แบงก์ชาติเผยผลสำรวจสินเชื่อธุรกิจรายใหญ่ - SMEs เริ่มฟื้น

by smethailandclub 06 สค. 2014
Share:


    “แบงก์ชาติ” เผยผลสำรวจแนวโน้มสินเชื่อไตรมาส 3 ส่อฟื้น พบความต้องการเริ่มดีขึ้นโดยเฉพาะสินเชื่อธุรกิจรายใหญ่

    รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจภาวะและแนวโน้มสินเชื่อ ซึ่งเป็นการสำรวจความเห็นของผู้บริหารระดับสูงที่ดูแลด้านสินเชื่อของสถาบันการเงินในช่วงไตรมาส 2 ปี 2557 พบว่า สถาบันการเงินเริ่มคาดการณ์ว่าในไตรมาส 3 ปี 2557 ความต้องการสินเชื่อของธุรกิจโดยรวมเริ่มปรับเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่คาดว่าภาวะเศรษฐกิจและบรรยากาศการลงทุนจะเริ่มดีขึ้น

    โดยธุรกิจที่สถาบันการเงินประเมินว่า จะขยายตัวดีได้แก่ ธุรกิจค้าส่งค้าปลีก การขนส่งและคลังสินค้า การค้าวัสดุก่อสร้าง การผลิตยานยนต์และชิ้นส่วน และการผลิตพลังงานไฟฟ้า

    ส่วนในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา พบว่า ความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ปรับลดลงจากไตรมาสก่อนเทียบกับที่คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น ขณะที่ความต้องการสินเชื่อของธุรกิจขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้จากไตรมาสก่อน

    “สถาบันการเงินพบว่า ความต้องการสินเชื่อของเอสเอ็มอี ส่วนใหญ่เพื่อใช้สำหรับเป็นเงินทุนหมุนเวียน สะท้อนภาวะธุรกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ขณะที่ธุรกิจขนาดใหญ่เริ่มขอสินเชื่อเพื่อการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเพิ่มขึ้น สะท้อนแนวโน้มการลงทุนของธุรกิจขนาดใหญ่ที่น่าจะปรับดีขึ้นเป็นลำดับหลังจากที่สถานการณ์ทางการเมืองที่มีความชัดเจน”รายงานข่าวระบุ

    สำหรับมาตรฐานการให้สินเชื่อภาคธุรกิจในช่วงไตรมาส 3 ปี 2557 สถาบันการเงิน คาดว่า จะยังคงรักษาระดับมาตรฐานการให้สินเชื่อใกล้เคียงกับปัจจุบัน ส่วนหนึ่งจากที่ได้เพิ่มความเข้มงวดในช่วงก่อนหน้า โดยเฉพาะมาตรฐานการให้สินเชื่อเอสเอ็มอี และอีกส่วนหนึ่งจากความเชื่อมั่นที่ปรับดีขึ้น จากสถานการณ์การเมืองที่มีความชัดเจนขึ้น

    ส่วนในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา พบว่า สถาบันการเงินเพิ่มความเข้มงวดมาตรฐานการให้สินเชื่อภาคธุรกิจขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสก่อน โดยมีการปรับเพิ่มหลักประกัน (มาร์จิน) กับลูกค้าที่มีความเสี่ยงจากความกังวลที่เกี่ยวกับความเสี่ยงเฉพาะของแต่ละธุรกิจ และภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่ยังคงไม่ฟื้นตัวเต็มที่

    รายงานข่าวระบุว่า ในส่วนของสินเชื่อที่ให้แก่ภาคครัวเรือน พบว่า สถาบันการเงินส่วนใหญ่ประเมินว่า ความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนทุกประเภทจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน โดยความต้องการสินเชื่อที่อยู่อาศัยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนสะท้อนจากการคาดการณ์แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่จะค่อยๆ ปรับดีขึ้น

    สำหรับความต้องการสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อครัวเรือนอื่นๆ คาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่าไตรมาสก่อน สะท้อนการคาดการณ์แนวโน้มการบริโภคภาคเอกชนที่จะฟื้นตัวในระยะต่อไป

    รายงานข่าวระบุว่า การสำรวจรอบนี้ เป็นการสำรวจประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2557 โดยได้รับการตอบแบบสอบถามจากธนาคารจำนวน 23 แห่ง และสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร(Non-Bank) อีก 17 แห่ง โดยครอบคลุมสินเชื่อ 91.8% ของทั้งระบบ

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021