สถาบันการเงินเดินหน้าแผนปฏิบัติการช่วยเหลือ SMEs

by smethailandclub 17 กค. 2014
Share:


    บสย.ร่วมมือกับสมาคมธนาคารไทย และสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เดินหน้าแผนปฏิบัติการช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยการออกมาตรการฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อในปีแรก

    นายวัลลภ เดชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เปิดเผยว่า บสย. ได้ร่วมมือกับสมาคมธนาคารไทย และสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจเดินหน้าแผนปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีโดยการออกมาตรการฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อในปีแรกให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีผ่านโครงการ พีจีเอส 5 วงเงิน 55,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลจะเป็นผู้รับภาระชำระค่าธรรมเนียมในปีแรก วงเงิน926 ล้านบาทคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้ 20,000 ราย และจะส่งผลให้มีเม็ดเงินสินเชื่อเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 1.7เท่าของวงเงินค้ำประกัน หรือประมาณ 100,000 ล้านบาท และมีวงเงินหมุนเวียนสู่ระบบเศรษฐกิจมากกว่า500,000 ล้านบาท

    “โครงการนี้เป็นโครงการต่อยอดการค้ำประกันสินเชื่อพีจีเอส5 ของ บสย. ที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ 24 มิ.ย. -31 ธ.ค.58โดยขณะนี้ยังเหลือวงเงินค้ำประกันอีก160,000 ล้านบาท และการดำเนินการของ บสย. นี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถลดต้นทุน ภาระค่าใช้จ่ายทางการเงิน อาทิอัตราดอกเบี้ย เหลือ 12% จากภาระต้นทุนจริงที่ 40%รวมถึงยังเป็นการช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้นด้วย”

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งยินดีเข้าร่วมโครงการของบสย. เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มาขึ้นซึ่งจะเป็นการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจในภาพรวมด้วยเนื่องจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีถือเป็นผู้จ้างงานในระบบเศรษฐกิจสูงถึง 80%

    นายธัชพล กาญจนกูล รักษาการผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ในฐานะประธานสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้กว่า 2 ล้านรายหรือคิดเป็น 55% จากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งหมด 2.7-2.9 ล้านรายเนื่องจากมีปัญหาเรื่องแหล่งเงินทุน การขาดทักษะความรู้ด้านการตลาดและหลักประกันไม่เพียงพอ

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021