​จ่อตั้งหน่วยงานคุม พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจเอื้อ SMEs หาแหล่งทุน

by smethailandclub 19 สค. 2014
Share:


    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมตั้งหน่วยงานใหม่รับการบังคับใช้พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ หวังสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่ากรมพัฒนาฯจะตั้งหน่วยงานใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการบังคับใช้ของ พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ ที่กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการยกร่าง ซึ่งหลักของกฎหมายมีเป้าหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจให้มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น

    ตามร่างกฎหมายดังกล่าว ทำให้ธุรกิจสามารถนำทรัพย์สินอื่นๆ เช่น วัตถุดิบ สินค้าในสต็อก นวัตกรรมใหม่ ใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ จากเดิมที่การขอกู้เงินจะใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน คือ ที่ดิน อาคาร และเครื่องจักร

    “หลักของกฎหมาย ก็คือ การแปลงสินทรัพย์เป็นทุน โดยให้เอาทรัพย์สินที่ธุรกิจมีอยู่มาตีเป็นมูลค่าและเอาไปใช้ขอกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องได้ ซึ่งกรมฯ จะทำหน้าที่จดทะเบียนรับรองว่าบริษัทนี้มีทรัพย์สินอันนั้น อันนี้ แล้วให้ธุรกิจเอาไปใช้กู้เงินจากแบงก์ ส่วนจะกู้ได้เท่าไร อย่างไร ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแบงก์” นางสาวผ่องพรรณ กล่าว

    ทั้งนี้ ร่างพ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ ยกร่างขึ้นเพื่อสร้างหลักประกันใหม่ให้กับผู้ประกอบการ นอกเหนือจากการใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกัน เพื่อให้สามารถนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาใช้เป็นหลักประกันได้ โดยไม่ต้องส่งมอบการครอบครองทรัพย์สิน ที่เป็นหลักประกันแก่สถาบันการเงิน เพื่อให้ผู้ประกอบการยังสามารถนำหลักทรัพย์นั้นไปใช้ประกอบกิจการต่อได้ แต่เอสเอ็มอีจะต้องจัดทำบัญชี แผนการดำเนินการ แผนการเงินที่โปร่งใส สร้างความมั่นใจในการปล่อยกู้

    ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้พัฒนาระบบฐานข้อมูลของธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งรวบรวมข้อมูลการให้สินเชื่อ การชำระหนี้ และการดำเนินการของเอสเอ็มอีเป็นรายพื้นที่ และรายอุตสาหกรรมเพื่อช่วยการตัดสินใจปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์มากขึ้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021