​ธุรกรรมการเงินออนไลน์ของหวานโจรไซเบอร์

by smethailandclub 13 สค. 2014
Share:


    จากผลการสำรวจ Global IT Security Risk 2014: Online Financial Fraud Prevention โดยแคสเปอร์กี้ แลป ร่วมกับบีทูบี อินเตอร์เนชั่นแนล พบว่า บริษัทด้านการเงินจำนวน 52% และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอีคอมเมิร์ซอีก 46% ที่เชื่อว่าพวกเขาจำเป็นต้องปรับปรุงมาตรการการป้องกันในการทำธุรกรรมทางการเงิน และยังพบว่า มีบริษัทเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่มีการคุ้มครองป้องกันดีไวซ์ให้ลูกค้าของตนด้วย
 
    บริษัทอีคอมเมิร์ซเป็นบริษัทที่พิจารณาเรื่องการป้องกันด้านธุรกรรมการเงินน้อยที่สุด จากกลุ่มตัวอย่าง 16% ระบุว่าไม่มีความสนใจในการติดตั้งโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยแบบพิเศษที่สามารถป้องกันการทุจตริตผ่านออนไลน์ได้ และอีก 38% ระบุว่า จะลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว
 
    ภาพโดยรวมทั้งหมดของเหล่าบริษัทด้านการเงินหรืออีคอมเมิร์ซ พบว่า กว่า 30% ที่มีการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต ไม่ได้วางแผนที่จะติดตั้งการป้องกันการทำธุรกรรมที่จะเกิดขึ้นสำหรับลูกค้า ถึงแม้จะรู้ว่าเป็นจุดอ่อนของเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยก็ตาม

   นอกจากนั้นยังสามารถนำไปสู่การสูญเสียเงินของลูกค้าและบริษัทเองก็จะเสียชื่อเสียงและผลประโยชน์อีกด้วย ขณะเดียวกับพบว่ามีบริษัท 28% ที่ไม่สนใจจะที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันการฉ้อโกงในโมบายดีไวซ์ของลูกค้า และ บริษัทกว่า 30% ไม่พยายามที่จะรักษาข้อมูลส่วนตัวของบริษัทที่อาจจะเป็นข้อมูลที่นำไปทำธุรกรรมด้านการเงินได้ ก่อให้เกิดการโกงเงินเกิดขึ้นนั่นเอง

   ความคิดที่ไม่ใส่ใจเกี่ยวกับเรื่องการดูแลความปลอดภัยของการใช้จ่ายเงินนี้อาจจะนำไปสู่ผลตอบรับในแง่ลบจากบรรดาลูกค้า 3 ใน 4 ของผู้ใช้งาน คาดหวังว่าบริษัทจะมีระบบรักษาความปลอดภัยด้านการเงินที่จะเข้ามารับผิดชอบการดูแลรักษาอุปกรณ์การใช้งานทั้งหมด และจากการสำรวจครั้งนี้พบว่า 40% ของกลุ่มตัวอย่างเหล่านี้จะต้องมีการจ่ายค่าชดเชยให้กับลูกค้าแน่นอน
 
    อย่างไรก็ตาม ข้อมูลสถิติจากแคสเปอร์สกี้ แลป ยังระบุว่า ภัยคุกคามไซเบอร์ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยพุ่งเป้าไปที่ข้อมูลการเงินส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น จากข้อมูลของ Kaspersky Security Network พบว่า จำนวนของการโจมตีด้วยการใช้ซอฟต์แวร์การเงินที่ประสงค์ร้าย ได้เพิ่มขึ้นกว่า 1.4 ล้านครั้ง ระหว่างวันที่ 19 พฤษภาคม ถึง 19 มิถุนายน คิดเป็นการเพิ่มขึ้นสูงถึง 15% เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับช่วงวันที่ 19 เมษายน ถึง 19 พฤษภาคม ปีเดียวกัน
 
    “ในปัจจุบัน คงมีอาชญากรน้อยคนที่จะวิ่งเข้าไปในธนาคารแล้วตะโกน “หยุดนะ นี่คือการปล้น” ก่อนจะเริ่มยิงปืนขึ้นฟ้า อาชญากรรมจำนวนมากได้เข้ามาอยู่ในโลกออนไลน์แทน เป้าหมายของอาชญากรไซเบอร์จะมุ่งที่ธนาคารและบริษัทด้านการเงิน ในจุดที่มีระบบการป้องกันปลอดภัยน้อยที่สุด

    นั่นคือ ดีไวซ์ของลูกค้าและการทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านดีไวซ์นั้นๆ ในการป้องกันภัยการเงินสำหรับลูกค้าและปกป้องชื่อเสียงของบริษัท จึงจำเป็นต้องใช้โซลูชั่นแบบมัลติเลเยอร์ที่สามารถป้องกันกลโกงได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า การใช้แพลตฟอร์มแบบยูนิไฟด์ที่ปกป้องคุ้มครองทั้งดีไวซ์ลูกค้าและการทำงานโดยรวมของธนาคารจะป้องกันได้ดีกว่าโซลูชั่นที่ทำหน้าที่ปกป้องเพียงอย่างเดียว” รอส โฮเกน หัวหน้าฝ่ายการป้องกันกลโกง ระดับโกลบอล แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าว
 
    แพลตฟอร์ม Kaspersky Fraud Prevention ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2014 นี้ ได้รับการออกแบบสำหรับธนาคาร ระบบการจ่ายเงินออนไลน์ และบริษัทอีคอมเมิร์ซโดยเฉพาะ เซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งที่บริษัทการเงินเหล่านั้นจะทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรมทุกรายการเพื่อสอดส่องกิจกรรมที่น่าสงสัย แอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งในดีไวซ์ของลูกค้าจะปกป้องทุกการทำธุรกรรมออนไลน์ การนำโซลูชั่นที่มีองค์ประกอบมากมายเช่นนี้ จะช่วยปกป้องการทำธุรกรรมทุกแง่มุม ทุกขั้นตอน นอกจากนี้ ยังมีเซอร์วิสเสริมเพื่อแจ้งเตือนภัยคุกคามใหม่ๆ และเสริมนโยบายความปลอดภัยให้น่าเชื่อถือยิ่งขึ้น


Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021