ตั้งบอร์ด 4 ชุดกระตุ้นเศรษฐกิจ-เพิ่มศักยภาพ SMEs

by smethailandclub 17 กค. 2014
Share:


    ปลัดอุตฯ เผยผลหารือร่วม ส.อ.ท. ได้ข้อสรุปตั้งคณะกรรมการร่วม 4 ชุด ผลักดัน 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.ลดขั้นตอนอนุญาต รง.4 2.ผลักดันเอกชนใส่ใจสิ่งแวดล้อม 3.พัฒนาขีดความสามารถSMEs และ 4.ป้องกันคอร์รัปชั่น
         
    เมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม  เปิดเผยภายหลังการหารือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อหาแนวทางขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ทั้ง 2 หน่วยงาน เห็นชอบร่วมกันในการตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมา 4 ชุด โดยมีตัวแทนจากทั้งกระทรวงอุตสาหกรรมและสภาอุตสาหกรรมฯ เข้าร่วมเป็นกรรมการเพื่อผลักดันใน 4 ประเด็นหลัก ประกอบด้วย
          
    1. การปฏิรูปใบอนุญาตต่างๆ เพื่อลดอุปสรรคของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในประเด็นนี้ได้ดำเนินการไปบางแล้ว เช่น การลดระยะเวลาการออกใบอนุญาต รง.4 จาก 90 วันให้เหลือ 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่หลังจากนี้ จะพิจารณากฎหมายอื่นๆ ด้วย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและอำนวยความสะดวกให้ภาคเอกชน
 
     2. ผลักดันภาคเอกชนให้ความสำคัญ หรือมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกเหนือจากการแสวงหาผลกำไรเพียงอย่างเดียว เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน  3. ให้สภาอุตสาหกรรมฯ เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมและ SMEs ในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านการผลิต และ 4 .ร่วมกันรณรงค์ต่อต้านคอร์รัปชั่นในทุกรูปแบบ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องร่วมกันแสดงจุดยืนในการต่อต้านคอร์รัปชันในทุกรูปแบบ
          
    ทั้งนี้ คณะกรรมการร่วมทั้ง 4 ชุด คาดว่าจะสามารถจัดตั้งได้ภายในสัปดาห์นี้ โดยในระยะต่อไปจะมีการหารือร่วมกันเดือนละครั้ง เพื่อติดตามความคืบหน้าของแต่ละแนวทาง

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021