ธนชาตเบนเข็มเจาะสินเชื่อรายใหญ่-SMEs

by smethailandclub 18 กค. 2014
Share:


    ธนชาตรุกสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอีหลังสินเชื่อเช่าซื้อครึ่งปีแรกหดตัว 2-3% คาดทั้งปีโต 5%

    นายอนุวัติร์ เหลืองทวีกุล รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า การขยายสินเชื่อของธนาคารในช่วงครึ่งแรกของปีทรงตัวหรือขยายตัวเพียง 1.5% แต่ยังคงรักษาเป้าหมายสินเชื่อไว้ที่ระดับ 5-6% โดยคาดว่าจะเติบโตในระดับ 5% ซึ่ง สินเชื่อที่เติบโตได้ส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอี ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อในช่วงที่ผ่านมาชะลอตัว หรือติดลบ 2-3% ทั้งนี้ธนาคารคาดว่าในช่วงไตรมาส 4 ที่มีงานมอเตอร์โชว์จะทำให้มีความต้องการกลับเข้ามาบ้าง

    ปัจจุบันธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อ 7.9 แสนล้านบาท สัดส่วนสินเชื่อกว่า 55% มาจากสินเชื่อเช่าซื้อ ส่วนสินเชื่อรายย่อยเช่นสินเชื่อบ้านและสินเชื่อบุคคลคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ที่เหลือเป็นสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอีที่ธนาคารหันมามุ่งเน้นในช่วงที่ผ่านมา โดยมีการปล่อยสินเชื่อไปหลายโครงการแล้วเช่นโครงการไอคอนสยาม ที่ธนาคารปล่อยกู้ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีการเบิกใช้สินเชื่อก็ตาม

    "พอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อลดลงไปแม้จะมีสินเชื่อใหม่เข้ามาบ้าง แต่ก็ยังน้อยกว่าการชำระคืน ทำให้สินเชื่อหดตัว 2-3% แต่ครึ่งปีหลังสินเชื่อใหม่น่าจะมากกว่าการชำระคืน ปีนี้เราจึงหันมาเน้นการสร้างรายได้ และบุกสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอี"
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020