ธนชาตเบนเข็มเจาะสินเชื่อรายใหญ่-SMEs

by smethailandclub 18 กค. 2014
Share:


    ธนชาตรุกสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอีหลังสินเชื่อเช่าซื้อครึ่งปีแรกหดตัว 2-3% คาดทั้งปีโต 5%

    นายอนุวัติร์ เหลืองทวีกุล รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า การขยายสินเชื่อของธนาคารในช่วงครึ่งแรกของปีทรงตัวหรือขยายตัวเพียง 1.5% แต่ยังคงรักษาเป้าหมายสินเชื่อไว้ที่ระดับ 5-6% โดยคาดว่าจะเติบโตในระดับ 5% ซึ่ง สินเชื่อที่เติบโตได้ส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอี ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อในช่วงที่ผ่านมาชะลอตัว หรือติดลบ 2-3% ทั้งนี้ธนาคารคาดว่าในช่วงไตรมาส 4 ที่มีงานมอเตอร์โชว์จะทำให้มีความต้องการกลับเข้ามาบ้าง

    ปัจจุบันธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อ 7.9 แสนล้านบาท สัดส่วนสินเชื่อกว่า 55% มาจากสินเชื่อเช่าซื้อ ส่วนสินเชื่อรายย่อยเช่นสินเชื่อบ้านและสินเชื่อบุคคลคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ที่เหลือเป็นสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอีที่ธนาคารหันมามุ่งเน้นในช่วงที่ผ่านมา โดยมีการปล่อยสินเชื่อไปหลายโครงการแล้วเช่นโครงการไอคอนสยาม ที่ธนาคารปล่อยกู้ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีการเบิกใช้สินเชื่อก็ตาม

    "พอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อลดลงไปแม้จะมีสินเชื่อใหม่เข้ามาบ้าง แต่ก็ยังน้อยกว่าการชำระคืน ทำให้สินเชื่อหดตัว 2-3% แต่ครึ่งปีหลังสินเชื่อใหม่น่าจะมากกว่าการชำระคืน ปีนี้เราจึงหันมาเน้นการสร้างรายได้ และบุกสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอี"
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021