ไทยเปิดเสรีอาเซียนทำธุรกิจบริการเพิ่ม 24 สาขา

by smethailandclub 16 กค. 2014
Share:


    นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ขัดข้องที่ไทยจะลงนามในข้อตกลงที่เกี่ยวกับการค้าในการให้บริการกับประเทศสมาชิกในอาเซียนใน 24 บริการ ที่จะมีขึ้นในการประชุม ASEAN Economic Ministers Meeting (AEM) ที่ประเทศเมียนมาร์ ระหว่างวันที่ 24-26 สิงหาคม 2557 ข้อตกลงดังกล่าวเป็นไปตามกรอบข้อตกลงอาเซียน ที่กำหนดเป้าหมายว่าภายในปี 2557 จะมีการเปิดเสรีธุรกิจบริการเพิ่มขึ้นอีก 24 สาขา จากเดิมที่เปิดไปแล้ว 80 สาขา เช่น โรงแรม ท่องเที่ยว รวมทั้งสิ้นในปี 2557 จะมีการเปิดเสรีธุรกิจการบริการ 104 สาขา

    สำหรับธุรกิจการบริการที่จะนำไปเสนอในที่ประชุมอาเซียน ที่จะมีการเปิดใหม่ในปี 2557 เช่น บริการซ่อมเรือ, ธุรกิจให้คำปรึกษาเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศ, บริการทำบัญชี ซึ่งเป็นบริการที่ต้องทำให้กับบริษัทในเครือของตัวเองเท่านั้น, บริการให้เช่าเรือ ที่ไม่ได้ชักธงไทย, บริการข้อมูลออนไลน์, บริการเรือสำราญ แต่ไม่ให้ทำการขนส่งในท่าเรือในประเทศ, บริการขนส่งสินค้าข้ามมหาสมุทร, บริการรับส่งอาหารด้วยจักรยาน เป็นต้น

    นอกจากนี้ในปี 2558 จะต้องมีการเปิดเสรีธุรกิจบริการเพิ่มขึ้นอีก 24 สาขา เพื่อเปิดรวมทั้งหมดเป็น 128 สาขา ตามที่ได้ตกลงไว้ในที่ประชุมอาเซียนว่าจะต้องเปิดเสรีภายในปี 2558 โดยแต่ละประเทศสมาชิกอาเซียนจะต้องมีการยื่นรายชื่อรายการสินค้าบริการอีกครั้ง การเปิดเสรีธุรกิจบริการนี้จะอนุญาตนักลงทุนของอาเซียนสามารถมีสัดส่วนถือหุ้นได้ถึง 70% อย่างไรก็ตามในการประชุมจะมีการหารือถึงการปรับปรุงข้อตกลงด้านบริการใหม่ หรือความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน(ATIGA) เนื่องจากข้อตกลงเดิมมีการใช้มานานถึง 10 ปีแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป

ที่มา : www.neawna.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020