ไทยเปิดเสรีอาเซียนทำธุรกิจบริการเพิ่ม 24 สาขา

by smethailandclub 16 กค. 2014
Share:


    นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ขัดข้องที่ไทยจะลงนามในข้อตกลงที่เกี่ยวกับการค้าในการให้บริการกับประเทศสมาชิกในอาเซียนใน 24 บริการ ที่จะมีขึ้นในการประชุม ASEAN Economic Ministers Meeting (AEM) ที่ประเทศเมียนมาร์ ระหว่างวันที่ 24-26 สิงหาคม 2557 ข้อตกลงดังกล่าวเป็นไปตามกรอบข้อตกลงอาเซียน ที่กำหนดเป้าหมายว่าภายในปี 2557 จะมีการเปิดเสรีธุรกิจบริการเพิ่มขึ้นอีก 24 สาขา จากเดิมที่เปิดไปแล้ว 80 สาขา เช่น โรงแรม ท่องเที่ยว รวมทั้งสิ้นในปี 2557 จะมีการเปิดเสรีธุรกิจการบริการ 104 สาขา

    สำหรับธุรกิจการบริการที่จะนำไปเสนอในที่ประชุมอาเซียน ที่จะมีการเปิดใหม่ในปี 2557 เช่น บริการซ่อมเรือ, ธุรกิจให้คำปรึกษาเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศ, บริการทำบัญชี ซึ่งเป็นบริการที่ต้องทำให้กับบริษัทในเครือของตัวเองเท่านั้น, บริการให้เช่าเรือ ที่ไม่ได้ชักธงไทย, บริการข้อมูลออนไลน์, บริการเรือสำราญ แต่ไม่ให้ทำการขนส่งในท่าเรือในประเทศ, บริการขนส่งสินค้าข้ามมหาสมุทร, บริการรับส่งอาหารด้วยจักรยาน เป็นต้น

    นอกจากนี้ในปี 2558 จะต้องมีการเปิดเสรีธุรกิจบริการเพิ่มขึ้นอีก 24 สาขา เพื่อเปิดรวมทั้งหมดเป็น 128 สาขา ตามที่ได้ตกลงไว้ในที่ประชุมอาเซียนว่าจะต้องเปิดเสรีภายในปี 2558 โดยแต่ละประเทศสมาชิกอาเซียนจะต้องมีการยื่นรายชื่อรายการสินค้าบริการอีกครั้ง การเปิดเสรีธุรกิจบริการนี้จะอนุญาตนักลงทุนของอาเซียนสามารถมีสัดส่วนถือหุ้นได้ถึง 70% อย่างไรก็ตามในการประชุมจะมีการหารือถึงการปรับปรุงข้อตกลงด้านบริการใหม่ หรือความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน(ATIGA) เนื่องจากข้อตกลงเดิมมีการใช้มานานถึง 10 ปีแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป

ที่มา : www.neawna.com
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021