ไทย-เวียดนามจับมือพัฒนาเศรษฐกิจการค้ารับอาเซียน

by smethailandclub 18 กค. 2014
Share:    ไทย-เวียดนามจับมือเป็นหุ้นส่วนพัฒนาเศรษฐกิจรับอาเซียน ตั้งเป้าส่งเสริมการค้าร่วมกันให้ได้ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020

    เมื่อ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทน รมว.ต่างประเทศ ได้ต้อนรับนายฝ่าม กวาง วิงห์ (Pham Quang Vinh) รมช.ต่างประเทศเวียดนาม ในโอกาสเยือนประเทศไทยเพื่อร่วมเป็นประธานการประชุม Political Consultation Group ไทย-เวียดนาม ครั้งที่ 4 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ

    นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ในการหารือครั้งนี้ไทยได้แสดงความขอบคุณที่เวียดนามเข้าใจถึงสถานการณ์ไทย และได้ยกเลิกประกาศเตือนห้ามคนเวียดนามเดินทางเข้าไทย โดยได้ย้ำว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยในประเทศ ซึ่งเวียดนามเข้าใจและหวังว่าไทยจะตั้งรัฐบาลใหม่ได้โดยเร็ว อีกทั้งในการหารือยังได้กำหนดให้มีการส่งเสริมการค้าระหว่างกันให้ได้ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2020

    ทั้งนี้ ไทยได้ย้ำถึงการพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือกับเวียดนามภายใต้หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ครอบคลุมทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง สังคม และวัฒนธรรม ซึ่งทั้งสองประเทศเห็นควรตั้งกลไกความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ โดยเฉพาะปัญหายาเสพติดในภูมิภาค

    พร้อมกันนี้ยังเห็นชอบให้มีการดำเนินการจัดทำความตกลงและกลไกด้านกงสุล และผลักดันการพัฒนาความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาค โดยไทยอยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการรับรองกฎหมาย 3 ฉบับสุดท้าย และจะสามารถให้สัตยาบันในพิธีสารความตกลงว่าด้วยการขนส่งข้ามแดนในกลุ่มลุ่มน้ำโขง

    
ที่มา : ข่าวสดออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021