​คสช.ห่วง SMES ไทยปรับตัวไม่ทัน AEC

by smethailandclub 21 กค. 2014
Share:    คสช.ห่วงเอกชนไทยปรับตัวไม่ทันกรอบเออีซี สั่งทุกหน่วยงานร่วมมือเป็นพี่เลี้ยงให้เอกชน

    นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุมร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ทีมเศรษฐกิจมีความเป็นห่วงภาคธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อมของไทย ยังไม่ค่อยตื่นตัวที่จะปรับตัวตามกรอบการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีและการขยายตัวการค้าชายแดนมากนัก ดังนั้น จึงมอบหมายให้ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานความร่วมมือเดินหน้าสร้างความเข้าใจและกระตุ้นให้เอกชนไทยตื่นตัวตามกรอบการค้าต่างๆ ให้มากกว่านี้

ทั้งนี้ ในส่วนของกรมการค้าต่างประเทศได้ทำการปรับปรุงระบบการให้บริการหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับกรอบความร่วมมือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 58 ขณะนี้ระบบดังกล่าวได้ดำเนินเสร็จแล้วและเริ่มให้บริการในระบบใหม่นี้มาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม 57 ที่ผ่านมา ดังนั้น ผู้ส่งออกและผู้นำเข้าสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ www.edi.dft.go.th หรือ โทร. 0-2547-4830 หรือโทรสายด่วน 1385

    นางดวงพรกล่าวอีกว่า นอกจากการปรับช่องทางการอำนวยความสะดวกให้กับภาคเอกชนแล้ว กรมการค้าต่างประเทศ ยังเดินหน้าสร้างความเข้าใจให้กับเอกชนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พืชผลทางการเกษตรสำคัญของไทยที่เกี่ยวข้องกับความต้องการตลาดโลกอีกด้วย และในเร็วๆ นี้ กรมฯจะเปิดตัว"Tapioca E-Market ตลาดซื้อขายผลิตภัณฑ์สำปะหลังออนไลน์" จึงขอเชิญชวนผู้ส่งออกและนำเข้ารับฟังกลยุทธ์รุกตลาดออนไลน์ ในวันที่ 6สิงหาคม 57 ใน เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ 

    สอบถามรายละเอียดได้ที่ สายด่วน 1385 โดยหลังจากนี้ กรมฯมีเตรียมแผนจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก เช่น ข้าว มันสำปะหลังและอื่นๆ ให้กับเอกชนไทยได้เรียนรู้และปรับตัวทันตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วได้ต่อไป

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021