​สรรพากรงัดระบบไอทีปราบผู้ประกอบการหมกเม็ดตกแต่งบัญชี

by smethailandclub 31 กค. 2014
Share:


    กรมสรรพากร เริ่มใช้ระบบ IT สร้าง Criteria ที่เป็น Check list ตรวจสอบ การทำบัญชีเพื่อยื่นภาษีโดยสำนักงานบัญชีทั่วประเทศ หากพบผิดปกติ จะเข้าไปตรวจสอบลูกค้าทุกรายของสำนักงานบัญชีแห่งนั้น

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวในระหว่างการสัมมนา กับตัวแทนของสำนักงานบัญชี ที่มาร่วมฟังประมาณ 700 คน จากสำนักงานบัญชีทั่วประเทศ ที่มีประมาณ 1 หมื่นสำนักงาน ว่า ระบบดังกล่าว จะ check list ว่า การยื่นบัญชีเพื่อคำนวณภาษีให้กับลูกค้าของสำนักงานบัญชีแห่งนั้น มีมาตรฐานหรือไม่ เช่น มีการแต่งค่าใช้จ่ายสูง,ยอดขายต่ำ แต่ภาษีซื้อสูง ส่งผล Stock ขึ้นอย่างผิดปกติ หากพบว่า ไม่เป็นไปตาม Criteria ระบบก็จะดีดออกมา

    “ถ้าสำนักงานบัญชีแห่งนั้นมีลูกค้า 30 ราย แต่ระบบพบความผิดปกติ 27 ราย กรมสรรพากร ก็จะย้อนกลับไปตรวจสอบผู้ที่ทำบัญชีชุดนี้ และย้อนไปตรวจสอบลูกค้าของสำนักงานบัญชีนี้ทุกราย”

    นายประสงค์ กล่าวว่า ทางสำนักงานบัญชี จะต้องเป็นผู้แนะนำ แนวทางในการเสียภาษีที่ถูกต้องแก่ผู้ประกอบการที่เป็นลูกค้าของสำนักงานบัญชี มิฉะนั้นจะต้องร่วมรับผิดชอบด้วย ซึ่งกรมจะจับมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสภาวิชาชีพการบัญชี เพื่อช่วยควบคุมคุณภาพสำนักงานบัญชี

    พร้อมกันนี้ทาง กรมสรรพากร ยังจะแก้ไขระเบียบภายในของกรม เพื่อให้ส่วนการสามารถ เข้าไป double การตรวจสอบภาษีของสรรพากรพื้นที่ กรณีสรรพากรพื้นที่ประเมินภาษีแล้ว และสั่งยุติเรื่อง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดระบบ Check and balance

    กรมยังมีแนวคิดที่จะจ้างสำนักงานบัญชี ส่งแบบการยื่นเสียภาษีของธุรกิจ ทางระบบ on line ให้กรม ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการ Key เอกสารของกรม และการเก็บรักษาเอกสารที่เป็นกระดาษ โดยกรมจะจ่ายจ้างให้สำนักงานบัญชี

    สำหรับเรื่องภาษีคณะบุคคลนั้น นายประสงค์ กล่าวว่า กรมยังยืนยันที่จะแก้ไขกฎหมายเรื่องภาษีคณะบุคคล จากเดิมที่ให้รายได้ของคณะบุคคล ไม่ต้องนำมารวมกับรายได้ของบุคคล แนวทางที่กรมจะแก้ไขคือ รายได้ของคณะบุคคล ยังต้องนำมารวมกับรายได้ของบุคคล เพื่อไม่ให้ เกิดการแสวงหาประโยชน์ทางภาษีจากการจัดตั้งคณะบุคคล

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021