ไทยเสนอปั้นอาเซียนแกนกลางมั่นคง 5 มิติ

by smethailandclub 08 สค. 2014
Share:


    นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฎิบัติราชการแทนรมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุม รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งที่ 47 ที่กรุงเนปิดอร์ สาธารณรัฐเมียนมาร์ ในวันนี้ (7ส.ค.) ไทยจะแสดงบทบาทในการขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนในอนาคต หลังจากรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558

    โดยจะเสนอให้อาเซียนเป็นแกนกลางในการสร้างความมั่นคง 5 มิติ 1.ความเป็นเอกภาพในอาเซียน 2.เป็นแกนนำที่จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์ที่จะกระทบความมั่นคงในภูมิภาค เช่น สถานการณ์ในทะเลจีนใต้และคาบสมุทรเกาหลี 3.ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่มั่นคงต่อประเทศมหาอำนาจ ซึ่งอาเซียนจะต้องมีบทบาทในการประสานให้ประเทศมหาอำนาจมีความสัมพันธ์ ที่ดีต่อกัน 4.ทำให้เวทีต่างๆมีความเข้มแข็ง 5.เป็นแกนนำให้อาเซียนมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในประเด็นระดับโลกมากขึ้น

    นอกจากนี้ ไทยยังมีบทบาทในการทำหน้าที่ผู้ประสานงานอาเซียน-จีน ที่สามารถทำให้สถานการณ์ ในการขับเคลื่อน ความสัมพันธ์อาเซียน-จีน จากการรับหน้าที่ประเทศผู้ประสานงานโดยสามารถแยกสถานการณ์ทะเลจีนใต้ออกจากความสัมพันธ์อื่นๆ ที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน ให้เดินหน้าต่อไปได้ และยังประสบความสำเร็จในการเริ่มต้นการหารือเพื่อจัดมำแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ หรือ COC

    อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมระดับรัฐมนตรีของการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก หรือ EAS ซึ่งมี 18 ประเทศเข้าร่วม โดยการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ ARF ที่มีประเทศที่เข้าร่วม 27 ประเทศ ซึ่งไทยจะใช้โอกาสในการเข้าร่วมหารือเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับพัฒนาการทางการเมืองของไทย เพื่อให้เห็นว่าไทยกำลังเดินหน้าตามโรดแมปที่วางไว้ ไม่ได้หยุดนิ่งแต่ยังมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในเวทีระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021