​จับแก๊งขายใบกำกับภาษีปลอมเตรียมไล่บี้ผู้ประกอบการรับซื้อ

by smethailandclub 11 สค. 2014
Share:


    สรรพากรลุยจับ แก๊งขายใบกำกับภาษีปลอม เดินหน้าตรวจผู้ประกอบการรับซื้อ จ่อเรียกเงินภาษีคืน
    
    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า  กรมได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกลุ่มผู้ต้องหากรณีขายใบภาษีมูลค่าเพิ่มปลอมได้ 2 กลุ่มใหญ่ ที่กรุงเทพฯ และ จ.ลพบุรี  และอยู่ระหว่างจับกลุ่มอีก 2 ราย พร้อมทั้งเอกสารหลักฐาน รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลว่าได้ขายใบภาษีปลอมไปให้กับผู้ประกอบการรายใดบ้าง กรมจะตามตรวจสอบผู้เสียใบภาษีปล่อยจากผู้กระทำผิดทั้ง 2 กลุ่มต่อไป

        "ความเสียหายที่เกิดขึ้น ยังประเมินไม่ได้ ต้องรอการตรวจสอบว่ามีการขายใบกำกับภาษีปลอมไปให้ผู้ประกอบการรายใดบ้าง เป็นมูลค่าเท่าไร ถึงจะรู้ความเสียหายที่แท้จริง" นายประสงค์กล่าว

    ทั้งนี้ ผู้ขายใบกำกับภาษีปลอม ได้แจ้งกับกรมสรรพากรว่า แต่ละกิจการมีการซื้อขายทางการค้ามูลค่าแห่งละกว่า 100 ล้านบาท แต่ไม่ได้มีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง และเพื่อทำให้มีความน่าเชื่อถือจึงมีการปลอมใบกำกับภาษี ซึ่งธุรกิจดังกล่าวได้มีการเปิดดำเนินการออกใบกำกับภาษีปลอมมาประมาณ 1 ปีกว่า 

        ขณะที่ผู้ประกอบการที่ซื้อใบภาษีปลอม ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการก่อสร้าง และผู้ประกอบการผลิตสินค้า เพื่อสร้างรายจ่ายให้กับบริษัทมาก จะได้มีกำไรน้อย และเสียภาษีลดลง
    
    สำหรับโทษสำหรับผู้ขายและผู้ซื้อใบภาษีปลอม มีโทษเหมือนกันคือ โทษจำคุก 5-7 ปีต่อใบภาษีปลอม 1 ใบ แต่รวมกันไม่เกิน 20 ปี และมีโทษปรับต้องจ่ายคืนเงินภาษีที่ขอเกินไป รวมทั้งค่าปรับอีก 2 เท่า พร้อมทั้งอัตราดอกเบี้ย

        อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังเหลือกลุ่มขายใบภาษีปลอมอีกหลายกลุ่ม ที่กรมอยู่ระหว่างสืบสวนและดำเนินการประสานกับตำรวจจับกุมต่อไป.

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021