โพลล์ซีอีโอระบุเริ่มเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยดีขึ้น

by smethailandclub 06 สค. 2014
Share:


    ผลสำรวจซีอีโอเดือนกรกฎาคม พบว่า ผู้บริหารเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยจะปรับตัวดีขึ้นจากนโยบายกระตุ้นของ คสช.

    หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ร่วมกับศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ สำรวจความเห็นของผู้บริหารบริษัท 429 คน ระหว่างวันที่ 15-28กรกฎาคม 2557 เกี่ยวกับแนวโน้มทางเศรษฐกิจและธุรกิจ พบว่าดัชนีด้านเศรษฐกิจเดือนกรกฎาคม มีค่าเท่ากับ 27 จุด เพิ่มขึ้นจากเดือนมิถุนายนถึง 15 จุด สะท้อนให้เห็นว่าผู้บริหารเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยจะปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคาดการณ์ดัชนีเศรษฐกิจจะเติบโตขึ้นถึง 38 จุด ในเดือนสิงหาคม

    สำหรับปัจจัยสำคัญที่สุด 5 อันดับแรกที่มีผลต่อการทำธุรกิจในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม 2557 คือ นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของ คสช. ได้ 4.3 คะแนน สภาวะเศรษฐกิจไทยและความเชื่อมั่นของประชาชนได้ 4.2 คะแนนเท่ากัน ลำดับที่ 4 และ 5 คือความเชื่อมั่นของนักธุรกิจ/นักลงทุน และการขาดแคลนแหล่งเงินทุน ได้ 4.1 คะแนนเท่ากัน

    ส่วนดัชนีรายได้เดือนกรกฎาคม พบว่าเพิ่มขึ้นเป็น 24 จุด และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 35 จุด ในเดือนสิงหาคม สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของความเชื่อมั่นที่มีต่อเศรษฐกิจไทย อีกทั้งจากมาตรการเร่งด่วนกระตุ้นเศรษฐกิจของ คสช. ขณะที่ดัชนีต้นทุนปรับเพิ่มเป็น 18 จุด และคาดว่าจะปรับลดลงเป็น 17 จุดในเดือนสิงหาคม โดยดัชนีในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม มีค่าค่อนข้างใกล้เคียงกัน สะท้อนให้ว่าการเพิ่มขึ้นของต้นทุนมีการชะลอตัวลง แต่เนื่องจากปัญหาสภาพคล่องที่กระทบต่อธุรกิจตั้งแต่เดือนเมษายน 2556 ส่งผลให้ดัชนีสภาพคล่องยังคงมีค่าติดลบ โดยมีค่าลบ 29 จุดในเดือนกรกฎาคม และคาดว่าจะติดลบเพิ่มขึ้นเป็น 30 จุดในเดือนสิงหาคม

    ด้านดัชนีการจ้างงานปรับตัวเป็นบวก 2 เดือนติดต่อกัน โดยเพิ่มจาก 3 จุดในเดือนมิถุนายน เป็น 4 จุดในเดือนกรกฎาคม และคาดว่าจะคงอยู่ที่ 4 จุดในเดือนสิงหาคม ซึ่งการที่ดัชนีการจ้างงานไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นตามความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจและรายได้เนื่องมาจากธุรกิจยังมีปัญหาสภาพคล่อง และยังไม่ได้ใช้กำลังการผลิตเต็มศักยภาพ จึงไม่จำเป็นต้องจ้างงานเพิ่มมากนัก

    ทั้งนี้ จากผลสำรวจเดือนกรกฎาคม จะเห็นได้ว่านักบริหารเริ่มให้ความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน จากการที่ คสช. เข้ามาบริหารประเทศ และยังออกแผนกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินค่าจำนำข้าวให้ชาวนา การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ การพิจารณาโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และอื่นๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ อย่างไรก็ตาม การที่ประเทศไทยเผชิญสภาพปัญหาขาดสภาพคล่องมากว่า 15 เดือน อาจต้องรอถึงไตรมาส 4 จึงจะทำให้ระบบเศรษฐกิจไทยเกิดสภาพคล่อง และอัตราการจ้างงานดีได้อย่างชัดเจนขึ้น

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021