​สรรพากรงัดระบบไอทีปราบผู้ประกอบการหมกเม็ดตกแต่งบัญชี

by smethailandclub 31 กค. 2014
Share:


    กรมสรรพากร เริ่มใช้ระบบ IT สร้าง Criteria ที่เป็น Check list ตรวจสอบ การทำบัญชีเพื่อยื่นภาษีโดยสำนักงานบัญชีทั่วประเทศ หากพบผิดปกติ จะเข้าไปตรวจสอบลูกค้าทุกรายของสำนักงานบัญชีแห่งนั้น

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวในระหว่างการสัมมนา กับตัวแทนของสำนักงานบัญชี ที่มาร่วมฟังประมาณ 700 คน จากสำนักงานบัญชีทั่วประเทศ ที่มีประมาณ 1 หมื่นสำนักงาน ว่า ระบบดังกล่าว จะ check list ว่า การยื่นบัญชีเพื่อคำนวณภาษีให้กับลูกค้าของสำนักงานบัญชีแห่งนั้น มีมาตรฐานหรือไม่ เช่น มีการแต่งค่าใช้จ่ายสูง,ยอดขายต่ำ แต่ภาษีซื้อสูง ส่งผล Stock ขึ้นอย่างผิดปกติ หากพบว่า ไม่เป็นไปตาม Criteria ระบบก็จะดีดออกมา

    “ถ้าสำนักงานบัญชีแห่งนั้นมีลูกค้า 30 ราย แต่ระบบพบความผิดปกติ 27 ราย กรมสรรพากร ก็จะย้อนกลับไปตรวจสอบผู้ที่ทำบัญชีชุดนี้ และย้อนไปตรวจสอบลูกค้าของสำนักงานบัญชีนี้ทุกราย”

    นายประสงค์ กล่าวว่า ทางสำนักงานบัญชี จะต้องเป็นผู้แนะนำ แนวทางในการเสียภาษีที่ถูกต้องแก่ผู้ประกอบการที่เป็นลูกค้าของสำนักงานบัญชี มิฉะนั้นจะต้องร่วมรับผิดชอบด้วย ซึ่งกรมจะจับมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสภาวิชาชีพการบัญชี เพื่อช่วยควบคุมคุณภาพสำนักงานบัญชี

    พร้อมกันนี้ทาง กรมสรรพากร ยังจะแก้ไขระเบียบภายในของกรม เพื่อให้ส่วนการสามารถ เข้าไป double การตรวจสอบภาษีของสรรพากรพื้นที่ กรณีสรรพากรพื้นที่ประเมินภาษีแล้ว และสั่งยุติเรื่อง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดระบบ Check and balance

    กรมยังมีแนวคิดที่จะจ้างสำนักงานบัญชี ส่งแบบการยื่นเสียภาษีของธุรกิจ ทางระบบ on line ให้กรม ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการ Key เอกสารของกรม และการเก็บรักษาเอกสารที่เป็นกระดาษ โดยกรมจะจ่ายจ้างให้สำนักงานบัญชี

    สำหรับเรื่องภาษีคณะบุคคลนั้น นายประสงค์ กล่าวว่า กรมยังยืนยันที่จะแก้ไขกฎหมายเรื่องภาษีคณะบุคคล จากเดิมที่ให้รายได้ของคณะบุคคล ไม่ต้องนำมารวมกับรายได้ของบุคคล แนวทางที่กรมจะแก้ไขคือ รายได้ของคณะบุคคล ยังต้องนำมารวมกับรายได้ของบุคคล เพื่อไม่ให้ เกิดการแสวงหาประโยชน์ทางภาษีจากการจัดตั้งคณะบุคคล

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021