ธนชาตเบนเข็มเจาะสินเชื่อรายใหญ่-SMEs

by smethailandclub 18 กค. 2014
Share:


    ธนชาตรุกสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอีหลังสินเชื่อเช่าซื้อครึ่งปีแรกหดตัว 2-3% คาดทั้งปีโต 5%

    นายอนุวัติร์ เหลืองทวีกุล รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า การขยายสินเชื่อของธนาคารในช่วงครึ่งแรกของปีทรงตัวหรือขยายตัวเพียง 1.5% แต่ยังคงรักษาเป้าหมายสินเชื่อไว้ที่ระดับ 5-6% โดยคาดว่าจะเติบโตในระดับ 5% ซึ่ง สินเชื่อที่เติบโตได้ส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอี ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อในช่วงที่ผ่านมาชะลอตัว หรือติดลบ 2-3% ทั้งนี้ธนาคารคาดว่าในช่วงไตรมาส 4 ที่มีงานมอเตอร์โชว์จะทำให้มีความต้องการกลับเข้ามาบ้าง

    ปัจจุบันธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อ 7.9 แสนล้านบาท สัดส่วนสินเชื่อกว่า 55% มาจากสินเชื่อเช่าซื้อ ส่วนสินเชื่อรายย่อยเช่นสินเชื่อบ้านและสินเชื่อบุคคลคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ที่เหลือเป็นสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอีที่ธนาคารหันมามุ่งเน้นในช่วงที่ผ่านมา โดยมีการปล่อยสินเชื่อไปหลายโครงการแล้วเช่นโครงการไอคอนสยาม ที่ธนาคารปล่อยกู้ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีการเบิกใช้สินเชื่อก็ตาม

    "พอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อลดลงไปแม้จะมีสินเชื่อใหม่เข้ามาบ้าง แต่ก็ยังน้อยกว่าการชำระคืน ทำให้สินเชื่อหดตัว 2-3% แต่ครึ่งปีหลังสินเชื่อใหม่น่าจะมากกว่าการชำระคืน ปีนี้เราจึงหันมาเน้นการสร้างรายได้ และบุกสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอี"
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021