​สค.จัดหลากโครงการหนุน SMEs ไทยบุกต่างประเทศ

by smethailandclub 08 สค. 2014
Share:


    สค.ชี้โลกการค้าเปลี่ยนแปลงเร็ว SMEs ไทยต้องปรับตัวรุกต่างประเทศ เผยกรมมีหลายโครงการที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และพร้อมเป็นพี่เลี้ยงให้ SMEs บุกต่างประเทศ

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้มีความพร้อมสำหรับการแข่งขันในตลาดโลก ว่า การเปลี่ยนแปลงทางการค้าทุกขณะ ทำให้การขยายตลาดสินค้าและบริการ เพื่อเพิ่มมูลค่าและปริมาณการส่งออกของประเทศ อาจต้องใช้ความพยายามมากขึ้น โดยเฉพาะความมุ่งมั่นที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าและบริการสู่ระดับชั้นนำของภูมิภาคอย่างยั่งยืน จำเป็นต้องมีความร่วมมือกันของหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศ เพื่อผลักดันการค้าสู่สากลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    ทั้งนี้ กรมฯมีหลายโครงการที่จะส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ได้เลือกใช้บริการให้สอดคล้องกับประเภทธุรกิจของตนเอง และศักยภาพของผู้ประกอบการแต่ละระดับ อาทิ โครงการพัฒนาผู้ประกอบการในรูปแบบพี่เลี้ยงธุรกิจ นอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ในส่วนกลาง และ 9 ศูนย์ ใน 8 ประเทศอาเซียน, โครงการ “เอสเอ็มอี โปร-แอ็คทีฟ” ที่สนับสนุนให้ผู้ส่งออกไทยไปร่วมงานในต่างประเทศด้วยตนเอง ซึ่งได้อนุมัติงบประมาณไปแล้ว 267 ล้านบาท ใน 373 กิจกรรม สามารถที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้เป็นจำนวนถึง 1,670 บริษัท

    “เอสเอ็มอี โปร-แอ็คทีฟ เป็นโครงการที่ตรงกับความต้องการของเอกชนอย่างมาก โดยส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยไปทำธุรกิจระหว่างประเทศมากขึ้น ขณะนี้มีงบประมาณเหลือประมาณ 33 ล้านบาท จากวงเงินทั้งหมด 300 ล้านบาท และกรมอยู่ระหว่างผลักดันขอวงเงินสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับปีงบประมาณ 2558” นางนันทวัลย์ กล่าว

ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020