ไทย-เวียดนามจับมือพัฒนาเศรษฐกิจการค้ารับอาเซียน

by smethailandclub 18 กค. 2014
Share:    ไทย-เวียดนามจับมือเป็นหุ้นส่วนพัฒนาเศรษฐกิจรับอาเซียน ตั้งเป้าส่งเสริมการค้าร่วมกันให้ได้ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020

    เมื่อ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทน รมว.ต่างประเทศ ได้ต้อนรับนายฝ่าม กวาง วิงห์ (Pham Quang Vinh) รมช.ต่างประเทศเวียดนาม ในโอกาสเยือนประเทศไทยเพื่อร่วมเป็นประธานการประชุม Political Consultation Group ไทย-เวียดนาม ครั้งที่ 4 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ

    นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ในการหารือครั้งนี้ไทยได้แสดงความขอบคุณที่เวียดนามเข้าใจถึงสถานการณ์ไทย และได้ยกเลิกประกาศเตือนห้ามคนเวียดนามเดินทางเข้าไทย โดยได้ย้ำว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยในประเทศ ซึ่งเวียดนามเข้าใจและหวังว่าไทยจะตั้งรัฐบาลใหม่ได้โดยเร็ว อีกทั้งในการหารือยังได้กำหนดให้มีการส่งเสริมการค้าระหว่างกันให้ได้ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2020

    ทั้งนี้ ไทยได้ย้ำถึงการพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือกับเวียดนามภายใต้หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ครอบคลุมทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง สังคม และวัฒนธรรม ซึ่งทั้งสองประเทศเห็นควรตั้งกลไกความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ โดยเฉพาะปัญหายาเสพติดในภูมิภาค

    พร้อมกันนี้ยังเห็นชอบให้มีการดำเนินการจัดทำความตกลงและกลไกด้านกงสุล และผลักดันการพัฒนาความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาค โดยไทยอยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการรับรองกฎหมาย 3 ฉบับสุดท้าย และจะสามารถให้สัตยาบันในพิธีสารความตกลงว่าด้วยการขนส่งข้ามแดนในกลุ่มลุ่มน้ำโขง

    
ที่มา : ข่าวสดออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020