ธปท.หนุนร่าง พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจช่วย SMEs กู้ง่าย

by smethailandclub 10 กค. 2014
Share:


    นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวในงานเสวนา “กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจจะช่วยให้ไทยเข้มแข็งทางเศรษฐกิจได้จริงหรือ" ว่า ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ  ถือเป็นกฎหมายฉบับหนึ่งที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากในกฎหมายฉบับนี้จะช่วยทำให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบธุรกิจที่เป็นรายกลางและรายย่อย (SMEs) ที่มีความต้องการสินเชื่อเพื่อประกอบธุรกิจ แต่ติดขัดในเรื่องข้อจำกัดทางเครดิต

    "ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อสร้างหลักประกันใหม่นอกเหนือจากการจำนองและค้ำประกัน ซึ่งขณะนี้ค้างอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรนั้น จะเกิดประโยชน์อย่างมากกับธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ยังไม่เข้าถึงแหล่งเงินทุนกว่า 2 ล้านราย โดยมีผู้ประกอบการเพียง 7-9 แสนรายเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นจึงต้องการเห็นผู้ประกอบการเหล่านี้มีช่องทางในการเข้าถึงสินเชื่อได้เพิ่มขึ้น   ซึ่งจะช่วยพัฒนากระบวนการทางเศรษฐกิจและสังคม เพราะเอสเอ็มอีมีสัดส่วนถึง 40% ของจีดีพี หรือคิดเป็นมูลค่า 4 ล้านล้านบาทของจีดีพี"นายประสารกล่าว

    ทั้งนี้ ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ หลักการสำคัญเพื่อให้สามารถนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาใช้เป็นหลักประกันโดยไม่ต้องส่งมอบการครอบครองทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันแก่ผู้รับหลักประกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการนำหลักทรัพย์นั้นไปใช้ประกอบกิจการได้

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020