​กรมพัฒน์ตรวจเข้มนอมินีนับร้อยหวั่นทำธุรกิจผิดกฎหมาย

by smethailandclub 12 สค. 2014
Share:


    กรมพัฒนาธุรกิจการค้าสอบรูดธุรกิจนอมินี จาก 6 พันกว่ารายพบมีนับร้อยต้องสงสัยทำผิดกระจายทั่วประเทศ ส่วนใหญ่เป็นเมืองท่องเที่ยว ในจำนวนนี้มีหลักฐานทำผิดชัด 6 ราย ส่งให้ดีเอสไอดำเนินการต่อ

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ตรวจสอบการจดทะเบียนเพื่อประกอบธุรกิจที่มีความเสี่ยงจะกระทำผิดกฎหมาย ประกอบธุรกิจคนต่างด้าว ปี 2542 หรือกฎหมายนอมินี ตรวจสอบธุรกิจเป้าหมาย 560,000 ราย ที่เป็นนิติบุคคลทั่วประเทศ โดยมีการถือหุ้นโดยคนต่างด้าวที่ไม่ถึง 50% มี 6,942 ราย

    "ทั้งหมดจดทะเบียนเพื่อประกอบธุรกิจที่มีความเสี่ยงจะกระทำผิดกฎหมายประกอบธุรกิจ คนต่างด้าว ปี 2542 หรือกฎหมายนอมินี 6 ประเภท คือ การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ท่องเที่ยว ซื้อขายให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ นายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ ให้เช่ารถยนต์ สปา"อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากล่าว

    น.ส.ผ่องพรรณกล่าวอีก ว่า จากการตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจทั้ง 6 ประเภท พบว่ามี 198 ราย ที่ต้องตรวจสอบในเชิงลึก ประกอบด้วยกลุ่มจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม 80 ราย ท่องเที่ยว 55 ราย ซื้อขายให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ 42 ราย นายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ 11 ราย ให้เช่ารถยนต์ 3 ราย สปา 7 ราย

    น.ส.ผ่อง พรรณกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พบผู้ประกอบธุรกิจที่เข้าข่ายความผิดที่ต้องส่งให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย ต่อไปรวม 6 ราย โดยเป็นผู้ประกอบการใน จ.เชียงใหม่ 1 ราย จ.ชลบุรี 4 ราย จ.ตราด (เกาะช้าง) 1 ราย ไม่พบการกระทำความผิด 122 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่ จ.ภูเก็ต อีก 28 ราย และมี 42 รายที่ตรวจสอบ ไม่ได้ เช่น ไม่ปฏิบัติตามหนังสือเรียกตรวจ จดหมายตีคืน 20 ราย ซึ่งก็ได้แจ้งเพิกถอนทะเบียนไปแล้ว

    อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการ ค้ากล่าวอีกว่า ส่วน ผู้ประกอบการที่พบว่ามีการกระทำความผิดตามกฎหมายประกอบธุรกิจต่างด้าว ปี 2542 จะมีการส่งต่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายต่อไป

    น.ส.ผ่องพรรณยังกล่าวถึงแนวโน้มการเติบโตของการจดทะเบียนบริษัทว่า ที่ผ่านมาการจดทะเบียนประกอบธุรกิจทุกๆ ปีจะโตขึ้นปีละ 5% มียอดการจดทะเบียนอยู่ที่ 60,000-65,000 ราย จากความเชื่อมั่นและการกระตุ้นลงทุนในประเทศ รวมทั้งระบบสาธารณูปโภค และพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดีขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องและจดทะเบียน ธุรกิจมากที่สุด

ที่มา : นสพ.ข่าวสด
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020