​จ่อตั้งหน่วยงานคุม พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจเอื้อ SMEs หาแหล่งทุน

by smethailandclub 19 สค. 2014
Share:


    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมตั้งหน่วยงานใหม่รับการบังคับใช้พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ หวังสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่ากรมพัฒนาฯจะตั้งหน่วยงานใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการบังคับใช้ของ พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ ที่กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการยกร่าง ซึ่งหลักของกฎหมายมีเป้าหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจให้มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น

    ตามร่างกฎหมายดังกล่าว ทำให้ธุรกิจสามารถนำทรัพย์สินอื่นๆ เช่น วัตถุดิบ สินค้าในสต็อก นวัตกรรมใหม่ ใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ จากเดิมที่การขอกู้เงินจะใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน คือ ที่ดิน อาคาร และเครื่องจักร

    “หลักของกฎหมาย ก็คือ การแปลงสินทรัพย์เป็นทุน โดยให้เอาทรัพย์สินที่ธุรกิจมีอยู่มาตีเป็นมูลค่าและเอาไปใช้ขอกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องได้ ซึ่งกรมฯ จะทำหน้าที่จดทะเบียนรับรองว่าบริษัทนี้มีทรัพย์สินอันนั้น อันนี้ แล้วให้ธุรกิจเอาไปใช้กู้เงินจากแบงก์ ส่วนจะกู้ได้เท่าไร อย่างไร ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแบงก์” นางสาวผ่องพรรณ กล่าว

    ทั้งนี้ ร่างพ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ ยกร่างขึ้นเพื่อสร้างหลักประกันใหม่ให้กับผู้ประกอบการ นอกเหนือจากการใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกัน เพื่อให้สามารถนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาใช้เป็นหลักประกันได้ โดยไม่ต้องส่งมอบการครอบครองทรัพย์สิน ที่เป็นหลักประกันแก่สถาบันการเงิน เพื่อให้ผู้ประกอบการยังสามารถนำหลักทรัพย์นั้นไปใช้ประกอบกิจการต่อได้ แต่เอสเอ็มอีจะต้องจัดทำบัญชี แผนการดำเนินการ แผนการเงินที่โปร่งใส สร้างความมั่นใจในการปล่อยกู้

    ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้พัฒนาระบบฐานข้อมูลของธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งรวบรวมข้อมูลการให้สินเชื่อ การชำระหนี้ และการดำเนินการของเอสเอ็มอีเป็นรายพื้นที่ และรายอุตสาหกรรมเพื่อช่วยการตัดสินใจปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์มากขึ้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021