เร่งหาแนวทางรับมือสินค้าไทยโดยตัด GSP 723 รายการ

by smethailandclub 04 สค. 2014
Share:


    รายงานข่าวจากกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯได้เตรียมแนวทางการช่วยเหลือผู้ส่งออกสินค้าไทยในตลาดยุโรปหลังจากในวันที่1 ม.ค. 58 สินค้าไทยจำนวน 723 รายการจะถูกตัดสิทธิ์การใช้สิทธิประโยชน์ทางอัตราภาษีศุลกากร (จีเอสพี) โดยการส่งเจ้าหน้าที่ไปเจรจากับสำนักงานอียูณ กรุงบรัสเซลส์ เพื่อขอให้อียูช่วยออกมาตรการผ่อนปรนที่ไม่เกี่ยวกับภาษีเพื่อเยียวยาแก่ผู้ส่งออกไทยเพราะเรื่องภาษีนั้นคงเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขประเทศที่มีรายได้เกินระดับ 3,975 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนติดตามกัน 3 ปีจะไม่มีสิทธิ์ได้รับจีเอสพีไม่ได้เนื่องจากไทยมีรายได้เกินแล้ว

    ขณะเดียวกันกรมฯจะหามาตรการในการให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการทั่วประเทศในการรับมือกับการถูกตัดสิทธิ์จีเอสพีในตลาดยุโรปพร้อมทั้งส่งเสริมมาตรการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการที่ไม่ต้องพึ่งพาประโยชน์จีเอสพี,การลดต้นทุนการผลิต,การพัฒนาธุรกิจเกี่ยวเนื่องและ การจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพแต่ราคาไม่แพง เป็นต้น

    นายวัลลภ  วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่าตอนนี้ประเทศเพื่อนบ้านไทยที่ยังได้รับสิทธิ์จีเอสพีในตลาดยุโรปและเสียภาษีเป็น0%เช่น กัมพูชา พม่า ลาว และ บังกลาเทศซึ่งผู้ประกอบการไทยหลายกิจการก็ทยอยขยายฐานการผลิตไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมากแล้วเนื่องจากต้องลดต้นทุนการผลิตรวมถึงการขยายตลาดรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) การตอบสนองความต้องการของลูกค้าในกลุ่มยุโรปและเรื่องของแรงงาน

    สำหรับในส่วนของอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มมีการเตรียมความพร้อมมาหลายปีแล้วซึ่งหลายบริษัทที่มีโรงงานกระจายในประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นเวียดนามและกัมพูชา พม่าและบังกลาเทศ กำลังเพิ่มสัดส่วนการผลิตในโรงงานประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้นเช่น ในปัจจุบันกำลังการผลิตโรงงานส่วนใหญ่จะอยู่ในไทย 80%และ ต่างประเทศ 20%ในปีหน้าก็เปลี่ยนเป็นผลิตในไทย 70%ต่างประเทศ 30%หรือบางรายอาจเพิ่มสัดส่วนที่เท่ากันคือในประเทศ50%และต่างประเทศ50%

    “ในส่วนของโรงงานสาขาที่อยู่ในต่างประเทศนั้นผู้ประกอบการก็มีการเร่งพัฒนาศักยภาพการผลิตอยู่ต่อเนื่องเพื่อให้ใกล้เคียงกับประเทศไทยเร็วที่สุดโดยเฉพาะเรื่องของแรงงานส่วนโรงงานที่ยังไม่ได้ขยายในเพื่อนบ้านล่าสุดก็ทยอยไปเรื่อยเชื่อว่าไม่นานก็คงไปทั้งหมดสำหรับผู้ที่มีศักยภาพซึ่งในปีนี้คาดว่าจะมี 2-3 โรงงานพิจารณาไปตั้งโรงงานในพม่าอย่างไรก็ตามแม้ในอนาคตจะมีการเพิ่มสัดส่วนการผลิตในต่างประเทศแต่ในส่วนสาขาในประเทศไทยก็ไม่ได้มีการทอดทิ้งเพราะโรงงานในไทยจะเป็นศูนย์กลางธุรกิจทั้งหมด“

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021