​พาณิชย์ร่วมอาเซียนเจรจาเปิดเสรีกรอบ RCEP เพิ่ม

by smethailandclub 04 กค. 2014
Share:


    พาณิชย์” ร่วมอาเซียนลุยเปิดตลาดการค้าสินค้าในกรอบ RCEP หวังให้มากกว่าการเปิดเสรีที่มีอยู่เดิม พร้อมเดินหน้าแก้ไขอุปสรรคทางการค้า เผยรัฐมนตรี 16 ประเทศนัดดูความคืบหน้า 27 ส.ค.นี้ ก่อนกำหนดแนวทางผลักดันให้การเจรจา RCEP จบภายในปี 58
       
       นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เป็นหัวหน้าผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้า RCEP ครั้งที่ 5 และการประชุมกลุ่มเจรจาประเด็นต่างๆ รวม 11 กลุ่ม ที่สิงคโปร์ร่วมกับอาเซียน 10 ประเทศ และผู้แทนจากอินเดีย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย โดยการเจรจาครั้งนี้ได้เร่งหาข้อสรุปเรื่องรูปแบบและระดับการเปิดตลาดการค้าสินค้า เพื่อให้การเจรจาด้านการค้าสินค้าและการเจรจาเปิดเสรีในภาพรวมมีความคืบหน้า
       
       ทั้งนี้ แนวทางในการเจรจา RCEP ในเรื่องการเปิดเสรีการค้าได้กำหนดเป้าหมายที่จะให้สมาชิกมีการเปิดตลาดที่สูงขึ้นจากความตกลงที่อาเซียนมีกับคู่เจรจา เพราะก่อนหน้านี้อาเซียนได้มีการเปิดเสรีกับคู่เจรจามาแล้ว 6 ประเทศ ดังนั้น การเปิดตลาดการค้าสินค้าในกรอบ RCEP จะต้องมากกว่าเดิม ซึ่งขณะนี้สมาชิกได้มีการแลกเปลี่ยนข้อเสนอการเปิดตลาดการค้าสินค้าในเบื้องต้นแล้ว รวมทั้งได้มีการหารือเพื่อวางกรอบในการแก้ไขอุปสรรคทางการค้า เช่น มาตรการอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า สุขอนามัยและสุขอนามัยพืช พิธีการศุลกากรและการอำนวยความสะดวกทางการค้า และกฎถิ่นกำเนิดสินค้า ซึ่งมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง
       
       ขณะเดียวกัน ได้มีการหารือในประเด็นการเปิดเสรีการค้าบริการและการลงทุน ซึ่งประเทศสมาชิกยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันในประเด็นสำคัญเรื่องรูปแบบการเปิดตลาด และยังได้เริ่มหารือในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา การแข่งขัน ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และประเด็นด้านกฎหมาย รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่ประเทศสมาชิกแสดงความสนใจ เช่น วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และการจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ เป็นต้น
       
       “รัฐมนตรีการค้าของประเทศสมาชิก RCEP ทั้ง 16 ประเทศจะประชุมร่วมกันในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 27 ส.ค. 2557 ณ กรุงเนปิดอว์ พม่า เพื่อกำหนดแนวทางการเจรจา RCEP ให้แล้วเสร็จภายในปี 2558 ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ ส่วนการประชุมคณะเจรจาครั้งถัดไป มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-5 ธ.ค. 2557 ที่ประเทศอินเดีย” นายสมเกียรติกล่าว
       
       สำหรับความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) เป็นการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาของอาเซียน เพื่อบูรณาการระบบเศรษฐกิจของอาเซียนให้เข้ากับระบบเศรษฐกิจภายนอกภูมิภาคอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีเป้าหมายที่จะรักษาบทบาทของอาเซียนในการเป็นศูนย์กลางขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่ใหญ่ขึ้นไว้ให้ได้ และมีเป้าหมายให้ความตกลง RCEP เป็นความตกลงที่มีคุณภาพสูง ครอบคลุมทุกมิติทางการค้า มีการเปิดเสรีทั้งในเชิงกว้างและลึก ต่อยอดจากความตกลงการค้าเสรีที่อาเซียนมีอยู่เดิมกับประเทศคู่เจรจาอีก 6 ประเทศ (ASEAN+1 FTAs) โดยในเดือน พ.ย. 2555 ผู้นำอาเซียนและประเทศคู่เจรจาได้ออกปฏิญญาร่วมว่าด้วยการประกาศการเริ่มเจรจาความตกลง RCEP เพื่อประกาศให้เริ่มเจรจาจัดทำความตกลง RCEP อย่างเป็นทางการในปี 2556 และมีเป้าหมายจะให้การเจรจาแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2558

ที่มา : www.manager.co.th
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021