คาดธุรกิจแฟรนไชส์โตต่อเนื่องความต้องการยังสูง

by smethailandclub 23 กค. 2014
Share:


    ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างเปราะบางในปีนี้ ประกอบกับการแข่งขันทางธุรกิจที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นในปัจจุบัน ส่งผลให้โอกาสที่จะเริ่มต้นธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

    แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีรูปแบบธุรกิจที่ยังเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ที่จะเข้าสู่วงจรธุรกิจ ซึ่งศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า การดำเนินธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์ น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs

    ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า แนวโน้มธุรกิจแฟรนไชส์ปี 2557 จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 260,000 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 10 (YoY) โดยได้รับแรงหนุนจากการขยายตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาค มาตรการส่งเสริมธุรกิจแฟรนไชส์จากภาครัฐ และการสนับสนุนเงินทุนจากสถาบันทางการเงิน ตลอดจนความคล่องตัวในการดำเนินกิจการผ่านระบบแฟรนไชส์และประสบผลสำเร็จทางด้านรายได้และผลตอบแทน ทำให้เป็นที่สนใจของผู้ประกอบการยุคใหม่ที่จะเข้าสู่ธุรกิจ

    โดยประเภทธุรกิจแฟรนไชส์ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ดีและเหมาะสมที่จะลงทุนในปีนี้ ยังคงอยู่ในกลุ่มธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม ภาคการศึกษาและบริการ เนื่องจากเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีการลงทุนไม่สูงมากนัก และมีระบบการจัดการที่ไม่ซับซ้อน รวมไปถึงสามารถตอบสนองและสอดรับกับพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปได้ดี อีกทั้งความต้องการในตลาดยังมีอีกมาก โดยเฉพาะในตลาดต่างจังหวัดในแต่ละภูมิภาค ที่เติบโตตามการขยายตัวของความเป็นเมือง

    ทั้งนี้ นอกจากตลาดในประเทศ ผู้ประกอบการไทยยังมีโอกาสที่จะเข้าไปเปิดตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านแถบอินโดจีน ซึ่งธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีโอกาสสูงในการเจาะตลาดอินโดจีน ได้แก่ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจสุขภาพ/ความงาม ธุรกิจการศึกษา ธุรกิจบริการ เป็นต้น     เนื่องจากเป็นธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมเมืองได้เป็นอย่างดี และไทยก็ถือเป็นต้นแบบวัฒนธรรมการบริโภค จึงมีโอกาสขยายตลาดได้ไม่ยาก

    อย่างไรก็ดี จากการแข่งขันที่สูงทั้งจากแฟรนไชส์ของไทยเองและแฟรนไชส์ต่างชาติ การเลือกประเภทธุรกิจแฟรนไชส์สำหรับการลงทุน ควรพิจารณาให้สอดคล้องกับแนวโน้มเศรษฐกิจ สภาพสังคมและพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ และใช้ความระมัดระวังในการเลือกลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่เกาะกระแสหรือมีการเปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป เพราะจะนำมาซึ่งความเสี่ยงของธุรกิจ

    นอกจากนี้ การพิจารณาเลือกธุรกิจที่มีความเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต หรือธุรกิจที่ผู้ประกอบการมีความถนัด มีส่วนอย่างมากต่อความสำเร็จของธุรกิจในระยะยาว ซึ่งเป็นปัจจัยที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021