ตั้งบอร์ด 4 ชุดกระตุ้นเศรษฐกิจ-เพิ่มศักยภาพ SMEs

by smethailandclub 17 กค. 2014
Share:


    ปลัดอุตฯ เผยผลหารือร่วม ส.อ.ท. ได้ข้อสรุปตั้งคณะกรรมการร่วม 4 ชุด ผลักดัน 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.ลดขั้นตอนอนุญาต รง.4 2.ผลักดันเอกชนใส่ใจสิ่งแวดล้อม 3.พัฒนาขีดความสามารถSMEs และ 4.ป้องกันคอร์รัปชั่น
         
    เมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม  เปิดเผยภายหลังการหารือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อหาแนวทางขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ทั้ง 2 หน่วยงาน เห็นชอบร่วมกันในการตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมา 4 ชุด โดยมีตัวแทนจากทั้งกระทรวงอุตสาหกรรมและสภาอุตสาหกรรมฯ เข้าร่วมเป็นกรรมการเพื่อผลักดันใน 4 ประเด็นหลัก ประกอบด้วย
          
    1. การปฏิรูปใบอนุญาตต่างๆ เพื่อลดอุปสรรคของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งในประเด็นนี้ได้ดำเนินการไปบางแล้ว เช่น การลดระยะเวลาการออกใบอนุญาต รง.4 จาก 90 วันให้เหลือ 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่หลังจากนี้ จะพิจารณากฎหมายอื่นๆ ด้วย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและอำนวยความสะดวกให้ภาคเอกชน
 
     2. ผลักดันภาคเอกชนให้ความสำคัญ หรือมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกเหนือจากการแสวงหาผลกำไรเพียงอย่างเดียว เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน  3. ให้สภาอุตสาหกรรมฯ เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมและ SMEs ในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านการผลิต และ 4 .ร่วมกันรณรงค์ต่อต้านคอร์รัปชั่นในทุกรูปแบบ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องร่วมกันแสดงจุดยืนในการต่อต้านคอร์รัปชันในทุกรูปแบบ
          
    ทั้งนี้ คณะกรรมการร่วมทั้ง 4 ชุด คาดว่าจะสามารถจัดตั้งได้ภายในสัปดาห์นี้ โดยในระยะต่อไปจะมีการหารือร่วมกันเดือนละครั้ง เพื่อติดตามความคืบหน้าของแต่ละแนวทาง

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021