ธปท.หนุนร่าง พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจช่วย SMEs กู้ง่าย

by smethailandclub 10 กค. 2014
Share:


    นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวในงานเสวนา “กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจจะช่วยให้ไทยเข้มแข็งทางเศรษฐกิจได้จริงหรือ" ว่า ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ  ถือเป็นกฎหมายฉบับหนึ่งที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากในกฎหมายฉบับนี้จะช่วยทำให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบธุรกิจที่เป็นรายกลางและรายย่อย (SMEs) ที่มีความต้องการสินเชื่อเพื่อประกอบธุรกิจ แต่ติดขัดในเรื่องข้อจำกัดทางเครดิต

    "ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อสร้างหลักประกันใหม่นอกเหนือจากการจำนองและค้ำประกัน ซึ่งขณะนี้ค้างอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรนั้น จะเกิดประโยชน์อย่างมากกับธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ยังไม่เข้าถึงแหล่งเงินทุนกว่า 2 ล้านราย โดยมีผู้ประกอบการเพียง 7-9 แสนรายเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นจึงต้องการเห็นผู้ประกอบการเหล่านี้มีช่องทางในการเข้าถึงสินเชื่อได้เพิ่มขึ้น   ซึ่งจะช่วยพัฒนากระบวนการทางเศรษฐกิจและสังคม เพราะเอสเอ็มอีมีสัดส่วนถึง 40% ของจีดีพี หรือคิดเป็นมูลค่า 4 ล้านล้านบาทของจีดีพี"นายประสารกล่าว

    ทั้งนี้ ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ หลักการสำคัญเพื่อให้สามารถนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาใช้เป็นหลักประกันโดยไม่ต้องส่งมอบการครอบครองทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันแก่ผู้รับหลักประกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการนำหลักทรัพย์นั้นไปใช้ประกอบกิจการได้

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021