พาณิชย์จับมือเอกชนโปรโมตภาพลักษณ์สินค้าไทย

by smethailandclub 21 กค. 2014
Share:


    พาณิชย์จับมือเอกชน เดินหน้าโปรโมตภาพลักษณ์สินค้าไทย เน้นยานยนต์-เครื่องใช้ไฟฟ้า-อาหาร ศูนย์กลางการผลิตของโลก หวังดันยอดส่งออก

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า กรมฯและภาคเอกชนมีแผนแผนในการโปรโมตหรือสร้างภาพลักษณ์สินค้าอุตสาหกรรมสำคัญของไทยให้ต่างชาติรู้จักสินค้ามากขึ้นเนื่องจากปัจจุบันไทยมีขีดความสามารถในการผลิตและส่งออกสินค้าหลายรายการที่อยู่ในระดับโลกเช่น ยานยนต์ ที่สามารถผลิตได้ปีละ 2 ล้านคัน รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าและการเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของโลก ทั้งเกษตรและประมง เป็นต้น

    “กรมฯ ได้มีการหารือกับภาคเอกชนแล้ว เห็นตรงกันว่าเราสามารถโปรโมตเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้สินค้าไทยได้ โดยเฉพาะการเป็นฮับการผลิตโดยยานยนต์ไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลกอีกทั้งยังเป็นฐานการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายสำคัญและส่งออกไปทั่วโลกโลกด้วยที่สำคัญในด้านการผลิตอาหาร ก็าถือเป็นครัวของโลก ”

    ทั้งนี้ แนวทางในการสร้างภาพลักษณ์สินค้าไทยจะมีการจัดทำแผนประชาสัมพันธ์ในรายละเอียดเป็นรายอุตสาหกรรมผ่านสื่อต่างๆในประเทศเป้าหมาย โดยเฉพาะตลาดใหม่ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าไทยผลิตสินค้าอะไรได้บ้างและผลิตได้ในระดับไหนของโลก หรือเวลาไปติดต่อค้าขายก็จะนำไปเผยแพร่ให้ลูกค้าได้รับรู้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าไทยเป็นผู้ผลิตสินค้าในระดับโลก ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้ลูกค้ามีความมั่นใจในสินค้าไทยแต่ยังทำให้มีผลต่อการสั่งซื้อสินค้าไทยรายการอื่นๆ เพิ่มขึ้นตามไปด้วยและในที่สุดก็จะส่งผลต่อยอดส่งออกเพิ่มขึ้นในอนาคต

    นางนันทวัลย์ กล่าวว่า กรมฯ ยังจะเร่งพัฒนาสินค้าไปสู่ตลาดระดับกลางถึงบนโดยจะเน้นการปรับปรุงพัฒนาด้านคุณภาพและการออกแบบที่สวยงามเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าไทยเพราะขณะนี้ต้นทุนการผลิตสินค้าไทยในประเทศสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องหากยังคงเข้าไปแข่งขันในตลาดระดับล่างต้องเผชิญกับการแข่งขันจากประเทศคู่แข่งที่มีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่า

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021