​คสช.ห่วง SMES ไทยปรับตัวไม่ทัน AEC

by smethailandclub 21 กค. 2014
Share:    คสช.ห่วงเอกชนไทยปรับตัวไม่ทันกรอบเออีซี สั่งทุกหน่วยงานร่วมมือเป็นพี่เลี้ยงให้เอกชน

    นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุมร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ทีมเศรษฐกิจมีความเป็นห่วงภาคธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อมของไทย ยังไม่ค่อยตื่นตัวที่จะปรับตัวตามกรอบการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีและการขยายตัวการค้าชายแดนมากนัก ดังนั้น จึงมอบหมายให้ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานความร่วมมือเดินหน้าสร้างความเข้าใจและกระตุ้นให้เอกชนไทยตื่นตัวตามกรอบการค้าต่างๆ ให้มากกว่านี้

ทั้งนี้ ในส่วนของกรมการค้าต่างประเทศได้ทำการปรับปรุงระบบการให้บริการหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับกรอบความร่วมมือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 58 ขณะนี้ระบบดังกล่าวได้ดำเนินเสร็จแล้วและเริ่มให้บริการในระบบใหม่นี้มาตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม 57 ที่ผ่านมา ดังนั้น ผู้ส่งออกและผู้นำเข้าสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ www.edi.dft.go.th หรือ โทร. 0-2547-4830 หรือโทรสายด่วน 1385

    นางดวงพรกล่าวอีกว่า นอกจากการปรับช่องทางการอำนวยความสะดวกให้กับภาคเอกชนแล้ว กรมการค้าต่างประเทศ ยังเดินหน้าสร้างความเข้าใจให้กับเอกชนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พืชผลทางการเกษตรสำคัญของไทยที่เกี่ยวข้องกับความต้องการตลาดโลกอีกด้วย และในเร็วๆ นี้ กรมฯจะเปิดตัว"Tapioca E-Market ตลาดซื้อขายผลิตภัณฑ์สำปะหลังออนไลน์" จึงขอเชิญชวนผู้ส่งออกและนำเข้ารับฟังกลยุทธ์รุกตลาดออนไลน์ ในวันที่ 6สิงหาคม 57 ใน เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ที่กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ 

    สอบถามรายละเอียดได้ที่ สายด่วน 1385 โดยหลังจากนี้ กรมฯมีเตรียมแผนจัดงานสัมมนาเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก เช่น ข้าว มันสำปะหลังและอื่นๆ ให้กับเอกชนไทยได้เรียนรู้และปรับตัวทันตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วได้ต่อไป

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021