SMEs นับแสนไร้แหล่งทุนแห่กู้ก๊วนกอล์ฟเสริมสภาพคล่อง

by smethailandclub 01 กค. 2014
Share:


    ผลสำรวจเผยเอสเอ็มอีกว่าสองแสนรายเข้าถึงแหล่งทุนรูปแบบปกติไม่ได้ หันไปกู้นอกระบบก๊วนเล่นกอล์ฟ หรือนักการเมืองท้องถิ่น เสริมสภาพคล่อง โดยเฉพาะก๊วนกอล์ฟเริ่มเป็นที่นิยมเฉลี่ย 1 ล้านบาทต่อครั้ง

    นายเกียรติอนันต์  ล้วนแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์เปิดเผยผลสำรวจเศรษฐกิจไทยในสายตาเอสเอ็มอีและการเข้าถึงแหล่งทุนว่า ในช่วงปี 55-57 มีธุรกิจไทยที่ประสบปัญหาสภาพคล่องและไม่มีหลักทรัพย์เพียงพอที่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนตามปกติได้ 207,133 ราย ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องหันไปกู้เงินนอกระบบจากกลุ่มก๊วนที่เล่นกอล์ฟ กลุ่มปั่นจักรยานยนต์กลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น  รวมถึงการนำรถยนต์เครื่องใช้ในสำนักงาน ทองคำ ไปจำนำ และการรูดบัตรเครดิตมาเสริมสภาพคล่องเพื่อประคองกิจการให้อยู่รอดเนื่องจากหลายรายยังมีคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เข้ามาต่อเนื่อง

    ทั้งนี้ ยอมรับว่าการยืนเงินจากกลุ่มที่เล่นกอล์ฟและกู้จากนักการเมืองท้องถิ่นจะได้รับความนิยมอย่างมากและจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่สูงหรือไม่เกิน 7%  แตกต่างจากการกู้นอกระบบทั่วไปที่ดอกเบี้ยเฉลี่ย14-15% เนื่องจากการเล่นกอล์ฟจะมีความสนิทสนมเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ผู้ให้กู้ก็จะนำเงินส่วนตัวมาให้และกู้กันเฉลี่ยประมาณ 1 ล้านบาทต่อครั้ง  ส่วนนักการเมืองท้องถิ่นบางรายจะนำเงินส่วนตัวให้กู้แต่บางรายแอบนำงบประมาณจากโครงการต่างๆไปให้เอสเอ็มอีกู้ก่อนจากนั้นก็รีบนำเงินคืนเข้าโครงการ

ที่มา : www.daliynews.co.th

               
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021