศรษฐกิจไทยในสายตาเอสเอ็มอีและการเข้าถึงแหล่งทุนว่า ในช่วงปี 55-57 มีธุรกิจไทยที่ประสบปัญหาสภาพคล่องและไม่มีหลักทรัพย์เพียงพอที่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนตามปกติได้ 207,133 ราย ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องหันไปกู้เงินนอกระบบจากกลุ่มก๊วนที่เล่นกอล์ฟ กลุ่มปั่นจักรยานยนต์กลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น  รวมถึงการนำรถยนต์เครื่องใช้ในสำนักงาน ทองคำ ไปจำนำ และการรูดบัตรเครดิตมาเสริมสภาพคล่องเพื่อประคองกิจการให้อยู่รอดเนื่องจากหลายรายยังมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เข้ามาต่อเนื่อง

    ทั้งนี้ ยอมรับว่าการยืนเงินจากกลุ่มที่เล่นกอล์ฟและกู้จากนักการเมืองท้องถิ่นจะได้รับความนิยมอย่างมากและจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่สูงหรือไม่เกิน 7%  แตกต่างจากการกู้นอกระบบทั่วไปที่ดอกเบี้ยเฉลี่ย14-15% เนื่องจากการเล่นกอล์ฟจะมีความสนิทสนมเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ผู้ให้กู้ก็จะนำเงินส่วนตัวมาให้และกู้กันเฉลี่ยประมาณ 1 ล้านบาทต่อครั้ง  ส่วนนักการเมืองท้องถิ่นบางรายจะนำเงินส่วนตัวให้กู้แต่บางรายแอบนำงบประมาณจากโครงการต่างๆไปให้เอสเอ็มอีกู้ก่อนจากนั้นก็รีบนำเงินคืนเข้าโครงการ

ที่มา : www.daliynews.co.th

               
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021