เครื่องนุ่มห่มแบรนด์ไทยตีตลาดอันดับ 1 ในอาเซียน

by smethailandclub 14 กค. 2014
Share:
    อุตฯเครื่องนุ่งห่มปรับตัวพร้อมลุยอาเซียน ชูจุดแข็งด้านการผลิตทุกระดับตลาด เผยกว่า 30 แบรนด์ไทยออกไปทำตลาดแล้ว จนเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียน


    นายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ เลขาธิการสมาคมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มของไทยได้ปรับตัว เพื่อรับมือการแข่งขันในตลาดโลกได้ดีขึ้น โดยใช้จุดแข็งที่มีความพร้อมในทุกขั้นตอนการผลิต มีตลาดรองรับที่หลากหลายตั้งแต่ตลาดระดับสูงสุดไปจนถึงตลาดระดับล่าง และมีการผลิตผ้าผืนหลากหลายมากที่สุดในภูมิภาค รวมทั้งยังมีการพัฒนาบุคลากรและระบบการผลิตที่ก้าวหน้า โดยปัจจุบันนี้มีแบรนด์ของไทยที่ออกไปทำตลาดในภูมิภาคอาเซียนแล้วประมาณ 20-30 ราย ถือได้มีจำนวนแบรนด์เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน

    อย่างไรก็ตามถ้ามองในความแข็งแกร่งของแบรนด์ไทย ยังเป็นรองประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย ที่แม้ว่าจะมีจำนวนแบรนด์น้อยกว่าไทย แต่ติดตลาด และมีสาขามากกว่า เนื่องจากมีการทำการตลาดมาก่อนไทยหลายปี ขณะที่ผู้ผลิตไทยพึ่งมีการตื่นตัวสร้างแบรนด์ออกไปต่างประเทศได้ไม่นาน แต่จากผลงานถือว่า ขยายตลาดได้อย่างรวดเร็ว และมั่นใจว่าในอนาคตแบรนด์ไทย จะมีความแข็งแข็งสู้กับแบรนด์อื่นๆได้แน่นอน เนื่องจากภาพพจน์สินค้าไทยแข็งแกร่งท ผู้บริโภคในอาเซียน โดยเฉพาะพม่า สปป.ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ต่างให้ความเชื่อมั่นสินค้าจากไทย

    “การสร้างแบรนด์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของไทย ยังต้องเผชิญอุปสรรคใหญ่ ก็คือความหละหลวงของการบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ทำให้ถูกลอกเลียนแบบอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการต่างถอดใจเพราะไม่คุ้มกับการลงทุน นอกจากนี้ยังมีปัญหาช่องทางการตลาด เพราะว่าช่องทางการตลาดของไทยหลักๆจะผ่านทางห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งห้างเหล่านี้ต่างก็มีเจ้าของแบรนด์เดิมครองตลาดอยู่ รายใหม่จะเข้าไปเช่าพื้นที่เปิดตลาดได้ยาก”

    นอกจากนี้ ผู้ประกอบการไทย ยังได้ปรับตัวยกระดับสินค้าไปสู่ตลาดในระดับบนมากยิ่งขึ้น เห็นได้จามที่ผ่านมาจำนวนการผลิตเครื่องนุ่งห่มของไทยโตไม่มาก แต่มูลค่าการส่งออกกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าในอานคตยังคงจะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ชี้ให้เห็นว่าสินค้าของไทยมีมูลค่าต่อชิ่นสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการไทยได้ปรับตัวจะมีศักยภาพแข่งขันได้มากขึ้น
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021