​สรรพากรงัดระบบไอทีปราบผู้ประกอบการหมกเม็ดตกแต่งบัญชี

by smethailandclub 31 กค. 2014
Share:


    กรมสรรพากร เริ่มใช้ระบบ IT สร้าง Criteria ที่เป็น Check list ตรวจสอบ การทำบัญชีเพื่อยื่นภาษีโดยสำนักงานบัญชีทั่วประเทศ หากพบผิดปกติ จะเข้าไปตรวจสอบลูกค้าทุกรายของสำนักงานบัญชีแห่งนั้น

    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวในระหว่างการสัมมนา กับตัวแทนของสำนักงานบัญชี ที่มาร่วมฟังประมาณ 700 คน จากสำนักงานบัญชีทั่วประเทศ ที่มีประมาณ 1 หมื่นสำนักงาน ว่า ระบบดังกล่าว จะ check list ว่า การยื่นบัญชีเพื่อคำนวณภาษีให้กับลูกค้าของสำนักงานบัญชีแห่งนั้น มีมาตรฐานหรือไม่ เช่น มีการแต่งค่าใช้จ่ายสูง,ยอดขายต่ำ แต่ภาษีซื้อสูง ส่งผล Stock ขึ้นอย่างผิดปกติ หากพบว่า ไม่เป็นไปตาม Criteria ระบบก็จะดีดออกมา

    “ถ้าสำนักงานบัญชีแห่งนั้นมีลูกค้า 30 ราย แต่ระบบพบความผิดปกติ 27 ราย กรมสรรพากร ก็จะย้อนกลับไปตรวจสอบผู้ที่ทำบัญชีชุดนี้ และย้อนไปตรวจสอบลูกค้าของสำนักงานบัญชีนี้ทุกราย”

    นายประสงค์ กล่าวว่า ทางสำนักงานบัญชี จะต้องเป็นผู้แนะนำ แนวทางในการเสียภาษีที่ถูกต้องแก่ผู้ประกอบการที่เป็นลูกค้าของสำนักงานบัญชี มิฉะนั้นจะต้องร่วมรับผิดชอบด้วย ซึ่งกรมจะจับมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสภาวิชาชีพการบัญชี เพื่อช่วยควบคุมคุณภาพสำนักงานบัญชี

    พร้อมกันนี้ทาง กรมสรรพากร ยังจะแก้ไขระเบียบภายในของกรม เพื่อให้ส่วนการสามารถ เข้าไป double การตรวจสอบภาษีของสรรพากรพื้นที่ กรณีสรรพากรพื้นที่ประเมินภาษีแล้ว และสั่งยุติเรื่อง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดระบบ Check and balance

    กรมยังมีแนวคิดที่จะจ้างสำนักงานบัญชี ส่งแบบการยื่นเสียภาษีของธุรกิจ ทางระบบ on line ให้กรม ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการ Key เอกสารของกรม และการเก็บรักษาเอกสารที่เป็นกระดาษ โดยกรมจะจ่ายจ้างให้สำนักงานบัญชี

    สำหรับเรื่องภาษีคณะบุคคลนั้น นายประสงค์ กล่าวว่า กรมยังยืนยันที่จะแก้ไขกฎหมายเรื่องภาษีคณะบุคคล จากเดิมที่ให้รายได้ของคณะบุคคล ไม่ต้องนำมารวมกับรายได้ของบุคคล แนวทางที่กรมจะแก้ไขคือ รายได้ของคณะบุคคล ยังต้องนำมารวมกับรายได้ของบุคคล เพื่อไม่ให้ เกิดการแสวงหาประโยชน์ทางภาษีจากการจัดตั้งคณะบุคคล

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021