เครื่องนุ่มห่มแบรนด์ไทยตีตลาดอันดับ 1 ในอาเซียน

by smethailandclub 14 กค. 2014
Share:
    อุตฯเครื่องนุ่งห่มปรับตัวพร้อมลุยอาเซียน ชูจุดแข็งด้านการผลิตทุกระดับตลาด เผยกว่า 30 แบรนด์ไทยออกไปทำตลาดแล้ว จนเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียน


    นายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ เลขาธิการสมาคมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มของไทยได้ปรับตัว เพื่อรับมือการแข่งขันในตลาดโลกได้ดีขึ้น โดยใช้จุดแข็งที่มีความพร้อมในทุกขั้นตอนการผลิต มีตลาดรองรับที่หลากหลายตั้งแต่ตลาดระดับสูงสุดไปจนถึงตลาดระดับล่าง และมีการผลิตผ้าผืนหลากหลายมากที่สุดในภูมิภาค รวมทั้งยังมีการพัฒนาบุคลากรและระบบการผลิตที่ก้าวหน้า โดยปัจจุบันนี้มีแบรนด์ของไทยที่ออกไปทำตลาดในภูมิภาคอาเซียนแล้วประมาณ 20-30 ราย ถือได้มีจำนวนแบรนด์เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน

    อย่างไรก็ตามถ้ามองในความแข็งแกร่งของแบรนด์ไทย ยังเป็นรองประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย ที่แม้ว่าจะมีจำนวนแบรนด์น้อยกว่าไทย แต่ติดตลาด และมีสาขามากกว่า เนื่องจากมีการทำการตลาดมาก่อนไทยหลายปี ขณะที่ผู้ผลิตไทยพึ่งมีการตื่นตัวสร้างแบรนด์ออกไปต่างประเทศได้ไม่นาน แต่จากผลงานถือว่า ขยายตลาดได้อย่างรวดเร็ว และมั่นใจว่าในอนาคตแบรนด์ไทย จะมีความแข็งแข็งสู้กับแบรนด์อื่นๆได้แน่นอน เนื่องจากภาพพจน์สินค้าไทยแข็งแกร่งท ผู้บริโภคในอาเซียน โดยเฉพาะพม่า สปป.ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ต่างให้ความเชื่อมั่นสินค้าจากไทย

    “การสร้างแบรนด์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของไทย ยังต้องเผชิญอุปสรรคใหญ่ ก็คือความหละหลวงของการบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ทำให้ถูกลอกเลียนแบบอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการต่างถอดใจเพราะไม่คุ้มกับการลงทุน นอกจากนี้ยังมีปัญหาช่องทางการตลาด เพราะว่าช่องทางการตลาดของไทยหลักๆจะผ่านทางห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งห้างเหล่านี้ต่างก็มีเจ้าของแบรนด์เดิมครองตลาดอยู่ รายใหม่จะเข้าไปเช่าพื้นที่เปิดตลาดได้ยาก”

    นอกจากนี้ ผู้ประกอบการไทย ยังได้ปรับตัวยกระดับสินค้าไปสู่ตลาดในระดับบนมากยิ่งขึ้น เห็นได้จามที่ผ่านมาจำนวนการผลิตเครื่องนุ่งห่มของไทยโตไม่มาก แต่มูลค่าการส่งออกกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าในอานคตยังคงจะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ชี้ให้เห็นว่าสินค้าของไทยมีมูลค่าต่อชิ่นสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการไทยได้ปรับตัวจะมีศักยภาพแข่งขันได้มากขึ้น
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021