​ซิป้าเปิดผลสำรวจชี้ SMEs ขาดงบ- บุคลากรด้านไอที

by smethailandclub 02 กค. 2014
Share:


    ซิป้า ชี้ 3 อุตสาหกรรมหลักท่องเที่ยว โลจิสติกส์ และบริการสุขภาพ ยังต้องการใช้ซอฟต์แวร์อีกมาก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เน้นครอบคลุม ใช้ง่าย และราคาสมเหตุสมผล

    นายไตรรัตน์ ฉัตรแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ ซิป้า เปิดเผยว่า ซิป้าได้จัดทำโครงการสำรวจการใช้ซอฟต์แวร์ในภาคอุตสาหกรรม ประจำปี 2556 โดยสำรวจใน 3 อุตสาหกรรมหลักคือ ท่องเที่ยว โลจิสติกส์ และบริการสุขภาพ เพื่อศึกษา รวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสถานภาพ และความต้องการใช้ซอฟต์แวร์ในอุตสาหกรรมเหล่านี้ เพื่อนำไปวางกรอบนโยบายในการส่งเสริมการใช้ และการผลิตซอฟต์แวร์ต่อไปในอนาคต

    ทั้งนี้ จากผลการสำรวจ พบว่าในอุตสาหกรรมดังกล่าวยังมีความต้องการใช้งานซอฟต์แวร์อีกมาก โดยองค์กรขนาดใหญ่และขนาดกลางส่วนใหญ่มีปัญหาด้านซอฟต์แวร์ที่ใช้งานอยู่ไม่สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานได้ทั้งหมด 

    ขณะที่องค์กรขนาดเล็ก นอกจากจะมีปัญหาด้านงบประมาณแล้วยังขาดแคลนบุคลากรในการดูแลระบบไอทีอีกด้วย ดังนั้น จึงควรส่งเสริม และอบรมให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเป้าหมายทั้งขนาดกลาง-เล็ก ได้มีพื้นฐานความรู้ในการใช้ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้อง เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ซิป้ายังมุ่งส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาบุคลากร เพื่อรองรับความต้องการพัฒนาซอฟต์แวร์ใช้งานเองในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ที่มีความต้องการเฉพาะตามแต่อุตสาหกรรมหลักต่าง ๆ ของประเทศอีกด้วย

    อย่างไรก็ดีสำหรับผลการสำรวจด้านบุคลากรไอทีพบว่าทั้ง 3 อุตสาหกรรมหลัก มีบุคลากรด้านไอทีโดยตรงเฉลี่ยไม่เกิน 1% ของจำนวนบุคลากรทั้งหมด และผู้ประกอบการทั้ง 3 กลุ่มอุตสาหกรรม มีข้อพิจารณาในการเลือกซื้อซอฟต์แวร์ คือ ซอฟต์แวร์ใช้งานได้ครอบคลุม ใช้งานได้ง่าย และมีราคาที่สมเหตุสมผล

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021