ไทย-เวียดนามจับมือพัฒนาเศรษฐกิจการค้ารับอาเซียน

by smethailandclub 18 กค. 2014
Share:    ไทย-เวียดนามจับมือเป็นหุ้นส่วนพัฒนาเศรษฐกิจรับอาเซียน ตั้งเป้าส่งเสริมการค้าร่วมกันให้ได้ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020

    เมื่อ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทน รมว.ต่างประเทศ ได้ต้อนรับนายฝ่าม กวาง วิงห์ (Pham Quang Vinh) รมช.ต่างประเทศเวียดนาม ในโอกาสเยือนประเทศไทยเพื่อร่วมเป็นประธานการประชุม Political Consultation Group ไทย-เวียดนาม ครั้งที่ 4 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ

    นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ในการหารือครั้งนี้ไทยได้แสดงความขอบคุณที่เวียดนามเข้าใจถึงสถานการณ์ไทย และได้ยกเลิกประกาศเตือนห้ามคนเวียดนามเดินทางเข้าไทย โดยได้ย้ำว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยในประเทศ ซึ่งเวียดนามเข้าใจและหวังว่าไทยจะตั้งรัฐบาลใหม่ได้โดยเร็ว อีกทั้งในการหารือยังได้กำหนดให้มีการส่งเสริมการค้าระหว่างกันให้ได้ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2020

    ทั้งนี้ ไทยได้ย้ำถึงการพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือกับเวียดนามภายใต้หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ครอบคลุมทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง สังคม และวัฒนธรรม ซึ่งทั้งสองประเทศเห็นควรตั้งกลไกความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ โดยเฉพาะปัญหายาเสพติดในภูมิภาค

    พร้อมกันนี้ยังเห็นชอบให้มีการดำเนินการจัดทำความตกลงและกลไกด้านกงสุล และผลักดันการพัฒนาความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาค โดยไทยอยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการรับรองกฎหมาย 3 ฉบับสุดท้าย และจะสามารถให้สัตยาบันในพิธีสารความตกลงว่าด้วยการขนส่งข้ามแดนในกลุ่มลุ่มน้ำโขง

    
ที่มา : ข่าวสดออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021