SMEs เชื่อมั่นอนาคตคาดธุรกิจดีขึ้นหลังการเมืองนิ่ง

by smethailandclub 23 กค. 2014
Share:

    ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics เปิดเผยผลการจัดทำ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อม-ทีเอ็มบี พบว่า ผู้ประกอบการ SME เชื่อมั่นในอนาคตเพิ่มขึ้นหลังวิกฤตการเมืองจบ แม้ยังต้องเผชิญภาวะธุรกิจและเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัวอยู่ในปัจจุบัน

    นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้อำนวยการ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี เปิดเผย “ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อม-ทีเอ็มบี” (TMB-SME Sentiment Index) ไตรมาส 2/2557 จากการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ SME กว่า 1,000 กิจการ พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในปัจจุบัน ทรงตัวจากไตรมาสก่อน โดยล่าสุดอยู่ที่ 36.6 นับว่าอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ เนื่องจากผู้ประกอบการยังเผชิญภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัวต่อเนื่องในไตรมาสที่ผ่านมา

    อย่างไรก็ตาม ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการในอีก 3 เดือนข้างหน้า เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 55.7 จากไตรมาสก่อนที่ 51.1 นับเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในเดือนตุลาคม 2556 เป็นต้นมา สะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นตัวของความเชื่อมั่นในอนาคต โดยเฉพาะความเชื่อมั่นในด้านรายได้ของธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้านั้น มีการปรับตัวขึ้นอย่างชัดเจน

            “หลังจากที่มีการยึดอำนาจการปกครอง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา เราได้ติดตามผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทราบถึงมุมมองของผู้ประกอบการ SME หลังการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และพบว่าความเชื่อมั่นผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน โดยดัชนีขึ้นมาอยู่ที่ 37.6 จากระดับ 32.8 ในเดือนก่อนที่นับว่าเป็นจุดต่ำสุดในปีนี้ ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการในอีก 3 เดือนข้างหน้า พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก มาอยู่ที่ 62.2 ในเดือนมิถุนายน จากระดับ 51.7 ในเดือนก่อนหน้า นับเป็นระดับความเชื่อมั่นรายเดือนที่สูงที่สุดในรอบ 9 เดือน และเป็นการปรับเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในห้วงเวลาหนึ่งเดือนตั้งแต่เริ่มทำการสำรวจมา”

            เมื่อวิเคราะห์ถึงการเปลี่ยนแปลง ที่ทำให้ความเชื่อมั่นผู้ประกอบในอีก 3 เดือนข้างหน้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พบว่า ธุรกิจ SME คาดหวังผลประกอบการในอีก 3 เดือนข้างหน้าจะดีขึ้นกว่าปัจจุบัน สอดคล้องกับที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีมาตรการกระตุ้นและขับเคลื่อนเศรษฐกิจออกมาอย่างเร่งด่วนตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา เป็นการสร้างบรรยากาศและมุมมองที่เป็นบวกต่อภาคธุรกิจและเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัวมาตั้งแต่ปีก่อนและไม่มีมาตรการกระตุ้นใดๆ ออกมานับตั้งแต่เกิดความวุ่นวายทางการเมืองในช่วงปลายปี 2556

            เมื่อสอบถามถึงปัจจัยความกังวลที่เจ้าของธุรกิจ SME กังวลมากที่สุด “การเมือง” ยังคงครองอันดับ 1 ต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน คือ ร้อยละ 37.8 ของผู้กังวลทั้งหมด โดยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากร้อยละ 36.0 ในไตรมาส 1 ปีนี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาเฉพาะผลสำรวจในเดือนมิถุนายน หลังการยึดอำนาจการปกครอง พบว่า ผู้ประกอบการมีความกังวลในเรื่องของปัจจัยทางการเมืองลดลงค่อนข้างมาก คือจากร้อยละ 45.6 ในเดือนพฤษภาคม เหลือที่ร้อยละ 24.9 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 6 เดือน นับตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา และกลับมาให้ความสำคัญกับภาวะธุรกิจและเศรษฐกิจชะลอตัวมากขึ้น

            “แม้ว่า SME จะมีความกังวลในปัจจัยการเมืองน้อยลงและมีความเชื่อมั่นมากขึ้น สะท้อนได้จากผลสำรวจในเดือนมิถุนายนที่แตกต่างจากเดือนก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน เรายังต้องติดตามผลการสำรวจในไตรมาส 3 อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทราบถึงมุมมองของผู้ประกอบการ SME ต่อภาวะเศรษฐกิจในประเทศ ซึ่งปัจจุบันได้กลับมาเป็นประเด็นกังวลหลักอีกครั้งในเดือนมิถุนายน” นายเบญจรงค์สรุป
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021