สถาบันการเงินเดินหน้าแผนปฏิบัติการช่วยเหลือ SMEs

by smethailandclub 17 กค. 2014
Share:


    บสย.ร่วมมือกับสมาคมธนาคารไทย และสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เดินหน้าแผนปฏิบัติการช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยการออกมาตรการฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อในปีแรก

    นายวัลลภ เดชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เปิดเผยว่า บสย. ได้ร่วมมือกับสมาคมธนาคารไทย และสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจเดินหน้าแผนปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีโดยการออกมาตรการฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อในปีแรกให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีผ่านโครงการ พีจีเอส 5 วงเงิน 55,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลจะเป็นผู้รับภาระชำระค่าธรรมเนียมในปีแรก วงเงิน926 ล้านบาทคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้ 20,000 ราย และจะส่งผลให้มีเม็ดเงินสินเชื่อเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 1.7เท่าของวงเงินค้ำประกัน หรือประมาณ 100,000 ล้านบาท และมีวงเงินหมุนเวียนสู่ระบบเศรษฐกิจมากกว่า500,000 ล้านบาท

    “โครงการนี้เป็นโครงการต่อยอดการค้ำประกันสินเชื่อพีจีเอส5 ของ บสย. ที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ 24 มิ.ย. -31 ธ.ค.58โดยขณะนี้ยังเหลือวงเงินค้ำประกันอีก160,000 ล้านบาท และการดำเนินการของ บสย. นี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถลดต้นทุน ภาระค่าใช้จ่ายทางการเงิน อาทิอัตราดอกเบี้ย เหลือ 12% จากภาระต้นทุนจริงที่ 40%รวมถึงยังเป็นการช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้นด้วย”

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งยินดีเข้าร่วมโครงการของบสย. เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มาขึ้นซึ่งจะเป็นการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจในภาพรวมด้วยเนื่องจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีถือเป็นผู้จ้างงานในระบบเศรษฐกิจสูงถึง 80%

    นายธัชพล กาญจนกูล รักษาการผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ในฐานะประธานสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้กว่า 2 ล้านรายหรือคิดเป็น 55% จากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งหมด 2.7-2.9 ล้านรายเนื่องจากมีปัญหาเรื่องแหล่งเงินทุน การขาดทักษะความรู้ด้านการตลาดและหลักประกันไม่เพียงพอ

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020