DIP โปรโมตตราสินค้า GI สัญลักษณ์บ่งชี้ภูมิศาสตร์ไทย

by smethailandclub 07 กค. 2014
Share:


    กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าเผยแพร่ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย(GI) ด้วยการจัดกิจกรรมงานแสดงสินค้าภายใต้ชื่องาน "ตลาดนัด GI สินค้าภูมิปัญญาไทย คุณภาพก้าวไกลสู่สากล"  

    นายสมศักดิ์ พณิชยกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา (DIP) ในฐานะประธานเปิดงาน "ตลาดนัด GI สินค้าภูมิปัญญาไทย คุณภาพก้าวไกลสู่สากล" ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้เรื่องราวของสินค้า GI กำลังเป็นที่แพร่หลายและได้รับความสนใจจากผู้บริโภคในประเทศเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่ความสำเร็จในการจดทะเบียน "ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้" เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ในสหภาพยุโรปเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 ถือเป็นสินค้าข้าวชนิดแรกของอาเซียนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์   

    สมศักดิ์ พณิชยกุล เปิดงาน ตลาดนัด GI เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านสมศักดิ์ พณิชยกุล เปิดงาน ตลาดนัด GI เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่าน    อย่างไรก็ตามทางกรมทรัพย์สินทางปัญญายังคงเดินหน้าและมุ่งมั่นผลักดันสินค้า GI ไทยที่มีศักยภาพให้ได้รับการขึ้นทะเบียนในระดับสากลอีกหลายรายการ  โดยขณะนี้(ปี 2557)ยังมี "กาแฟดอยช้าง" และ "กาแฟดอยตุง" ซึ่งเป็นสินค้าชุมชนของไทยที่ยังอยู่ระหว่างประกาศโฆษณาในสหภาพยุโรปรอขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการ
 
    สำหรับการจัดงาน "ตลาดนัด GI สินค้าภูมิปัญญาไทย คุณภาพก้าวไกลสู่สากล" ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทยให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นการนำสินค้า GI คุณภาพดีจากมือผู้ผลิตมาส่งตรงถึงมือผู้บริโภค จึงทำให้ผู้เข้างานมั่นใจได้ว่าจะได้ชิม ช็อป ชิล กับสินค้า GI ของแท้ คุณภาพสูงตามมาตรฐานสินค้า GI ไทย  

    ทั้งนี้ภายในงานได้มีการคัดสรรสินค้า GI มากกว่า 16 สินค้าจากทั่วประเทศ ได้แก่ ผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ ศิลาดลเชียงใหม่ ขนมหม้อแกงเมืองเพชร น้ำตาลโตนดเมืองเพชร ข้าวแต๋นลำปาง ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ส้มโอนครชัยศรี น้ำหมากเม่าสกลนคร ผ้าฝ้ายย้อมครามสกลนคร ข้าวฮางหอมทองสกลทวาปี น้ำตาลมะพร้าวแม่กลอง มะพร้าวน้ำหอมแม่กลอง มะขามหวานเพชรบูรณ์ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง สับปะรดภูแลเชียงราย กาแฟดอยตุง กาแฟเขาทะลุง และกล้วยเล็บมือนางชุมพร เป็นต้น  ส่วนการจัดงานครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ลานโปรโมชัน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเจเจมอลล์  ระหว่างวันที่ 20-24 สิงหาคม 2557

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021