ตั้งบอร์ด 4 ชุดกระตุ้นเศรษฐกิจ-เพิ่มศักยภาพ SMEs

by smethailandclub 17 กค. 2014
Share:


    ปลัดอุตฯ เผยผลหารือร่วม ส.อ.ท. ได้ข้อสรุปตั้งคณะกรรมการร่วม 4 ชุด ผลักดัน 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.ลดขั้นตอนอนุญาต รง.4 2.ผลักดันเอกชนใส่ใจสิ่งแวดล้อม 3.พัฒนาขีดความสามารถSMEs และ 4.ป้องกันคอร์รัปชั่น
         
    เมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม  เปิดเผยภายหลังการหารือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อหาแนวทางขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ทั้ง 2 หน่วยงาน เห็นชอบร่วมกันในการตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมา 4 ชุด โดยมีตัวแทนจากทั้งกระทรวงอุตสาหกรรมและสภาอุตสาหกรรมฯ เข้าร่วมเป็นกรรมการเพื่อผลักดันใน 4 ประเด็นหลัก ประกอบด้วย
          
    1. การปฏิรูปใบอนุญาตต่างๆ เพื่อลดอุปสรรคของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในประเด็นนี้ได้ดำเนินการไปบางแล้ว เช่น การลดระยะเวลาการออกใบอนุญาต รง.4 จาก 90 วันให้เหลือ 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่หลังจากนี้ จะพิจารณากฎหมายอื่นๆ ด้วย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและอำนวยความสะดวกให้ภาคเอกชน
 
     2. ผลักดันภาคเอกชนให้ความสำคัญ หรือมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกเหนือจากการแสวงหาผลกำไรเพียงอย่างเดียว เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน  3. ให้สภาอุตสาหกรรมฯ เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมและ SMEs ในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านการผลิต และ 4 .ร่วมกันรณรงค์ต่อต้านคอร์รัปชั่นในทุกรูปแบบ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องร่วมกันแสดงจุดยืนในการต่อต้านคอร์รัปชันในทุกรูปแบบ
          
    ทั้งนี้ คณะกรรมการร่วมทั้ง 4 ชุด คาดว่าจะสามารถจัดตั้งได้ภายในสัปดาห์นี้ โดยในระยะต่อไปจะมีการหารือร่วมกันเดือนละครั้ง เพื่อติดตามความคืบหน้าของแต่ละแนวทาง

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021