กสอ. จับมือ ISMED จัดประกวดออกแบบแฟชั่นไทย

by smethailandclub 15 สค. 2014
Share:

       
    กสอ. จับมือISMED  จัดประกวดออกแบบด้านแฟชั่น “ไทยแลนด์ อินโนแฟชั่น อวอร์ดส์ 2014”(THAILAND INNOFASHION AWARDS 2014 หรือ TIFA 2014 ) ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท

    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กล่าวว่า ไทยกำลังประสบปัญหาเริ่มสูญเสียความสามารถในการแข่งขันเพราะจีน อินเดีย และประเทศในกลุ่มอาเซียนเริ่มพัฒนาศักยภาพการผลิตอย่างจริงจังประกอบกับค่าแรงที่ถูกกว่าไทย ความสูญเสียความสามารถในการแข่งขันดังกล่าวอาจสูงขึ้นหากไม่มีการวางแผนยุทธศาสตร์ในการพัฒนาอย่างจริงจัง

    ด้วยเหตุนี้ กรมฯ ได้วางแนวทางในการสร้างเครือข่ายของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมแฟชั่น ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวมทั้งวางแผนในการพัฒนายกระดับจากการเป็นผู้รับจ้างผลิตไปสู่ผู้ออกแบบหรือดีไซเนอร์ มีแบรนด์เป็นของตัวเองซึ่งจะนำไปสู่การสร้างความแตกต่างและเอกลักษณ์ความเป็นแฟชั่นไทย เพื่อพัฒนาสู่ผู้นำอุตสาหกรรมแฟชั่นของอาเซียน เมื่อเปิด AEC และเป็นที่ยอมรับในระดับเอเชียและระดับโลกต่อไป 
 
    นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สพว.) หรือ ISMED  กล่าวว่า กรมได้มอบหมายให้ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จัดกิจกรรมการประกวดออกแบบด้านแฟชั่น “ไทยแลนด์ อินโนแฟชั่น อวอร์ดส์ 2014”(THAILAND INNOFASHION AWARDS 2014 หรือ TIFA 2014 )   ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย 

    เพื่อเป็นเวทีให้นักออกแบบทั้งรุ่นใหม่และมืออาชีพได้แสดงศักยภาพในการนำเสนอผลงานออกแบบสร้างสรรค์สินค้าแฟชั่นและพัฒนาสู่นักออกแบบแฟชั่นมืออาชีพ (Fashion Designer) ใน 3 สาขาอุตสาหกรรม ได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนังและรองเท้า และอัญมณีและเครื่องประดับ ให้เป็นที่รับรู้และเกิดการยอมรับของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ 

    ภายใต้แนวความคิดในการออกแบบ “ไทย เทรเชอร์ส (Thai Treasures) จากทุนทางปัญญาไทย สู่งานออกแบบนวัตกรรมแฟชั่น” โดยนำเสนอสินค้าแฟชั่นไทยผ่านเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ความเป็นไทย ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต ความประณีต เป็นต้นแบบความคิด

    สำหรับจุดเด่นของการประกวดครั้งนี้คือ การนำการประยุกต์ใช้นวัตกรรมหรือนำสิ่งใหม่ ๆ มาพัฒนาหรือดัดแปลงของเดิมที่มีอยู่แล้วให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อผลิตสินค้าแฟชั่นตอบสนองความต้องการของตลาดประเภทเป้าหมายได้แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยซึ่งจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์และสร้างมูลค่าเพิ่มให้อุตสาหกรรมแบบยั่งยืน 

    โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักออกแบบอาชีพหรือผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมแฟชั่น และนักศึกษาในสาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมแฟชั่น หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจการออกแบบสินค้าแฟชั่น อย่างไรก็ดี แนวคิด ” อินโนแฟชั่น” เป็นการประยุกต์ใช้นวัตกรรมผสานความคิดสร้างสรรค์ด้วยทุนปัญญาไทย ผ่านนวัตกรรม  4 ด้าน ได้แก่   

    1. “อินโน ดีไซน์” (Inno-Design) : นวัตกรรมด้านการออกแบบ 2.“อินโน แมททีเรียล” (Inno-Materials) : นวัตกรรมด้านวัสดุ 3. “อินโน เทคนิคอล” (Inno-Technical) : นวัตกรรมด้านเทคนิคหรือการผลิต และ 4. “อินโน คอนเซ็ปต์” (Inno-Concept) : นวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์  นายสุวรรณชัย กล่าว

    เปิดรับสมัครผู้ส่งผลงานเข้าประกวดตั้งแต่วันนี้ ถึง 12 กันยายน 2557 ซึ่งจะมีการตัดสินรอบแรก วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน 2557 และตัดสินรอบรองชนะเลิศ ในวันอังคารที่ 14 ตุลาคม 2557 

    สำหรับนักออกแบบที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 15 ท่านจะได้ไปร่วมศึกษาดูงานที่ โซล แฟชั่น วีค หรือ โตเกียว แฟชั่น วิสิท (Seoul Fashion Week / TokyoFashion Visit) และกลับมาจัดทำผลงานจริงเพื่อแสดงผลงานในการตัดสินรอบชิงชนะเลิศบนเวที “รันเวย์ อินโนแฟชั่น โชว์ (Runway Innofashion Show) ในวันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2557  รวมมูลค่าเงินรางวัลและการศึกษาดูงานกว่า 1,000,000 บาท คาดดว่าจะมีผู้ส่งผลงานเข้าประไม่ต่ำกว่า 200 ผลงาน           
                                                                                                                           
    นักออกแบบ นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โทรศัพท์ 02-564-4000 ต่อ 7203,7204 เว็บไซต์ www.tifa-awards.net และสำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ถนนพระรามที่หก กรุงเทพฯ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2202-4559 หรือเข้าไปที่ http://www.dip.go.th        
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021