ธปท.หนุนร่าง พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจช่วย SMEs กู้ง่าย

by smethailandclub 10 กค. 2014
Share:


    นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวในงานเสวนา “กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจจะช่วยให้ไทยเข้มแข็งทางเศรษฐกิจได้จริงหรือ" ว่า ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ  ถือเป็นกฎหมายฉบับหนึ่งที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากในกฎหมายฉบับนี้จะช่วยทำให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบธุรกิจที่เป็นรายกลางและรายย่อย (SMEs) ที่มีความต้องการสินเชื่อเพื่อประกอบธุรกิจ แต่ติดขัดในเรื่องข้อจำกัดทางเครดิต

    "ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อสร้างหลักประกันใหม่นอกเหนือจากการจำนองและค้ำประกัน ซึ่งขณะนี้ค้างอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรนั้น จะเกิดประโยชน์อย่างมากกับธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ยังไม่เข้าถึงแหล่งเงินทุนกว่า 2 ล้านราย โดยมีผู้ประกอบการเพียง 7-9 แสนรายเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นจึงต้องการเห็นผู้ประกอบการเหล่านี้มีช่องทางในการเข้าถึงสินเชื่อได้เพิ่มขึ้น   ซึ่งจะช่วยพัฒนากระบวนการทางเศรษฐกิจและสังคม เพราะเอสเอ็มอีมีสัดส่วนถึง 40% ของจีดีพี หรือคิดเป็นมูลค่า 4 ล้านล้านบาทของจีดีพี"นายประสารกล่าว

    ทั้งนี้ ร่างพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ หลักการสำคัญเพื่อให้สามารถนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาใช้เป็นหลักประกันโดยไม่ต้องส่งมอบการครอบครองทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันแก่ผู้รับหลักประกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการนำหลักทรัพย์นั้นไปใช้ประกอบกิจการได้

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021