​คสช.ห่วง SMES ไทยปรับตัวไม่ทัน AEC

by smethailandclub 21 กค. 2014
Share:    คสช.ห่วงเอกชนไทยปรับตัวไม่ทันกรอบเออีซี สั่งทุกหน่วยงานร่วมมือเป็นพี่เลี้ยงให้เอกชน

    นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุมร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ทีมเศรษฐกิจมีความเป็นห่วงภาคธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อมของไทย ยังไม่ค่อยตื่นตัวที่จะปรับตัวตามกรอบการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีและการขยายตัวการค้าชายแดนมากนัก ดังนั้น จึงมอบหมายให้ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานความร่วมมือเดินหน้าสร้างความเข้าใจและกระตุ้นให้เอกชนไทยตื่นตัวตามกรอบการค้าต่างๆ ให้มากกว่านี้

ทั้งนี้ ในส่วนของกรมการค้าต่างประเทศได้ทำการปรับปรุงระบบการให้บริการหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับกรอบความร่วมมือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 58 ขณะนี้ระบบดังกล่าวได้ดำเนินเสร็จแล้วและเริ่มให้บริการในระบบใหม่นี้มาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม 57 ที่ผ่านมา ดังนั้น ผู้ส่งออกและผู้นำเข้าสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ www.edi.dft.go.th หรือ โทร. 0-2547-4830 หรือโทรสายด่วน 1385

    นางดวงพรกล่าวอีกว่า นอกจากการปรับช่องทางการอำนวยความสะดวกให้กับภาคเอกชนแล้ว กรมการค้าต่างประเทศ ยังเดินหน้าสร้างความเข้าใจให้กับเอกชนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พืชผลทางการเกษตรสำคัญของไทยที่เกี่ยวข้องกับความต้องการตลาดโลกอีกด้วย และในเร็วๆ นี้ กรมฯจะเปิดตัว"Tapioca E-Market ตลาดซื้อขายผลิตภัณฑ์สำปะหลังออนไลน์" จึงขอเชิญชวนผู้ส่งออกและนำเข้ารับฟังกลยุทธ์รุกตลาดออนไลน์ ในวันที่ 6สิงหาคม 57 ใน เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ 

    สอบถามรายละเอียดได้ที่ สายด่วน 1385 โดยหลังจากนี้ กรมฯมีเตรียมแผนจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก เช่น ข้าว มันสำปะหลังและอื่นๆ ให้กับเอกชนไทยได้เรียนรู้และปรับตัวทันตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วได้ต่อไป

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020