ธนชาตเบนเข็มเจาะสินเชื่อรายใหญ่-SMEs

by smethailandclub 18 กค. 2014
Share:


    ธนชาตรุกสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอีหลังสินเชื่อเช่าซื้อครึ่งปีแรกหดตัว 2-3% คาดทั้งปีโต 5%

    นายอนุวัติร์ เหลืองทวีกุล รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า การขยายสินเชื่อของธนาคารในช่วงครึ่งแรกของปีทรงตัวหรือขยายตัวเพียง 1.5% แต่ยังคงรักษาเป้าหมายสินเชื่อไว้ที่ระดับ 5-6% โดยคาดว่าจะเติบโตในระดับ 5% ซึ่ง สินเชื่อที่เติบโตได้ส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอี ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อในช่วงที่ผ่านมาชะลอตัว หรือติดลบ 2-3% ทั้งนี้ธนาคารคาดว่าในช่วงไตรมาส 4 ที่มีงานมอเตอร์โชว์จะทำให้มีความต้องการกลับเข้ามาบ้าง

    ปัจจุบันธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อ 7.9 แสนล้านบาท สัดส่วนสินเชื่อกว่า 55% มาจากสินเชื่อเช่าซื้อ ส่วนสินเชื่อรายย่อยเช่นสินเชื่อบ้านและสินเชื่อบุคคลคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ที่เหลือเป็นสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอีที่ธนาคารหันมามุ่งเน้นในช่วงที่ผ่านมา โดยมีการปล่อยสินเชื่อไปหลายโครงการแล้วเช่นโครงการไอคอนสยาม ที่ธนาคารปล่อยกู้ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีการเบิกใช้สินเชื่อก็ตาม

    "พอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อลดลงไปแม้จะมีสินเชื่อใหม่เข้ามาบ้าง แต่ก็ยังน้อยกว่าการชำระคืน ทำให้สินเชื่อหดตัว 2-3% แต่ครึ่งปีหลังสินเชื่อใหม่น่าจะมากกว่าการชำระคืน ปีนี้เราจึงหันมาเน้นการสร้างรายได้ และบุกสินเชื่อรายใหญ่และเอสเอ็มอี"
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021