​dft เปิดศูนย์รับเรื่องผู้ประกอบการแก้ปัญหาค้าต่างประเทศ

by smethailandclub 05 สค. 2014
Share:


    กรมการค้าต่างประเทศเล็งเปิดศูนย์ประสานแก้ไขปัญหาการค้าต่างประเทศ ใช้เป็นหน่วยงานกลางรับเรื่องร้องเรียนและหาทางแก้ให้ผู้ประกอบการไทย หลังแนวโน้มการค้ามีการแข่งขันรุนแรง มีการใช้มาตรการกีดกันในรูปแบบต่างๆ เพิ่มขึ้น
           
    นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาแนวทางในการจัดตั้งศูนย์ประสานแก้ไขปัญหาการค้าต่างประเทศ (Trade Solution Center) เพื่อเป็นหน่วยงานกลางในการรับเรื่องร้องเรียนและแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการของไทย เพราะขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง ทำให้ผู้ประกอบการไม่ทราบว่าจะต้องร้องเรียนไปยังหน่วยงานใดหลังจากที่มีปัญหาเกิดขึ้น
       
    “ปัจจุบันสถานการณ์การค้ามีการแข่งขันรุนแรงมากขึ้น ทำให้ประเทศคู่ค้าต่างนำมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีรูปแบบใหม่ๆ มาใช้ ก่อให้เกิดอุปสรรคทางการค้าที่มีความซับซ้อน และเกิดผลกระทบต่อผู้ประกอบการของไทยในการทำการค้ากับประเทศนั้นๆ กรมฯ ในฐานะที่ดูแลรับผิดชอบในด้านการอำนวยความสะดวกทางการค้าก็เลยมีแผนที่จะจัดตั้งศูนย์ประสานงานขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ” นางดวงพรกล่าว
       
    สำหรับแนวทางการทำงานของศูนย์ดังกล่าว จะเป็นหน่วยงานกลางในการรับเรื่องที่เป็นปัญหาอุปสรรคทางการค้าระหว่างประเทศในทุกรูปแบบ แล้วจะมาพิจารณาว่าเกี่ยวข้องกับหน่วยงานใดบ้าง หรือสามารถแก้ไขปัญหาได้ในระดับหน่วยงานใด หากเป็นหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ก็จะประสานไปเพื่อให้เร่งแก้ไขในทันที หรือหากเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นก็จะเร่งแจ้งไปเพื่อให้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา รวมทั้งจะมีการร่วมมือกับหน่วยงานรัฐและเอกชนเพื่อร่วมกันกำหนดท่าทีและแนวทางในการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าที่เกิดขึ้นด้วย
       
    นอกจากนี้ยังได้จัดทำระบบเตือนภัยทางการค้า ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับกฎระเบียบ มาตรการทางการค้าที่ประเทศต่างๆ ได้นำออกมาใช้ ซึ่งจะรวมถึงกฎระเบียบการค้าระหว่างประเทศที่กำลังจะเกิดขึ้น เพื่อนำมาแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการของไทยทั้งรายสินค้าและรายประเทศ โดยกรมฯ มีแผนที่จะแจ้งเตือนข้อมูลการเตือนภัยทางการค้าผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการรู้เท่าทันทันทีที่มีปัญหาเกิดขึ้น ทั้งผ่านเว็บไซต์ของกรมฯ และผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, YouTube

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021