SMEs นับแสนไร้แหล่งทุนแห่กู้ก๊วนกอล์ฟเสริมสภาพคล่อง

by smethailandclub 01 กค. 2014
Share:


    ผลสำรวจเผยเอสเอ็มอีกว่าสองแสนรายเข้าถึงแหล่งทุนรูปแบบปกติไม่ได้ หันไปกู้นอกระบบก๊วนเล่นกอล์ฟ หรือนักการเมืองท้องถิ่น เสริมสภาพคล่อง โดยเฉพาะก๊วนกอล์ฟเริ่มเป็นที่นิยมเฉลี่ย 1 ล้านบาทต่อครั้ง

    นายเกียรติอนันต์  ล้วนแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์เปิดเผยผลสำรวจเศรษฐกิจไทยในสายตาเอสเอ็มอีและการเข้าถึงแหล่งทุนว่า ในช่วงปี 55-57 มีธุรกิจไทยที่ประสบปัญหาสภาพคล่องและไม่มีหลักทรัพย์เพียงพอที่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนตามปกติได้ 207,133 ราย ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องหันไปกู้เงินนอกระบบจากกลุ่มก๊วนที่เล่นกอล์ฟ กลุ่มปั่นจักรยานยนต์กลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น  รวมถึงการนำรถยนต์เครื่องใช้ในสำนักงาน ทองคำ ไปจำนำ และการรูดบัตรเครดิตมาเสริมสภาพคล่องเพื่อประคองกิจการให้อยู่รอดเนื่องจากหลายรายยังมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เข้ามาต่อเนื่อง

    ทั้งนี้ ยอมรับว่าการยืนเงินจากกลุ่มที่เล่นกอล์ฟและกู้จากนักการเมืองท้องถิ่นจะได้รับความนิยมอย่างมากและจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่สูงหรือไม่เกิน 7%  แตกต่างจากการกู้นอกระบบทั่วไปที่ดอกเบี้ยเฉลี่ย14-15% เนื่องจากการเล่นกอล์ฟจะมีความสนิทสนมเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ผู้ให้กู้ก็จะนำเงินส่วนตัวมาให้และกู้กันเฉลี่ยประมาณ 1 ล้านบาทต่อครั้ง  ส่วนนักการเมืองท้องถิ่นบางรายจะนำเงินส่วนตัวให้กู้แต่บางรายแอบนำงบประมาณจากโครงการต่างๆไปให้เอสเอ็มอีกู้ก่อนจากนั้นก็รีบนำเงินคืนเข้าโครงการ

ที่มา : www.daliynews.co.th

               
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020