พาณิชย์ตั้งคณะทำงานพาเอกชนบุกเบิก 5 ตลาดต่างประเทศ

by smethailandclub 14 กค. 2014
Share:
    กรมส่งเสริมการค้าระหวา่งประเทศ จัดตั้งคณะทำงานบุกเบิกตลาดนอก 5 แห่ง อาเซียน จีน ลาตินอเมริกา แอฟริกา ตะวันออกกลาง และ ประชาคมรัฐเอกราช

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดตั้งคณะทำงานบุกเบิกตลาดต่างประเทศ 5 ตลาด ได้แก่ อาเซียน, จีน, ลาตินอเมริกา, แอฟริกา, ตะวันออกกลางและตลาดประชาคมรัฐเอกราช โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐและเอกชนด้านการตลาดในตลาดเป้าหมายข้างต้นมาร่วมกันวางแผน ทำยุทธศาสตร์ และแนวทางการผลักดันการส่งออก เพื่อให้กระตุ้นการส่งออกได้อย่างรวดเร็ว ทันการณ์ และมีประสิทธิภาพสูงสุด ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

    “แต่ละตลาดมีความต้องการสินค้าแตกต่างกัน การเข้าสู่ตลาดก็แตกต่างกัน กรมฯ จึงได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อทำแผนการเจาะตลาดเป็นรายประเทศ และได้เน้นตลาดเป้าหมายหลัก 5 ตลาด ที่มองว่ามีศักยภาพในการเติบโตและช่วยเพิ่มยอดการส่งออกของไทยในปีนี้ได้ โดยคณะทำงานจะร่วมกันดูว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้ ควรจะเพิ่มกิจกรรมเร่งด่วนอะไร เพื่อทำยอดส่งออกแต่ละตลาดให้เพิ่มขึ้น”

    ทั้งนี้ตลาดอาเซียน ได้สรุปที่จะเพิ่มโครงการเร่งด่วน 4 โครงการ ได้แก่ การสร้างเครือข่ายและขยายช่องทางการตลาดสินค้าอาหารพร้อมรับประทานกับร้านสะดวกซื้อในอินโดนีเซีย การร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทยบุกตลาดเวียดนาม การสำรวจจุดผ่อนปรนด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเพิ่มการค้าชายแดน และการนำธุรกิจไทยที่ได้รับการพัฒนาบุกตลาดพม่า ตลาดจีน จะเพิ่มกิจกรรมบุกตลาด โดยจัดคณะผู้แทนการค้าไปเยือนมณฑลไห่หนานและมณฑลกวางตุ้ง นครเซี่ยงไฮ้และมณฑลเจ้อเจียง มณฑลเสฉวย และเขตปกครองตกเองหนิงเซี่ย เพื่อขยายการส่งออกสินค้าไทยและจับคู่ทางธุรกิจ

    สำหรับตลาดลาตินอเมริกา ได้ไปเยือนบราซิล เปรู ชิลีแล้ว มี 24 บริษัทเข้าร่วม ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยานยนต์ วัสดุก่อสร้าง อาหาร พลาสติก เครื่องจักร ซึ่งสามารถขายได้ทันที 4.94 แสนเหรียญสหรัฐ คาดว่าจะมีการสั่งซื้อภายใน 1 ปีไม่ต่ำกว่า 71 ล้านเหรียญสหรัฐ และกำลังจะไปเยือนเม็กซิโก ปานามา และคอสตาริกา สินค้าเป้าหมาย คือ ชิ้นส่วนยานยนต์ และวัสดุก่อสร้าง

    ตลาดแอฟริกา มีแผนจะจัดคณะผู้แทนการค้าไปเยือนหลายประเทศ ได้แก่ เคนยา ไนจีเรีย กานา เซเนกัล โมร็อกโก โมซัมบิค โดยจะเน้นกลุ่มสินค้าเป้าหมาย เช่น วัสดุก่อสร้าง เครื่องจักรกลการเกษตร ยานยนต์ พลาสติก ผลิตภัณฑ์ยาง เครื่องปรับอากาศ อัญมณีและเครื่องประดับ และอาหารแปรรูป

    ตลาดตะวันออกกลางและตลาดประชาคมรัฐเอกราช จะจัดคณะผู้แทนการค้าเยือน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ดูไบ) กาตาร์ (โดฮา) และจอร์แดน (อัมมาน) สินค้าเป้าหมาย คือ ชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อัญมณีและเครื่องประดับ ผลิตภัณฑ์ยาง อาหาร และของใช้และของตกแต่งบ้าน ส่วนตลาดประชาคมรัฐเอกราช เยือนคาซัคสถาน (เมืองอัลมาตี แอสตานา) สินค้าเป้าหมาย คือ ชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อัญมณีและเครื่องประดับ ผลิตภัณฑ์ยาง อาหาร และของใช้และของตกแต่งบ้าน กลุ่มสินค้าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนักกีฬา

    ขณะที่กลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราชเกิดจากการรวมตัวกันของบรรดาประเทศเกิดใหม่ภาย หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ยกเว้นประเทศ กลุ่มทะเลบอลติก 3 ประเทศ ได้แก่ ลิธัวเนีย แลตเวีย และเอสโตเนีย  โดยสมาชิกประกอบด้วย รัสเซีย ยูเครน เบลารุส มอลโดวา คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน เติร์กเมนิสถาน คีร์กิซสถาน ทาจิกิสถาน อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน และจอร์เจีย
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021