​ซิป้าเปิดผลสำรวจชี้ SMEs ขาดงบ- บุคลากรด้านไอที

by smethailandclub 02 กค. 2014
Share:


    ซิป้า ชี้ 3 อุตสาหกรรมหลักท่องเที่ยว โลจิสติกส์ และบริการสุขภาพ ยังต้องการใช้ซอฟต์แวร์อีกมาก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เน้นครอบคลุม ใช้ง่าย และราคาสมเหตุสมผล

    นายไตรรัตน์ ฉัตรแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ ซิป้า เปิดเผยว่า ซิป้าได้จัดทำโครงการสำรวจการใช้ซอฟต์แวร์ในภาคอุตสาหกรรม ประจำปี 2556 โดยสำรวจใน 3 อุตสาหกรรมหลักคือ ท่องเที่ยว โลจิสติกส์ และบริการสุขภาพ เพื่อศึกษา รวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสถานภาพ และความต้องการใช้ซอฟต์แวร์ในอุตสาหกรรมเหล่านี้ เพื่อนำไปวางกรอบนโยบายในการส่งเสริมการใช้ และการผลิตซอฟต์แวร์ต่อไปในอนาคต

    ทั้งนี้ จากผลการสำรวจ พบว่าในอุตสาหกรรมดังกล่าวยังมีความต้องการใช้งานซอฟต์แวร์อีกมาก โดยองค์กรขนาดใหญ่และขนาดกลางส่วนใหญ่มีปัญหาด้านซอฟต์แวร์ที่ใช้งานอยู่ไม่สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานได้ทั้งหมด 

    ขณะที่องค์กรขนาดเล็ก นอกจากจะมีปัญหาด้านงบประมาณแล้วยังขาดแคลนบุคลากรในการดูแลระบบไอทีอีกด้วย ดังนั้น จึงควรส่งเสริม และอบรมให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเป้าหมายทั้งขนาดกลาง-เล็ก ได้มีพื้นฐานความรู้ในการใช้ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้อง เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ซิป้ายังมุ่งส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาบุคลากร เพื่อรองรับความต้องการพัฒนาซอฟต์แวร์ใช้งานเองในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ที่มีความต้องการเฉพาะตามแต่อุตสาหกรรมหลักต่าง ๆ ของประเทศอีกด้วย

    อย่างไรก็ดีสำหรับผลการสำรวจด้านบุคลากรไอทีพบว่าทั้ง 3 อุตสาหกรรมหลัก มีบุคลากรด้านไอทีโดยตรงเฉลี่ยไม่เกิน 1% ของจำนวนบุคลากรทั้งหมด และผู้ประกอบการทั้ง 3 กลุ่มอุตสาหกรรม มีข้อพิจารณาในการเลือกซื้อซอฟต์แวร์ คือ ซอฟต์แวร์ใช้งานได้ครอบคลุม ใช้งานได้ง่าย และมีราคาที่สมเหตุสมผล

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021