กสอ. ร่วม CIDI จัด 2 โครงการด้านออกแบบเสริมโอกาสธุรกิจไทย

by smethailandclub 22 กค. 2014
Share:


    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมผนึกพลังชนาพัฒน์ สร้างสรรค์โครงการการประยุกต์ใช้แนวโน้มแฟชั่น (Fashion Trend) และโครงการพัฒนานักออกแบบ (Star Fashion Search) เปิดวิสัยทัศน์และเสริมโอกาสการดำเนินธุรกิจ หวังยกระดับอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดี กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงว่า ด้วยภาวะการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นในแต่ละปี หากอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยไม่ได้รับการส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแล้วอาจส่งผลให้มีอัตราการเติบโตที่ถดถอยได้

    ดังนั้น จึงจำเป็นต้องสร้างความแตกต่างพลิกบทบาท จากการเป็นผู้รับจ้างผลิต ไปสู่การเป็นผู้ออกแบบสินค้าภายใต้ตราสินค้าของตนเอง  มุ่งเจาะเข้าหากลุ่มเป้าหมายระดับกลาง และระดับสูง เพื่อยกระดับมาตรฐานให้ชัดเจนในระดับภูมิภาคและระดับโลกต่อไปในอนาคตอันใกล้

    ทั้งนี้ ในปัจจุบันอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยประกอบด้วยอุตสาหกรรม 3 สาขาหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่ม  อุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้า  อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งปัจจุบัน มีผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมแฟชั่นจำนวนกว่า 16,000 ราย มีการจ้างงานกว่า 1.7 ล้านคน มีมูลค่าการส่งออกกว่า 665,090 ล้านบาท ต่อปี

    กลไกหนึ่งที่สำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่น ได้แก่ นักออกแบบและเจ้าของกิจการ เนื่องจาก นักออกแบบจะเป็นผู้กำหนดทิศทางของสินค้าให้มีความหลากหลายและตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ในขณะที่เจ้าของกิจการจะเป็นผู้กำหนดทิศทางในการดำเนินธุรกิจว่าจะเน้นเจาะตลาดในกลุ่มใด

    ดังนั้น ทั้งนักออกแบบและเจ้าของกิจการจะต้องแปลงแนวคิดสู่การออกแบบเพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างโอกาส ทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งกลยุทธ์ในการนำไปสู่ความสำเร็จดังกล่าวถือเป็นภารกิจหลักของกรมส่งเสริม อุตสาหกรรมที่ต้องยื่นมือเข้าช่วย

    โดยในปีนี้เราได้ร่วมกับชนาพัฒน์ เพื่อส่งเสริมศักยภาพนักออกแบบและ พัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นของไทยภายใต้ชื่อ โครงการการประยุกต์ใช้แนวโน้ม แฟชั่น (Fashion Trend) และ โครงการพัฒนานักออกแบบ (Star Fashion Search)  เพื่อสร้างให้เกิดการพัฒนาเป็นกลไกธุรกิจอย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อผลักดันให้อุตสาหกรรมแฟชั่นไทยสามารถแข่งขันได้ในระดับโลก โดยโครงการทั้ง 2 นี้ ได้เริ่มดำเนินการแล้ว และจะสิ้นสุดในวันที่  30 กันยายน ศกนี้ รวมทั้งสิ้น 3 เดือน
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020