สถาบันการเงินเดินหน้าแผนปฏิบัติการช่วยเหลือ SMEs

by smethailandclub 17 กค. 2014
Share:


    บสย.ร่วมมือกับสมาคมธนาคารไทย และสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เดินหน้าแผนปฏิบัติการช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยการออกมาตรการฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อในปีแรก

    นายวัลลภ เดชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เปิดเผยว่า บสย. ได้ร่วมมือกับสมาคมธนาคารไทย และสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจเดินหน้าแผนปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีโดยการออกมาตรการฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันสินเชื่อในปีแรกให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีผ่านโครงการ พีจีเอส 5 วงเงิน 55,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลจะเป็นผู้รับภาระชำระค่าธรรมเนียมในปีแรก วงเงิน926 ล้านบาทคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้ 20,000 ราย และจะส่งผลให้มีเม็ดเงินสินเชื่อเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 1.7เท่าของวงเงินค้ำประกัน หรือประมาณ 100,000 ล้านบาท และมีวงเงินหมุนเวียนสู่ระบบเศรษฐกิจมากกว่า500,000 ล้านบาท

    “โครงการนี้เป็นโครงการต่อยอดการค้ำประกันสินเชื่อพีจีเอส5 ของ บสย. ที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ 24 มิ.ย. -31 ธ.ค.58โดยขณะนี้ยังเหลือวงเงินค้ำประกันอีก160,000 ล้านบาท และการดำเนินการของ บสย. นี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถลดต้นทุน ภาระค่าใช้จ่ายทางการเงิน อาทิอัตราดอกเบี้ย เหลือ 12% จากภาระต้นทุนจริงที่ 40%รวมถึงยังเป็นการช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้นด้วย”

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งยินดีเข้าร่วมโครงการของบสย. เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มาขึ้นซึ่งจะเป็นการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจในภาพรวมด้วยเนื่องจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีถือเป็นผู้จ้างงานในระบบเศรษฐกิจสูงถึง 80%

    นายธัชพล กาญจนกูล รักษาการผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ในฐานะประธานสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้กว่า 2 ล้านรายหรือคิดเป็น 55% จากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งหมด 2.7-2.9 ล้านรายเนื่องจากมีปัญหาเรื่องแหล่งเงินทุน การขาดทักษะความรู้ด้านการตลาดและหลักประกันไม่เพียงพอ

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021