คาดธุรกิจแฟรนไชส์โตต่อเนื่องความต้องการยังสูง

by smethailandclub 23 กค. 2014
Share:


    ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างเปราะบางในปีนี้ ประกอบกับการแข่งขันทางธุรกิจที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นในปัจจุบัน ส่งผลให้โอกาสที่จะเริ่มต้นธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

    แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีรูปแบบธุรกิจที่ยังเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ที่จะเข้าสู่วงจรธุรกิจ ซึ่งศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า การดำเนินธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์ น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs

    ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า แนวโน้มธุรกิจแฟรนไชส์ปี 2557 จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 260,000 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 10 (YoY) โดยได้รับแรงหนุนจากการขยายตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาค มาตรการส่งเสริมธุรกิจแฟรนไชส์จากภาครัฐ และการสนับสนุนเงินทุนจากสถาบันทางการเงิน ตลอดจนความคล่องตัวในการดำเนินกิจการผ่านระบบแฟรนไชส์และประสบผลสำเร็จทางด้านรายได้และผลตอบแทน ทำให้เป็นที่สนใจของผู้ประกอบการยุคใหม่ที่จะเข้าสู่ธุรกิจ

    โดยประเภทธุรกิจแฟรนไชส์ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ดีและเหมาะสมที่จะลงทุนในปีนี้ ยังคงอยู่ในกลุ่มธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม ภาคการศึกษาและบริการ เนื่องจากเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีการลงทุนไม่สูงมากนัก และมีระบบการจัดการที่ไม่ซับซ้อน รวมไปถึงสามารถตอบสนองและสอดรับกับพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปได้ดี อีกทั้งความต้องการในตลาดยังมีอีกมาก โดยเฉพาะในตลาดต่างจังหวัดในแต่ละภูมิภาค ที่เติบโตตามการขยายตัวของความเป็นเมือง

    ทั้งนี้ นอกจากตลาดในประเทศ ผู้ประกอบการไทยยังมีโอกาสที่จะเข้าไปเปิดตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านแถบอินโดจีน ซึ่งธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีโอกาสสูงในการเจาะตลาดอินโดจีน ได้แก่ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจสุขภาพ/ความงาม ธุรกิจการศึกษา ธุรกิจบริการ เป็นต้น     เนื่องจากเป็นธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมเมืองได้เป็นอย่างดี และไทยก็ถือเป็นต้นแบบวัฒนธรรมการบริโภค จึงมีโอกาสขยายตลาดได้ไม่ยาก

    อย่างไรก็ดี จากการแข่งขันที่สูงทั้งจากแฟรนไชส์ของไทยเองและแฟรนไชส์ต่างชาติ การเลือกประเภทธุรกิจแฟรนไชส์สำหรับการลงทุน ควรพิจารณาให้สอดคล้องกับแนวโน้มเศรษฐกิจ สภาพสังคมและพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ และใช้ความระมัดระวังในการเลือกลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่เกาะกระแสหรือมีการเปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป เพราะจะนำมาซึ่งความเสี่ยงของธุรกิจ

    นอกจากนี้ การพิจารณาเลือกธุรกิจที่มีความเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต หรือธุรกิจที่ผู้ประกอบการมีความถนัด มีส่วนอย่างมากต่อความสำเร็จของธุรกิจในระยะยาว ซึ่งเป็นปัจจัยที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม

 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020