พาณิชย์จับมือเอกชนโปรโมตภาพลักษณ์สินค้าไทย

by smethailandclub 21 กค. 2014
Share:


    พาณิชย์จับมือเอกชน เดินหน้าโปรโมตภาพลักษณ์สินค้าไทย เน้นยานยนต์-เครื่องใช้ไฟฟ้า-อาหาร ศูนย์กลางการผลิตของโลก หวังดันยอดส่งออก

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า กรมฯและภาคเอกชนมีแผนแผนในการโปรโมตหรือสร้างภาพลักษณ์สินค้าอุตสาหกรรมสำคัญของไทยให้ต่างชาติรู้จักสินค้ามากขึ้นเนื่องจากปัจจุบันไทยมีขีดความสามารถในการผลิตและส่งออกสินค้าหลายรายการที่อยู่ในระดับโลกเช่น ยานยนต์ ที่สามารถผลิตได้ปีละ 2 ล้านคัน รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าและการเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของโลก ทั้งเกษตรและประมง เป็นต้น

    “กรมฯ ได้มีการหารือกับภาคเอกชนแล้ว เห็นตรงกันว่าเราสามารถโปรโมตเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้สินค้าไทยได้ โดยเฉพาะการเป็นฮับการผลิตโดยยานยนต์ไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลกอีกทั้งยังเป็นฐานการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายสำคัญและส่งออกไปทั่วโลกโลกด้วยที่สำคัญในด้านการผลิตอาหาร ก็าถือเป็นครัวของโลก ”

    ทั้งนี้ แนวทางในการสร้างภาพลักษณ์สินค้าไทยจะมีการจัดทำแผนประชาสัมพันธ์ในรายละเอียดเป็นรายอุตสาหกรรมผ่านสื่อต่างๆในประเทศเป้าหมาย โดยเฉพาะตลาดใหม่ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าไทยผลิตสินค้าอะไรได้บ้างและผลิตได้ในระดับไหนของโลก หรือเวลาไปติดต่อค้าขายก็จะนำไปเผยแพร่ให้ลูกค้าได้รับรู้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าไทยเป็นผู้ผลิตสินค้าในระดับโลก ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้ลูกค้ามีความมั่นใจในสินค้าไทยแต่ยังทำให้มีผลต่อการสั่งซื้อสินค้าไทยรายการอื่นๆ เพิ่มขึ้นตามไปด้วยและในที่สุดก็จะส่งผลต่อยอดส่งออกเพิ่มขึ้นในอนาคต

    นางนันทวัลย์ กล่าวว่า กรมฯ ยังจะเร่งพัฒนาสินค้าไปสู่ตลาดระดับกลางถึงบนโดยจะเน้นการปรับปรุงพัฒนาด้านคุณภาพและการออกแบบที่สวยงามเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าไทยเพราะขณะนี้ต้นทุนการผลิตสินค้าไทยในประเทศสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องหากยังคงเข้าไปแข่งขันในตลาดระดับล่างต้องเผชิญกับการแข่งขันจากประเทศคู่แข่งที่มีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่า

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021