เงินหยวนมาแรง ธปท.แนะผู้ประกอบการใช้ทำธุรกรรมการค้า

by smethailandclub 03 กค. 2014
Share:


    นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้ตระหนักถึงความสำคัญของเงินหยวน ที่มีแนวโน้มว่า จะมีบทบาทเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต และได้พยายามส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทย เริ่มหันมาใช้เงินหยวนในการค้าและการลงทุนที่มากขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือหนึ่งในการบริหารจัดการความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และลดผลกระทบจากความผันผวนของเงินสกุลหลัก โดยที่ผ่านมาเงินบาทไทย ก็สามารถกำหนดราคาซื้อขาย (โควท) ระหว่างเงินบาทกับเงินหยวนโดยตรงได้ที่คุนหมิงของจีนแล้ว

    ปัจจุบัน เงินหยวนมีบทบาทในเวทีการชำระเงินโลก ทั้งการค้าและการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ด้วยขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ และแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องของจีน ประกอบกับ ในช่วงหลังทางการจีนมีนโยบายการผลักดันการใช้เงินหยวน ให้เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ทำให้มีผู้สนใจใช้เงินหยวน ในธุรกรรมการค้า และการลงทุนระหว่างประเทศมากขึ้น เช่น กรณีอังกฤษเสนอตัวเป็นศูนย์กลางการชำระเงินสกุลเงินหยวน หรือ กรณีรัสเซียตกลงกับจีนในการชำระค่าสินค้าด้วยเงินสกุลท้องถิ่นระหว่างกัน

    "เมื่อประชาชนของทั้งสองประเทศเริ่มมีความคุ้นเคยในการชำระเงินสกุลท้องถิ่นระหว่างกันมากขึ้น ก็จะเป็นการเพิ่มทางเลือกในการใช้เงินสกุลท้องถิ่นให้กับภูมิภาคอื่นๆ ของโลก โดยการที่เงินสกุลหนึ่งจะติดตลาดจนสามารถทำหน้าที่เป็น International Currency (สกุลเงินสากล) ที่สมบูรณ์ มีองค์ประกอบหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ระบบอัตราแลกเปลี่ยนที่ยืดหยุ่น ความคล่องตัวในการเคลื่อนย้ายเงินทุน ตลาดเงินที่มีความลึกความกว้าง ที่จะทำให้ต้นทุนการทำธุรกรรมอยู่ในระดับต่ำ" นางจันทวรรณกล่าว

    นอกจากนี้ กรณีของอังกฤษที่เป็นศูนย์กลางทางการเงิน ก็จะมีการโควท เงินหยวนกับเงินปอนด์โดยตรงในตลาดแลกเปลี่ยนเงิน (CFETS) ในประเทศจีน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการโควทเงินหยวนเทียบกับเงินสกุลอื่นๆ ไปบ้างแล้ว ทั้งเงินสกุลหลักและเงินภูมิภาค เช่น เงินออสเตรเลียดอลลาร์ เงินริงกิตของมาเลเซีย เงินรูเบิลรัสเซีย หรือแม้แต่เงินบาทของไทย

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
 
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021