ไทยเสนอปั้นอาเซียนแกนกลางมั่นคง 5 มิติ

by smethailandclub 08 สค. 2014
Share:


    นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฎิบัติราชการแทนรมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุม รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 47 ที่กรุงเนปิดอร์ สาธารณรัฐเมียนมาร์ ในวันนี้ (7ส.ค.) ไทยจะแสดงบทบาทในการขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนในอนาคต หลังจากรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558

    โดยจะเสนอให้อาเซียนเป็นแกนกลางในการสร้างความมั่นคง 5 มิติ 1.ความเป็นเอกภาพในอาเซียน 2.เป็นแกนนำที่จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ที่จะกระทบความมั่นคงในภูมิภาค เช่น สถานการณ์ในทะเลจีนใต้และคาบสมุทรเกาหลี 3.ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่มั่นคงต่อประเทศมหาอำนาจ ซึ่งอาเซียนจะต้องมีบทบาทในการประสานให้ประเทศมหาอำนาจมีความสัมพันธ์ ที่ดีต่อกัน 4.ทำให้เวทีต่างๆมีความเข้มแข็ง 5.เป็นแกนนำให้อาเซียนมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในประเด็นระดับโลกมากขึ้น

    นอกจากนี้ ไทยยังมีบทบาทในการทำหน้าที่ผู้ประสานงานอาเซียน-จีน ที่สามารถทำให้สถานการณ์ ในการขับเคลื่อน ความสัมพันธ์อาเซียน-จีน จากการรับหน้าที่ประเทศผู้ประสานงานโดยสามารถแยกสถานการณ์ทะเลจีนใต้ออกจากความสัมพันธ์อื่นๆ ที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน ให้เดินหน้าต่อไปได้ และยังประสบความสำเร็จในการเริ่มต้นการหารือเพื่อจัดมำแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ หรือ COC

    อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมระดับรัฐมนตรีของการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก หรือ EAS ซึ่งมี 18 ประเทศเข้าร่วม โดยการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ ARF ที่มีประเทศที่เข้าร่วม 27 ประเทศ ซึ่งไทยจะใช้โอกาสในการเข้าร่วมหารือเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับพัฒนาการทางการเมืองของไทย เพื่อให้เห็นว่าไทยกำลังเดินหน้าตามโรดแมปที่วางไว้ ไม่ได้หยุดนิ่งแต่ยังมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในเวทีระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021