​จ่อตั้งหน่วยงานคุม พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจเอื้อ SMEs หาแหล่งทุน

by smethailandclub 19 สค. 2014
Share:


    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมตั้งหน่วยงานใหม่รับการบังคับใช้พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ หวังสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่ากรมพัฒนาฯจะตั้งหน่วยงานใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการบังคับใช้ของ พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ ที่กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการยกร่าง ซึ่งหลักของกฎหมายมีเป้าหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจให้มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น

    ตามร่างกฎหมายดังกล่าว ทำให้ธุรกิจสามารถนำทรัพย์สินอื่นๆ เช่น วัตถุดิบ สินค้าในสต็อก นวัตกรรมใหม่ ใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ จากเดิมที่การขอกู้เงินจะใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน คือ ที่ดิน อาคาร และเครื่องจักร

    “หลักของกฎหมาย ก็คือ การแปลงสินทรัพย์เป็นทุน โดยให้เอาทรัพย์สินที่ธุรกิจมีอยู่มาตีเป็นมูลค่าและเอาไปใช้ขอกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องได้ ซึ่งกรมฯ จะทำหน้าที่จดทะเบียนรับรองว่าบริษัทนี้มีทรัพย์สินอันนั้น อันนี้ แล้วให้ธุรกิจเอาไปใช้กู้เงินจากแบงก์ ส่วนจะกู้ได้เท่าไร อย่างไร ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแบงก์” นางสาวผ่องพรรณ กล่าว

    ทั้งนี้ ร่างพ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ ยกร่างขึ้นเพื่อสร้างหลักประกันใหม่ให้กับผู้ประกอบการ นอกเหนือจากการใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกัน เพื่อให้สามารถนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาใช้เป็นหลักประกันได้ โดยไม่ต้องส่งมอบการครอบครองทรัพย์สิน ที่เป็นหลักประกันแก่สถาบันการเงิน เพื่อให้ผู้ประกอบการยังสามารถนำหลักทรัพย์นั้นไปใช้ประกอบกิจการต่อได้ แต่เอสเอ็มอีจะต้องจัดทำบัญชี แผนการดำเนินการ แผนการเงินที่โปร่งใส สร้างความมั่นใจในการปล่อยกู้

    ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้พัฒนาระบบฐานข้อมูลของธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งรวบรวมข้อมูลการให้สินเชื่อ การชำระหนี้ และการดำเนินการของเอสเอ็มอีเป็นรายพื้นที่ และรายอุตสาหกรรมเพื่อช่วยการตัดสินใจปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์มากขึ้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021