​เครดิตบูโรจ่อล้างชื่อลูกหนี้วงเงินไม่เกินหมื่นค้างจ่ายเกิน 8 ปี

by smethailandclub 05 สค. 2014
Share:


    เครดิตบูโรเตรียมพิจารณาออกประกาศฉบับใหม่ ถอนชื่อลูกหนี้รายย่อยผิดนัดชำระเกิน 8 ปี และมูลหนี้ไม่เกิน 10,000 บาท แก้ปัญหาลูกหนี้ออกไปกู้นอกระบบ


    รายงานข่าวจากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือเครดิตบูโร แจ้งว่า คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเครดิต (กคค.) กำลังพิจารณาการออกประกาศฉบับใหม่เกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูลของเครดิตบูโร ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญคือ จะถอนชื่อลูกหนี้รายย่อยที่ผิดนัดชำระเกิน 8 ปีและมีมูลหนี้ไม่เกิน 10,000 บาท ออกจากฐานข้อมูลของเครดิตบูโร เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาสถาบันการเงินมักจะไม่ยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีกับลูกหนี้ที่มีสถานะผิดนัดชำระที่มีมูลหนี้ค้างชำระไม่ถึง 10,000 บาทเนื่องจากไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี แต่สถาบันการเงินยังคงแจ้งข้อมูลสถานะเครดิตของลูกหนี้ต่อเครดิตบูโรอยู่ โดยคาดว่าประกาศฉบับนี้จะสามารถประกาศใช้ได้ในเดือนกันยายนนี้

    ข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบพบว่าเงินที่ยังชำระอยู่ในจำนวนไม่มากนี้ ทั้งสถาบันการเงินและลูกหนี้เองไม่มีใครติดตามหนี้กันเลย แต่ยังมีการแจ้งข้อมูลต่อเครดิตบูโร ส่งผลให้ลูกหนี้ดังกล่าวมีสถานะค้างชำระและไม่สามารถกลับเข้ามาใช้บริการสินเชื่อในระบบได้ ต้องหันไปหาสินเชื่อนอกระบบแทน กลายเป็นปัญหาทางสังคมตามมา ซึ่งภาครัฐได้กำหนดเป็นนโยบายที่จะหาทางแก้ไขปัญหาสินเชื่อนอกระบบให้หมดไป 

    แหล่งข่าวจากเครดิตบูโรเปิดเผยว่า เจตนาของการออกประกาศฉบับดังกล่าว ซึ่งประธาน กคค.คือนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต้องการแก้ปัญหาสินเชื่อนอกระบบในทางหนึ่งด้วย จึงเปิดทางให้ประชาชนที่เคยมีปัญหาข้อมูลค้างในเครดิตบูโรมานานได้มีโอกาสกลับมาใช้บริการสินเชื่อในระบบได้อีกครั้ง ทั้งนี้ ประเมินว่าจะมีลูกหนี้เข้าเกณฑ์ดังกล่าวประมาณ 6 แสนราย จากจำนวนลูกหนี้ที่อยู่ในฐานข้อมูลเครดิตบูโรกว่า 27 ล้านราย 

    นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่เครดิตบูโรอธิบายว่า ประกาศดังกล่าวคือการถอดถอนรายชื่อลูกหนี้ที่เข้าเกณฑ์ตามประกาศออกจากฐานข้อมูลของเครดิตบูโรเท่านั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าหนี้สินต่างๆ ที่ลูกหนี้ยังค้างชำระอยู่กับสถาบันการเงินจะหมดไปด้วย ลูกหนี้ยังคงมีภาระต้องใช้คืนหนี้แก่สถาบันการเงินต่อไป เพียงแต่จะไม่ได้แสดงสถานะ หรือแสดงรายการข้อมูลหนี้ในเครดิตบูโร ดังนั้น ต้องขึ้นกับสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าของหนี้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับลูกหนี้ จะตัดเป็นหนี้สูญหรือขายหนี้ออกให้บริษัทรับจ้างติดตามทวงหนี้ดำเนินการต่อ หรือยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อดำเนินคดี หรือจะเจรจาตกลงกับลูกหนี้ ถือเป็นเรื่องระหว่างสถาบันการเงินเจ้าหนี้กับลูกหนี้เอง 

 
 
ที่มา : นสพ.มติชน
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021