วาง 5 โปรเจ็กเพิ่มมูลค่าสินค้าบริการไทย

by smethailandclub 09 กค. 2014
Share:


    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศวาง 5 โปรเจ็คขับเคลื่อนการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าบริการไทยต่อเนื่องปี 58 ชูนวัตกรรมค้ำส่งออกยั่งยืน จัดประกวดผลงานสินค้าส่งออก 6 กลุ่ม

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามนโยบายและภารกิจหลักเร่งให้ส่งเสริมการส่งออกของไทย เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด ตลอดจนส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าและบริการของไทยนั้น จะยังเป็นนโยบายต่อเนื่องในปีงบประมาณ 57-58 โดย กรมฯได้วางยุทธศาสตร์การค้าระหว่างประเทศ เพื่อพัฒนาและส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างแบรนด์สินค้าและบริการ (Value Creation, Innovation & Branding) โดยมีแผนปฏิบัติการ 5 โครงการ

    ประกอบด้วยโครงการพัฒนาและส่งเสริมแบรนด์สินค้าและบริการไทยสู่ตลาดโลก โดยให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการในการสร้างแบรนด์ และจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด/ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการที่มีการพัฒนาตราสินค้าของตนเอง โครงการพัฒนาและส่งเสริมสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาให้ความรู้แก่ผู้ส่งออก จัดนิทรรศการในงานแสดงสินค้าสำคัญในไทย และมอบรางวัล Best Green Innovation โครงการส่งเสริมสินค้าที่มีการออกแบบที่ดี (Demark) โครงการพัฒนาและส่งเสริมสินค้านวัตกรรม เช่น การจัดงาน International Innovation and Trade Expo) และโครงการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการด้านการออกแบบ สร้างนักออกแบบไทย และสร้างเครือข่ายการค้านักออกแบบไทย

    สำหรับปีนี้ล่าสุดกรมฯได้ร่วมกับภาครับและเอกชนหลายองค์กรร่วมกันจัดงาน “ไทยแลนด์ อินโนเวชั่น แอนด์ ดีไซต์ เอ็กโป 2014” หรือ T.I.D.E เพื่องานแสดงผลงานด้านนวัตกรรมและการออกแบบที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ระหว่างวันที่ 18 - 21 กันยายน 2557 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ ภายในงานจะมีการจัดแสดงผลงานด้านนวัตกรรมและงานออกแบบทั้งของไทย และต่างประเทศ มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เต็มพื้นที่กว่า 8,936 ตรม อาทิ นิทรรศการจากหน่วยงาน และองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมชั้นนำของประเทศ ส่วนจัดแสดงการออกแบบ ที่รวบรวมผลงานสร้างสรรค์และผลิตภัณฑ์วัตกรรม ที่ได้รับรางวัลระดับโลก หลากหลายกิจกรรมให้ความรู้ด้านนวัตกรรมและการออกแบบ ตลอดทั้ง 4 วันเต็ม

    “สินค้าและบริการส่งออกของไทยต้องสร้างความแตกต่าง เจาะตลาดได้ต้องนำสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มด้วยนวัตกรรม และการสร้างแบรนด์เป็นของตนเอง ทั้งนี้จากการรวบรวมข้อมูล ผู้ประกอบการจะต้องสร้างนวัตกรรมเพื่อลดต้นทุนและสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจเป็นอันดับแรกก่อน เนื่องจากนวัตกรรมเป็นประเด็นหลักในการเชื่อมโยงธุรกิจต่าง ๆ และนำข้อมูลนี้มาสื่อสารเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรม”นางนันทวัลย์ กล่าว

    สำหรับไฮไลต์ของงานนี้อยู่ที่การจัดประกวดผลงาน โดยคาดว่าจะมีสินค้าเกือบร้อยรายการส่งผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสร้างสรรค์ที่ตรงกับสินค้าเป้าหมายของตลาด 6 กลุ่มสินค้าได้แก่ ของชำร่วย ของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ในครัวเรือน ของเล่น และสินค้าไลฟ์สไตล์อื่นๆ เข้าร่วมแสดงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม 2557 นอกจากนี้ยังมีโซนจัดแสดงสินค้านวัตกรรม หรือ ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม จัดแสดง 10 กลุ่มสินค้า อาทิ การแพทย์ แฟชั่น & ไลฟ์สไตล์ อุตสาหกรรม เกษตร/ผลิตภัณฑ์ และ ข้าว กลุ่มพลังงานทดแทน ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ธุรกิจก่อสร้าง อาหารและอาหารแปรรูป ธุรกิจบันเทิงเครื่องสำอาง & เวชภัณฑ์

    ทั้งนี้ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมนำเสนอสินค้าและบริการที่มีนวัติกรรมและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เปิดจองพื้นที่เพื่อจัดจำหน่ายภายในวันที่ 15 กรกฎาคม 2557 นี้เท่านั้น

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021