​จับแก๊งขายใบกำกับภาษีปลอมเตรียมไล่บี้ผู้ประกอบการรับซื้อ

by smethailandclub 11 สค. 2014
Share:


    สรรพากรลุยจับ แก๊งขายใบกำกับภาษีปลอม เดินหน้าตรวจผู้ประกอบการรับซื้อ จ่อเรียกเงินภาษีคืน
    
    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า  กรมได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกลุ่มผู้ต้องหากรณีขายใบภาษีมูลค่าเพิ่มปลอมได้ 2 กลุ่มใหญ่ ที่กรุงเทพฯ และ จ.ลพบุรี  และอยู่ระหว่างจับกลุ่มอีก 2 ราย พร้อมทั้งเอกสารหลักฐาน รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลว่าได้ขายใบภาษีปลอมไปให้กับผู้ประกอบการรายใดบ้าง กรมจะตามตรวจสอบผู้เสียใบภาษีปล่อยจากผู้กระทำผิดทั้ง 2 กลุ่มต่อไป

        "ความเสียหายที่เกิดขึ้น ยังประเมินไม่ได้ ต้องรอการตรวจสอบว่ามีการขายใบกำกับภาษีปลอมไปให้ผู้ประกอบการรายใดบ้าง เป็นมูลค่าเท่าไร ถึงจะรู้ความเสียหายที่แท้จริง" นายประสงค์กล่าว

    ทั้งนี้ ผู้ขายใบกำกับภาษีปลอม ได้แจ้งกับกรมสรรพากรว่า แต่ละกิจการมีการซื้อขายทางการค้ามูลค่าแห่งละกว่า 100 ล้านบาท แต่ไม่ได้มีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง และเพื่อทำให้มีความน่าเชื่อถือจึงมีการปลอมใบกำกับภาษี ซึ่งธุรกิจดังกล่าวได้มีการเปิดดำเนินการออกใบกำกับภาษีปลอมมาประมาณ 1 ปีกว่า 

        ขณะที่ผู้ประกอบการที่ซื้อใบภาษีปลอม ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการก่อสร้าง และผู้ประกอบการผลิตสินค้า เพื่อสร้างรายจ่ายให้กับบริษัทมาก จะได้มีกำไรน้อย และเสียภาษีลดลง
    
    สำหรับโทษสำหรับผู้ขายและผู้ซื้อใบภาษีปลอม มีโทษเหมือนกันคือ โทษจำคุก 5-7 ปีต่อใบภาษีปลอม 1 ใบ แต่รวมกันไม่เกิน 20 ปี และมีโทษปรับต้องจ่ายคืนเงินภาษีที่ขอเกินไป รวมทั้งค่าปรับอีก 2 เท่า พร้อมทั้งอัตราดอกเบี้ย

        อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังเหลือกลุ่มขายใบภาษีปลอมอีกหลายกลุ่ม ที่กรมอยู่ระหว่างสืบสวนและดำเนินการประสานกับตำรวจจับกุมต่อไป.

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021