ไทย-เวียดนามจับมือพัฒนาเศรษฐกิจการค้ารับอาเซียน

by smethailandclub 18 กค. 2014
Share:    ไทย-เวียดนามจับมือเป็นหุ้นส่วนพัฒนาเศรษฐกิจรับอาเซียน ตั้งเป้าส่งเสริมการค้าร่วมกันให้ได้ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020

    เมื่อ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทน รมว.ต่างประเทศ ได้ต้อนรับนายฝ่าม กวาง วิงห์ (Pham Quang Vinh) รมช.ต่างประเทศเวียดนาม ในโอกาสเยือนประเทศไทยเพื่อร่วมเป็นประธานการประชุม Political Consultation Group ไทย-เวียดนาม ครั้งที่ 4 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ

    นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ในการหารือครั้งนี้ไทยได้แสดงความขอบคุณที่เวียดนามเข้าใจถึงสถานการณ์ไทย และได้ยกเลิกประกาศเตือนห้ามคนเวียดนามเดินทางเข้าไทย โดยได้ย้ำว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยในประเทศ ซึ่งเวียดนามเข้าใจและหวังว่าไทยจะตั้งรัฐบาลใหม่ได้โดยเร็ว อีกทั้งในการหารือยังได้กำหนดให้มีการส่งเสริมการค้าระหว่างกันให้ได้ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2020

    ทั้งนี้ ไทยได้ย้ำถึงการพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือกับเวียดนามภายใต้หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ครอบคลุมทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง สังคม และวัฒนธรรม ซึ่งทั้งสองประเทศเห็นควรตั้งกลไกความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ โดยเฉพาะปัญหายาเสพติดในภูมิภาค

    พร้อมกันนี้ยังเห็นชอบให้มีการดำเนินการจัดทำความตกลงและกลไกด้านกงสุล และผลักดันการพัฒนาความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาค โดยไทยอยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการรับรองกฎหมาย 3 ฉบับสุดท้าย และจะสามารถให้สัตยาบันในพิธีสารความตกลงว่าด้วยการขนส่งข้ามแดนในกลุ่มลุ่มน้ำโขง

    
ที่มา : ข่าวสดออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021