​mai เปิดเวที SMEs เสนอแผนธุรกิจหาแหล่งทุน

by smethailandclub 02 กค. 2014
Share:


    ตลาดหลักทรัพย์ mai ร่วมกับองค์กรพันธมิตร จัดงาน “InnoBiz Matching Day” ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 8 เป็นเวทีให้ SMEs ได้นำเสนอแผนธุรกิจแก่แหล่งทุน และพบกับผู้บริหาร บจ. เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและสร้างโอกาสต่อยอดการทำธุรกิจร่วมกัน ปีนี้มีผู้ประกอบการ SMEs ผ่านการคัดเลือก 6 ราย
 
    นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า กิจกรรม “InnoBiz Matching Day” จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 8 จากความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ตลาดหลักทรัพย์ mai สำนักงาน ก.ล.ต. สมาคมไทยผู้ประกอบธุรกิจเงินร่วมลงทุน และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โดยการจัดงานในปีนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานครบรอบ 15 ปีการดำเนินงานของตลาดหลักทรัพย์ mai เมื่อ 1 ก.ค. 2557
 
    “ปัจจุบันภาคธุรกิจ SMEs ทั่วประเทศมีจำนวนมากที่มีแผนธุรกิจดีๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโต (Growth Enterprises) หรือ ธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprises) ที่มุ่งเน้นการดูแลสังคมและยังสามารถทำกำไรเลี้ยงตนเองได้ อย่างไรก็ตาม SMEs เหล่านี้ยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งทุน ดังนั้น ธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Venture Capital) จะสามารถเข้ามาเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับ SMEs โดยเป็นแหล่งเงินทุนเพื่อการขยายธุรกิจ ให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการ การจัดโครงสร้าง และคำปรึกษาด้านธุรกิจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและส่งเสริมการเติบโตของ SMEs ไทย ซึ่งเมื่อธุรกิจขยายตัวยังเป็นโอกาสที่จะก้าวสู่ตลาดทุนในอนาคตอีกด้วย นอกจากการนำเสนอแผนธุรกิจแล้ว ผู้ประกอบการยังได้พบกับผู้บริหารของบริษัทจดทะเบียนใน ตลท.  และ mai เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและมุมมองที่เป็นประโยชน์ ต่อยอดโอกาสในการทำธุรกิจร่วมกันในอนาคต ตามแนวคิดการจัดงานในปีนี้ว่า “เถ้าแก่สร้างเถ้าแก่” อีกด้วย” นายประพันธ์กล่าว
 
    “ตลาดหลักทรัพย์ mai เดินหน้าผลักดันกิจกรรม “Innobiz Matching Day” โดยขยายแหล่งเงินทุนให้เพิ่มมากขึ้น ครอบคลุมกลุ่ม Angel หรือบุคคลที่มีความสนใจร่วมลงทุนกับธุรกิจที่มีศักยภาพ รวมถึงผู้ลงทุนสถาบัน และบริษัทจดทะเบียนที่สนใจลงทุน ควบคู่ไปกับการพัฒนาศักยภาพและเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ SMEs อย่างต่อเนื่อง” นายประพันธ์กล่าวเพิ่มเติม
 
    “InnoBiz Matching Day 2014” เปิดรับสมัครผู้ประกอบการตั้งแต่เดือน เม.ย. 2557 โดยได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิมาให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการในเรื่องการต่อยอดและเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ และมีการคัดเลือกผู้ประกอบการ 6 รายที่มีความพร้อมและมีความน่าสนใจลงทุนเพื่อมานำเสนอแผนธุรกิจแก่นักลงทุน ประกอบด้วยธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprises) 2 ราย ธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ 2 ราย ธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ 1 ราย และธุรกิจเพื่อการเกษตรอีก 1 ราย คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุนกว่า 250 ล้านบาท

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021