เร่งหาแนวทางรับมือสินค้าไทยโดยตัด GSP 723 รายการ

by smethailandclub 04 สค. 2014
Share:


    รายงานข่าวจากกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯได้เตรียมแนวทางการช่วยเหลือผู้ส่งออกสินค้าไทยในตลาดยุโรปหลังจากในวันที่1 ม.ค. 58 สินค้าไทยจำนวน 723 รายการจะถูกตัดสิทธิ์การใช้สิทธิประโยชน์ทางอัตราภาษีศุลกากร (จีเอสพี) โดยการส่งเจ้าหน้าที่ไปเจรจากับสำนักงานอียูณ กรุงบรัสเซลส์ เพื่อขอให้อียูช่วยออกมาตรการผ่อนปรนที่ไม่เกี่ยวกับภาษีเพื่อเยียวยาแก่ผู้ส่งออกไทยเพราะเรื่องภาษีนั้นคงเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขประเทศที่มีรายได้เกินระดับ 3,975 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนติดตามกัน 3 ปีจะไม่มีสิทธิ์ได้รับจีเอสพีไม่ได้เนื่องจากไทยมีรายได้เกินแล้ว

    ขณะเดียวกันกรมฯจะหามาตรการในการให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการทั่วประเทศในการรับมือกับการถูกตัดสิทธิ์จีเอสพีในตลาดยุโรปพร้อมทั้งส่งเสริมมาตรการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการที่ไม่ต้องพึ่งพาประโยชน์จีเอสพี,การลดต้นทุนการผลิต,การพัฒนาธุรกิจเกี่ยวเนื่องและ การจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพแต่ราคาไม่แพง เป็นต้น

    นายวัลลภ  วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่าตอนนี้ประเทศเพื่อนบ้านไทยที่ยังได้รับสิทธิ์จีเอสพีในตลาดยุโรปและเสียภาษีเป็น0%เช่น กัมพูชา พม่า ลาว และ บังกลาเทศซึ่งผู้ประกอบการไทยหลายกิจการก็ทยอยขยายฐานการผลิตไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมากแล้วเนื่องจากต้องลดต้นทุนการผลิตรวมถึงการขยายตลาดรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) การตอบสนองความต้องการของลูกค้าในกลุ่มยุโรปและเรื่องของแรงงาน

    สำหรับในส่วนของอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มมีการเตรียมความพร้อมมาหลายปีแล้วซึ่งหลายบริษัทที่มีโรงงานกระจายในประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นเวียดนามและกัมพูชา พม่าและบังกลาเทศ กำลังเพิ่มสัดส่วนการผลิตในโรงงานประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้นเช่น ในปัจจุบันกำลังการผลิตโรงงานส่วนใหญ่จะอยู่ในไทย 80%และ ต่างประเทศ 20%ในปีหน้าก็เปลี่ยนเป็นผลิตในไทย 70%ต่างประเทศ 30%หรือบางรายอาจเพิ่มสัดส่วนที่เท่ากันคือในประเทศ50%และต่างประเทศ50%

    “ในส่วนของโรงงานสาขาที่อยู่ในต่างประเทศนั้นผู้ประกอบการก็มีการเร่งพัฒนาศักยภาพการผลิตอยู่ต่อเนื่องเพื่อให้ใกล้เคียงกับประเทศไทยเร็วที่สุดโดยเฉพาะเรื่องของแรงงานส่วนโรงงานที่ยังไม่ได้ขยายในเพื่อนบ้านล่าสุดก็ทยอยไปเรื่อยเชื่อว่าไม่นานก็คงไปทั้งหมดสำหรับผู้ที่มีศักยภาพซึ่งในปีนี้คาดว่าจะมี 2-3 โรงงานพิจารณาไปตั้งโรงงานในพม่าอย่างไรก็ตามแม้ในอนาคตจะมีการเพิ่มสัดส่วนการผลิตในต่างประเทศแต่ในส่วนสาขาในประเทศไทยก็ไม่ได้มีการทอดทิ้งเพราะโรงงานในไทยจะเป็นศูนย์กลางธุรกิจทั้งหมด“

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021