​ปัจจัยลบเพียบภาคเอกชนรับสภาพนักท่องเที่ยวปี 57 ซบเซา

by smethailandclub 07 สค. 2014
Share:

ภาคเอกชนถอดใจ ท่องเที่ยวไปไม่ถึงฝันคาดปีนี้นักท่องเที่ยวแค่ 26.5 ล้านคนน้อยกว่าปีที่ผ่านมาเหตุปัจจัยสนับสนุนหลายด้านทั้ง ฟรีวีซ่า เศรษฐกิจภายนอก ไม่เอื้ออำนวย

    นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยถึงแนวโน้มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีนี้ว่าจะอยู่ที่ 26.5 ล้านคน ซึ่งน้อยกว่าที่ผ่านมาที่มีนักท่องเที่ยวประมาณ 26.7 ล้านคน เนื่องจากในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ที่กำลังจะมาถึงจำนวนนักท่องเที่ยวจากตลาดหลักได้แก่ จีนและรัสเซียลดลงกว่า 20% ขณะที่ตลาดอื่นๆยังคงกังวลกับการประกาศแจ้งเตือนการเดินทางจากสถานทูต และเริ่มเปลี่ยนจุดหมายท่องเที่ยวไปเที่ยวประเทศอื่นๆเช่นนักท่องจากยุโรป เปลี่ยนไปเที่ยวเวียดนามมากขึ้น

    “ต้องยอมรับว่า ในปีนี้เป้าหมายนักท่องเที่ยวไม่น่าจะเติบโตได้มากกว่าปีที่ผ่านมาแล้ว และภาคเอกชนก็เริ่มที่จะถอดใจกับการเพิ่มจำนวนท่องเที่ยวแล้ว เพราะเริ่มมีปัจจัยไม่เอื้ออำนวย ทั้งเรื่องของการอนุมัติค่าธรรมเนียมฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนและไต้หวันที่ยังเลื่อนออกไป จนต้องหันมาตั้งหลักวางแผนทำตลาดกันใหม่ และตลาดหลักอย่างรัสเซียก็กำลังลดลงจากภาวะเศรษฐกิจในประเทศถดถอย ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงกว่า20% แล้ว ก็หวังว่าเป้าหมายนักท่องเที่ยวในปีนี้จะอยู่ที่26.5 ล้านคนได้ก็ดีแล้ว”

    ทั้งนี้สทท.ต้องการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โหมประชาสัมพันธ์โครงการประกันภัยนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มากขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังกังวลเกี่ยวกับกฎอัยการศึกและ กังวลเรื่องบริษัททัวร์ที่ไม่รับทำประกันภัย สามารถทำประกันภัยนักท่องเที่ยวได้ทันทีเมื่อมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย ซึ่งจะสามารถกระตุ้นการเดินทางและ สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเอง(เอฟไอที)ซึ่งมีสัดส่วนกว่า 50% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดได้ด้วย

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020