​กรมพัฒน์ตรวจเข้มนอมินีนับร้อยหวั่นทำธุรกิจผิดกฎหมาย

by smethailandclub 12 สค. 2014
Share:


    กรมพัฒนาธุรกิจการค้าสอบรูดธุรกิจนอมินี จาก 6 พันกว่ารายพบมีนับร้อยต้องสงสัยทำผิดกระจายทั่วประเทศ ส่วนใหญ่เป็นเมืองท่องเที่ยว ในจำนวนนี้มีหลักฐานทำผิดชัด 6 ราย ส่งให้ดีเอสไอดำเนินการต่อ

    น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ตรวจสอบการจดทะเบียนเพื่อประกอบธุรกิจที่มีความเสี่ยงจะกระทำผิดกฎหมาย ประกอบธุรกิจคนต่างด้าว ปี 2542 หรือกฎหมายนอมินี ตรวจสอบธุรกิจเป้าหมาย 560,000 ราย ที่เป็นนิติบุคคลทั่วประเทศ โดยมีการถือหุ้นโดยคนต่างด้าวที่ไม่ถึง 50% มี 6,942 ราย

    "ทั้งหมดจดทะเบียนเพื่อประกอบธุรกิจที่มีความเสี่ยงจะกระทำผิดกฎหมายประกอบธุรกิจ คนต่างด้าว ปี 2542 หรือกฎหมายนอมินี 6 ประเภท คือ การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ท่องเที่ยว ซื้อขายให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ นายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ ให้เช่ารถยนต์ สปา"อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากล่าว

    น.ส.ผ่องพรรณกล่าวอีก ว่า จากการตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจทั้ง 6 ประเภท พบว่ามี 198 ราย ที่ต้องตรวจสอบในเชิงลึก ประกอบด้วยกลุ่มจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม 80 ราย ท่องเที่ยว 55 ราย ซื้อขายให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ 42 ราย นายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ 11 ราย ให้เช่ารถยนต์ 3 ราย สปา 7 ราย

    น.ส.ผ่อง พรรณกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พบผู้ประกอบธุรกิจที่เข้าข่ายความผิดที่ต้องส่งให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย ต่อไปรวม 6 ราย โดยเป็นผู้ประกอบการใน จ.เชียงใหม่ 1 ราย จ.ชลบุรี 4 ราย จ.ตราด (เกาะช้าง) 1 ราย ไม่พบการกระทำความผิด 122 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่ จ.ภูเก็ต อีก 28 ราย และมี 42 รายที่ตรวจสอบ ไม่ได้ เช่น ไม่ปฏิบัติตามหนังสือเรียกตรวจ จดหมายตีคืน 20 ราย ซึ่งก็ได้แจ้งเพิกถอนทะเบียนไปแล้ว

    อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการ ค้ากล่าวอีกว่า ส่วน ผู้ประกอบการที่พบว่ามีการกระทำความผิดตามกฎหมายประกอบธุรกิจต่างด้าว ปี 2542 จะมีการส่งต่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายต่อไป

    น.ส.ผ่องพรรณยังกล่าวถึงแนวโน้มการเติบโตของการจดทะเบียนบริษัทว่า ที่ผ่านมาการจดทะเบียนประกอบธุรกิจทุกๆ ปีจะโตขึ้นปีละ 5% มียอดการจดทะเบียนอยู่ที่ 60,000-65,000 ราย จากความเชื่อมั่นและการกระตุ้นลงทุนในประเทศ รวมทั้งระบบสาธารณูปโภค และพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดีขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องและจดทะเบียน ธุรกิจมากที่สุด

ที่มา : นสพ.ข่าวสด
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021