เครื่องนุ่มห่มแบรนด์ไทยตีตลาดอันดับ 1 ในอาเซียน

by smethailandclub 14 กค. 2014
Share:
    อุตฯเครื่องนุ่งห่มปรับตัวพร้อมลุยอาเซียน ชูจุดแข็งด้านการผลิตทุกระดับตลาด เผยกว่า 30 แบรนด์ไทยออกไปทำตลาดแล้ว จนเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียน


    นายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ เลขาธิการสมาคมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มของไทยได้ปรับตัว เพื่อรับมือการแข่งขันในตลาดโลกได้ดีขึ้น โดยใช้จุดแข็งที่มีความพร้อมในทุกขั้นตอนการผลิต มีตลาดรองรับที่หลากหลายตั้งแต่ตลาดระดับสูงสุดไปจนถึงตลาดระดับล่าง และมีการผลิตผ้าผืนหลากหลายมากที่สุดในภูมิภาค รวมทั้งยังมีการพัฒนาบุคลากรและระบบการผลิตที่ก้าวหน้า โดยปัจจุบันนี้มีแบรนด์ของไทยที่ออกไปทำตลาดในภูมิภาคอาเซียนแล้วประมาณ 20-30 ราย ถือได้มีจำนวนแบรนด์เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน

    อย่างไรก็ตามถ้ามองในความแข็งแกร่งของแบรนด์ไทย ยังเป็นรองประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย ที่แม้ว่าจะมีจำนวนแบรนด์น้อยกว่าไทย แต่ติดตลาด และมีสาขามากกว่า เนื่องจากมีการทำการตลาดมาก่อนไทยหลายปี ขณะที่ผู้ผลิตไทยพึ่งมีการตื่นตัวสร้างแบรนด์ออกไปต่างประเทศได้ไม่นาน แต่จากผลงานถือว่า ขยายตลาดได้อย่างรวดเร็ว และมั่นใจว่าในอนาคตแบรนด์ไทย จะมีความแข็งแข็งสู้กับแบรนด์อื่นๆได้แน่นอน เนื่องจากภาพพจน์สินค้าไทยแข็งแกร่งท ผู้บริโภคในอาเซียน โดยเฉพาะพม่า สปป.ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ต่างให้ความเชื่อมั่นสินค้าจากไทย

    “การสร้างแบรนด์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของไทย ยังต้องเผชิญอุปสรรคใหญ่ ก็คือความหละหลวงของการบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ทำให้ถูกลอกเลียนแบบอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการต่างถอดใจเพราะไม่คุ้มกับการลงทุน นอกจากนี้ยังมีปัญหาช่องทางการตลาด เพราะว่าช่องทางการตลาดของไทยหลักๆจะผ่านทางห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งห้างเหล่านี้ต่างก็มีเจ้าของแบรนด์เดิมครองตลาดอยู่ รายใหม่จะเข้าไปเช่าพื้นที่เปิดตลาดได้ยาก”

    นอกจากนี้ ผู้ประกอบการไทย ยังได้ปรับตัวยกระดับสินค้าไปสู่ตลาดในระดับบนมากยิ่งขึ้น เห็นได้จามที่ผ่านมาจำนวนการผลิตเครื่องนุ่งห่มของไทยโตไม่มาก แต่มูลค่าการส่งออกกลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าในอานคตยังคงจะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ชี้ให้เห็นว่าสินค้าของไทยมีมูลค่าต่อชิ่นสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการไทยได้ปรับตัวจะมีศักยภาพแข่งขันได้มากขึ้น
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021