ธปท.ห่วง SMEs สายป่านสั้นเสี่ยงก่อหนี้เน่าเพิ่ม

by smethailandclub 01 สค. 2014
Share:


    ธปท.เผยสถานการณ์เอ็นพีแอลในระบบปรับตัวดีขึ้น พบปริมาณการเพิ่มขึ้นเอ็นพีแอลลดลงในไตรมาส 2 ของปีนี้ ยอดเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นในระบบ 3.8 พันล้านบาท จากไตรมาสแรกที่มียอดเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น 1.41 หมื่นล้านบาท ห่วงธุรกิจ SMEs และสินเชื่ออุปโภคบริโภค โดยเฉพาะหมวดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ แม้สินเชื่อแผ่ว แต่หนี้โผล่เยอะ
       
    รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แจ้งว่า ขณะนี้ภาพรวมสถานการณ์หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ปรับตัวดีขึ้นหรือมีอัตราการขยายตัวเอ็นพีแอลลดลง เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2557 โดยล่าสุดในไตรมาส 2 พบว่า การเพิ่มขึ้นเอ็นพีแอลลดลงอยู่ที่ 3,801 ล้านบาท จากไตรมาสแรกยอดเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น 1.41 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส เนื่องจากปัจจุบันความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจดีขึ้น ขณะที่ภาครัฐมีการลงทุนและใช้จ่ายเริ่มออกมาชัดเจนยิ่งขึ้น อย่างการจ่ายเงินที่ค้างชาวนาจากโครงการรับจำนำข้าวเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายส่งผลดีต่อภาวะเศรษฐกิจไทย
       
    ปัญหาเอ็นพีแอล กลุ่มที่ห่วงมากที่สุด คือ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เป็นกลุ่มที่อ่อนไหวมากกว่ากลุ่มอื่น เนื่องจากสายป่านสั้นและเงินทุนน้อย ซึ่งอาจจะมีปัญหาขาดสภาพคล่องได้ ขณะเดียวกัน การปล่อยสินเชื่ออุปโภคบริโภคก็มีปัญหาเอ็นพีแอลค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในหมวดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ แม้อัตราการเติบโตสินเชื่อประเภทนี้จะชะลอลง แต่เริ่มโผล่ยอดเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น
       
    ล่าสุดในไตรมาส 2 ของปีนี้ พบว่า ยอดคงค้างเอ็นพีแอลในระบบมีทั้งสิ้น 2.85 แสนล้านบาท คิดเป็น 2.29% ของสินเชื่อรวมจากไตรมาสก่อน มียอดคงค้างเอ็นพีแอล 2.81 แสนล้านบาท คิดเป็น 2.26% และระยะเดียวกัน ปีก่อนมียอดคงค้าง 2.65 แสนล้านบาท คิดเป็น 2.21% โดยไตรมาสนี้ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) มียอดคงค้างมากที่สุด 3.26 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 1.56% ของสินเชื่อรวม รองลงมาธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) 2.10 หมื่นล้านบาท หรือ 1.08% อันดับสามธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 1.43 หมื่นล้านบาท หรือ 0.77%
       
    ก่อนหน้านี้ นางสาลินี วังตาล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธปท. กล่าวว่า ขณะนี้สินเชื่อขยายตัวได้ดีในแง่ของเม็ดเงินใหม่ที่เข้ามา นอกจากนี้คุณภาพสินเชื่อไม่ได้มีปัญหาอะไร จึงมองว่าไม่น่าจะแย่ไปกว่านี้ รวมไปถึงฐานะระบบธนาคารพาณิชย์แข็งแกร่ง ผลกำไรค่อนข้างสูง และมีเงินกองทุนของระบบธนาคารพาณิชย์ค่อนข้างสูงอยู่ที่ 15% ในปัจจุบัน
       
    การตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูงกว่ายอดเอ็นพีแอลค่อนข้างมากและเอ็นพีแอลก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น ฉะนั้น ภาคธนาคารไม่มีอะไรน่าห่วง
       
    สำหรับสินเชื่อโดยรวมเริ่มชะลอลงจากปลายปีก่อนอยู่ที่ 11% ในไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ที่ 9.8% และล่าสุดไตรมาสสองอยู่ที่ 7.3% หรือมียอดสินเชื่อรวม 10.9 ล้านล้านบาท และเมื่อเทียบกับเดือน พ.ค.กับเดือน มิ.ย. 2557 พบว่า ภายในเดือนเดียวมีเม็ดเงินเพิ่มขึ้น 4.6 หมื่นล้านบาท ถือว่าค่อนข้างเยอะ นอกจากความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจกลับมาดีขึ้นแล้ว ธนาคารพาณิชย์พยายามดูแลและช่วยเหลือลูกค้าด้วย จึงมองว่าช่วงครึ่งหลังของปีนี้สินเชื่อรวมจะดีขึ้น หลังจากเศรษฐกิจผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้แล้ว

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021