กกร.เสนอ 14 มาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ยั่งยืน

by smethailandclub 15 กค. 2014
Share:


    กกร.เสนอ 14 มาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจขยายตัวยั่งยื่น  ทั้งด้านส่งเสริมการลงทุนไทยเทศ เขตชายแดนภาคใต้ เตรียมเสนอ คสช. 16 กรกฎาคมนี้

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วยสมาคมธนาคารไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมกกร.ว่า  ที่ประชุมกกร.ได้ข้อสรุปแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ขยายตัวอย่างยั่งยืน 14 มาตรการ เพื่อเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ (กรอ.)  ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธาน ซึ่งจะมีการประชุมครั้งแรกในวันที่ 16 ก.ค.นี้

    สำหรับข้อเสนอต่างๆ มีดังนี้  ด้านการส่งเสริมการค้าและการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ   ขอให้ขยายเวลามาตรการสำหรับเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดขายแดนภาคใต้,ขอให้แก้ไขปัญหาการบริหารจัดการแรงงานแห่งชาติ,ส่งเสริมและอำนวยความสะดวกการค้าชายแดน,เร่งรัดเขตเศรษฐกิจพิเศษให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและให้จัดตั้งคณะกรรมการวางโรดแมบสินค้าเกษตร อาหารและพลังงานทดแทน

     ด้านการส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้แก่ โครงการคูปองนวตกรรม เพื่อพัฒนาขีดความสามารถเอสเอ็มอีไปสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ระยะที่2 (ปี 57- 59) และการพัฒนาและปรับปรุงแก้ไขปัญหาจากการวางและจัดทำผังเมือง  ด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว   ได้แก่ ขอให้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวระยะเร่งด่วน 1-3 เดือน ก่อนเข้าสู่เทศกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) และขอให้สนับสนุนบทบาทของคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ

    ด้านการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมและระบบโลจิสติกส์ ได้แก่ ขอให้ปรับแนวทางการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานและโลจิสติกส์ของไทย ขอใช้กองทุนระบบสาธารณูปโภคเป็นทางเลือกในการระดมทุน และให้เร่งรัดการแก้ไขปัญหาน้ำภาคตะวันออก ข้อเสนอด้านการแก้ไขกฏระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจ คือ ขอให้ปรับปรุงและแก้ไขกฎหมายที่เป็นอุปสรรค และให้สนับสนุนงบประมาณในการขยายระดับการค้ำประกันความสูญเสียของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021