คสช.ไฟเขียวต่อเวลาภาษีบุคลธรรมดา-นิติบุคคลเพิ่ม 1 ปี

by smethailandclub 03 กค. 2014
Share:


    คสช.เห็นชอบขยายเวลาปรับลดภาษีบุคคลธรรมดา และ นิติบุคคล ออกไปอีก 1 ปี เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจภาคเอกชนขยายตัวอย่างต่อเนื่อง สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนไทยและต่างประเทศ

    เมื่อวันที่ 2 ก.ค. รอ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงผลการประชุมคสช.ประจำสัปดาห์ว่า คสช. เห็นชอบในหลักการตามที่ กระทรวงการคลัง เสนอ เรื่องมาตรการฟื้นฟูความเชื่อมั่นทาง เศรษฐกิจ ซึ่งเป็นการขยายระยะเวลาการปรับลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล และภาษีมูลค่าเพิ่ม ต่อไปอีก 1 ปี

    การขยายระยะเวลาการปรับลดภาษีเป็นมาตรการด้านการคลังที่สำคัญ ในการช่วยเหลือให้เศรษฐกิจของประเทศไทยฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลัง ของปี 2557 ผ่านการบริโภคและการลงทุน  โดยกระทรวง
การคลังยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล ซึ่งใช้เป็นกรอบในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558

    1.ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (1 ม.ค.57 – 31 ธ.ค.58) ร้อยละ 5 / 10 /15 / 20 / 25 /30 และ 35 (7 ขั้นอัตรา) (อัตราเดิม 5 ขั้นอัตรา) เพื่อความสมดุล และเป็นธรรม โดยให้ผู้มีรายได้น้อยชำระภาษีน้อย ผู้มีรายได้มากควรชำระภาษีมาก

    2.  ภาษีเงินได้นิติบุคคล (รอบบัญชีที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.58 แต่ไม่เกินวันที่ 30 ธ.ค.58) ร้อยละ 20 (อัตราเดิมร้อยละ 30) เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจภาคเอกชนขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ

    3. ภาษีมูลค่าเพิ่ม (1 ต.ค.57 – 30ก.ย.58) ร้อยละ 7 (รวมภาษีท้องถิ่น) (อัตราเดิมร้อยละ10) เพื่อกระตุ้นการบริโภคของประชาชน และลดภาระค่าครองชีพ


 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020