TMB ร่วมพันธมิตรติวเข้ม SMEs ด้านซัพพลายเชน

by smethailandclub 07 กค. 2014
Share:


ทีเอ็มบี เอสซีจี เปเปอร์ เบอร์ลี่ ยุคเกอร์และเซ็นทรัล กรุ๊ป จับมือร่วมกันติวเข้มผู้ประกอบการในซัพพลายเชนสินค้าอุปโภค ตามโครงการ TMB Efficiency Improvement for Supply Chain เพื่อยกระดับประสิทธิภาพทั้งซัพพลายเชน เชื่อเป็นแนวทางที่ยั่งยืน ช่วยลดต้นทุน ตอบโจทย์สถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน  

 
    นายปพนธ์ มังคละธนะกุล  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอสเอ็มอีและซัพพลายเชน ทีเอ็มบี  กล่าวว่าในภาวะปัจจุบันที่การแข่งขันในอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคเข้มข้น ผู้ประกอบการไม่สามารถเพิ่มราคาสินค้าได้ ในขณะที่ต้นทุนเพิ่มขึ้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการไทยจะต้องปฏิรูปตัวเอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินการตลอดทั้งซัพพลายเชน ลดความสูญเสีย และตัดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นออก รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจในการทำงานร่วมกันกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เพราะเราเชื่อว่าการพัฒนาประสิทธิภาพทั้งซัพพลายเชนย่อมส่งผลดีกว่าการพัฒนาตนเองเพียงลำพัง

    สำหรับ โครงการ TMB Efficiency Improvement for Supply Chain นี้ ได้จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุนหลักการดังกล่าว โดยที่ผ่านมา ทางทีเอ็มบีได้เปิดการอบรมในซัพพลายเชนอุตสาหกรรมอาหารมาแล้ว 2 รุ่น โดยผู้เข้าอบรมได้นำองค์ความรู้ไปปฏิบัติจนลดต้นทุนได้สำเร็จ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศในขณะนี้ ผู้ประกอบการต้องร่วมมือกันเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อ ลดต้นทุน เพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันในซัพพลายเชนของตน ช่วยกันทำให้ราคาสินค้าในตลาดไม่เปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นเมื่อถึงมือผู้บริโภค

     โครงการ TMB Efficiency Improvement for Supply Chain รุ่นที่ 3 จึงได้เลือกเปิดอบรมให้กับ ซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภค เนื่องจากอุตสาหกรรมนี้มีจีดีพีสูงถึง 28% หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 3.3 ล้านล้านบาท ซึ่งมีต้นทุนอยู่ที่ 85%  ดังนั้น ทุก 1% ของต้นทุนที่ลดลง จะเป็นเงินประมาณ 28,000 ล้านบาท  หรือส่งผลให้จีดีพีของประเทศเพิ่มขึ้น 0.2% นั่นเอง

     สำหรับโครงการรุ่นที่ 3 นี้ได้รับการตอบรับเป็นพันธมิตรร่วมจาก 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นต้นแบบขององค์ความรู้และเข้าใจถึงความสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของเอสเอ็มอีและซัพพลายเชน ที่พร้อมใจกันเข้ามาเป็นพันธมิตรของโครงการ ได้แก่ บริษัท เอสซีจี เปเปอร์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านนวัตกรรมกระดาษและบรรจุภัณฑ์  บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด(มหาชน) ผู้นำในธุรกิจ            การผลิตสินค้า บริการ การจัดจำหน่ายและลอจิสติกส์ทั้งในประเทศและภูมิภาค  รวมทั้งบริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจค้าปลีกชั้นนำของไทย ที่เข้าถึงลูกค้าทุกระดับและครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งผู้ประกอบการจะได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติในหลักการของ Lean Six Sigma ซึ่งเป็นเครื่องมือในการจัดการประสิทธิภาพ และองค์ความรู้ด้านซัพพลายเชน นอกจากนั้นยังได้เรียนรู้กรณีศึกษาจากประสบการณ์ของพันธมิตรในวงการสินค้าอุปโภค ทั้ง 3 บริษัทอีกด้วย
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020