ไทยเสนอปั้นอาเซียนแกนกลางมั่นคง 5 มิติ

by smethailandclub 08 สค. 2014
Share:


    นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฎิบัติราชการแทนรมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุม รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 47 ที่กรุงเนปิดอร์ สาธารณรัฐเมียนมาร์ ในวันนี้ (7ส.ค.) ไทยจะแสดงบทบาทในการขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนในอนาคต หลังจากรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558

    โดยจะเสนอให้อาเซียนเป็นแกนกลางในการสร้างความมั่นคง 5 มิติ 1.ความเป็นเอกภาพในอาเซียน 2.เป็นแกนนำที่จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ที่จะกระทบความมั่นคงในภูมิภาค เช่น สถานการณ์ในทะเลจีนใต้และคาบสมุทรเกาหลี 3.ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่มั่นคงต่อประเทศมหาอำนาจ ซึ่งอาเซียนจะต้องมีบทบาทในการประสานให้ประเทศมหาอำนาจมีความสัมพันธ์ ที่ดีต่อกัน 4.ทำให้เวทีต่างๆมีความเข้มแข็ง 5.เป็นแกนนำให้อาเซียนมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในประเด็นระดับโลกมากขึ้น

    นอกจากนี้ ไทยยังมีบทบาทในการทำหน้าที่ผู้ประสานงานอาเซียน-จีน ที่สามารถทำให้สถานการณ์ ในการขับเคลื่อน ความสัมพันธ์อาเซียน-จีน จากการรับหน้าที่ประเทศผู้ประสานงานโดยสามารถแยกสถานการณ์ทะเลจีนใต้ออกจากความสัมพันธ์อื่นๆ ที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน ให้เดินหน้าต่อไปได้ และยังประสบความสำเร็จในการเริ่มต้นการหารือเพื่อจัดมำแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ หรือ COC

    อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมระดับรัฐมนตรีของการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก หรือ EAS ซึ่งมี 18 ประเทศเข้าร่วม โดยการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ ARF ที่มีประเทศที่เข้าร่วม 27 ประเทศ ซึ่งไทยจะใช้โอกาสในการเข้าร่วมหารือเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับพัฒนาการทางการเมืองของไทย เพื่อให้เห็นว่าไทยกำลังเดินหน้าตามโรดแมปที่วางไว้ ไม่ได้หยุดนิ่งแต่ยังมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในเวทีระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021