ไทยเปิดเสรีอาเซียนทำธุรกิจบริการเพิ่ม 24 สาขา

by smethailandclub 16 กค. 2014
Share:


    นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ขัดข้องที่ไทยจะลงนามในข้อตกลงที่เกี่ยวกับการค้าในการให้บริการกับประเทศสมาชิกในอาเซียนใน 24 บริการ ที่จะมีขึ้นในการประชุม ASEAN Economic Ministers Meeting (AEM) ที่ประเทศเมียนมาร์ ระหว่างวันที่ 24-26 สิงหาคม 2557 ข้อตกลงดังกล่าวเป็นไปตามกรอบข้อตกลงอาเซียน ที่กำหนดเป้าหมายว่าภายในปี 2557 จะมีการเปิดเสรีธุรกิจบริการเพิ่มขึ้นอีก 24 สาขา จากเดิมที่เปิดไปแล้ว 80 สาขา เช่น โรงแรม ท่องเที่ยว รวมทั้งสิ้นในปี 2557 จะมีการเปิดเสรีธุรกิจการบริการ 104 สาขา

    สำหรับธุรกิจการบริการที่จะนำไปเสนอในที่ประชุมอาเซียน ที่จะมีการเปิดใหม่ในปี 2557 เช่น บริการซ่อมเรือ, ธุรกิจให้คำปรึกษาเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศ, บริการทำบัญชี ซึ่งเป็นบริการที่ต้องทำให้กับบริษัทในเครือของตัวเองเท่านั้น, บริการให้เช่าเรือ ที่ไม่ได้ชักธงไทย, บริการข้อมูลออนไลน์, บริการเรือสำราญ แต่ไม่ให้ทำการขนส่งในท่าเรือในประเทศ, บริการขนส่งสินค้าข้ามมหาสมุทร, บริการรับส่งอาหารด้วยจักรยาน เป็นต้น

    นอกจากนี้ในปี 2558 จะต้องมีการเปิดเสรีธุรกิจบริการเพิ่มขึ้นอีก 24 สาขา เพื่อเปิดรวมทั้งหมดเป็น 128 สาขา ตามที่ได้ตกลงไว้ในที่ประชุมอาเซียนว่าจะต้องเปิดเสรีภายในปี 2558 โดยแต่ละประเทศสมาชิกอาเซียนจะต้องมีการยื่นรายชื่อรายการสินค้าบริการอีกครั้ง การเปิดเสรีธุรกิจบริการนี้จะอนุญาตนักลงทุนของอาเซียนสามารถมีสัดส่วนถือหุ้นได้ถึง 70% อย่างไรก็ตามในการประชุมจะมีการหารือถึงการปรับปรุงข้อตกลงด้านบริการใหม่ หรือความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน(ATIGA) เนื่องจากข้อตกลงเดิมมีการใช้มานานถึง 10 ปีแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป

ที่มา : www.neawna.com
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021