​จับแก๊งขายใบกำกับภาษีปลอมเตรียมไล่บี้ผู้ประกอบการรับซื้อ

by smethailandclub 11 สค. 2014
Share:


    สรรพากรลุยจับ แก๊งขายใบกำกับภาษีปลอม เดินหน้าตรวจผู้ประกอบการรับซื้อ จ่อเรียกเงินภาษีคืน
    
    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า  กรมได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกลุ่มผู้ต้องหากรณีขายใบภาษีมูลค่าเพิ่มปลอมได้ 2 กลุ่มใหญ่ ที่กรุงเทพฯ และ จ.ลพบุรี  และอยู่ระหว่างจับกลุ่มอีก 2 ราย พร้อมทั้งเอกสารหลักฐาน รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลว่าได้ขายใบภาษีปลอมไปให้กับผู้ประกอบการรายใดบ้าง กรมจะตามตรวจสอบผู้เสียใบภาษีปล่อยจากผู้กระทำผิดทั้ง 2 กลุ่มต่อไป

        "ความเสียหายที่เกิดขึ้น ยังประเมินไม่ได้ ต้องรอการตรวจสอบว่ามีการขายใบกำกับภาษีปลอมไปให้ผู้ประกอบการรายใดบ้าง เป็นมูลค่าเท่าไร ถึงจะรู้ความเสียหายที่แท้จริง" นายประสงค์กล่าว

    ทั้งนี้ ผู้ขายใบกำกับภาษีปลอม ได้แจ้งกับกรมสรรพากรว่า แต่ละกิจการมีการซื้อขายทางการค้ามูลค่าแห่งละกว่า 100 ล้านบาท แต่ไม่ได้มีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง และเพื่อทำให้มีความน่าเชื่อถือจึงมีการปลอมใบกำกับภาษี ซึ่งธุรกิจดังกล่าวได้มีการเปิดดำเนินการออกใบกำกับภาษีปลอมมาประมาณ 1 ปีกว่า 

        ขณะที่ผู้ประกอบการที่ซื้อใบภาษีปลอม ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการก่อสร้าง และผู้ประกอบการผลิตสินค้า เพื่อสร้างรายจ่ายให้กับบริษัทมาก จะได้มีกำไรน้อย และเสียภาษีลดลง
    
    สำหรับโทษสำหรับผู้ขายและผู้ซื้อใบภาษีปลอม มีโทษเหมือนกันคือ โทษจำคุก 5-7 ปีต่อใบภาษีปลอม 1 ใบ แต่รวมกันไม่เกิน 20 ปี และมีโทษปรับต้องจ่ายคืนเงินภาษีที่ขอเกินไป รวมทั้งค่าปรับอีก 2 เท่า พร้อมทั้งอัตราดอกเบี้ย

        อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังเหลือกลุ่มขายใบภาษีปลอมอีกหลายกลุ่ม ที่กรมอยู่ระหว่างสืบสวนและดำเนินการประสานกับตำรวจจับกุมต่อไป.

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020