​จ่อตั้งหน่วยงานคุม พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจเอื้อ SMEs หาแหล่งทุน

by smethailandclub 19 สค. 2014
Share:


    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมตั้งหน่วยงานใหม่รับการบังคับใช้พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ หวังสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่ากรมพัฒนาฯจะตั้งหน่วยงานใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการบังคับใช้ของ พ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ ที่กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการยกร่าง ซึ่งหลักของกฎหมายมีเป้าหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจให้มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น

    ตามร่างกฎหมายดังกล่าว ทำให้ธุรกิจสามารถนำทรัพย์สินอื่นๆ เช่น วัตถุดิบ สินค้าในสต็อก นวัตกรรมใหม่ ใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ จากเดิมที่การขอกู้เงินจะใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน คือ ที่ดิน อาคาร และเครื่องจักร

    “หลักของกฎหมาย ก็คือ การแปลงสินทรัพย์เป็นทุน โดยให้เอาทรัพย์สินที่ธุรกิจมีอยู่มาตีเป็นมูลค่าและเอาไปใช้ขอกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องได้ ซึ่งกรมฯ จะทำหน้าที่จดทะเบียนรับรองว่าบริษัทนี้มีทรัพย์สินอันนั้น อันนี้ แล้วให้ธุรกิจเอาไปใช้กู้เงินจากแบงก์ ส่วนจะกู้ได้เท่าไร อย่างไร ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแบงก์” นางสาวผ่องพรรณ กล่าว

    ทั้งนี้ ร่างพ.ร.บ.หลักประกันธุรกิจ ยกร่างขึ้นเพื่อสร้างหลักประกันใหม่ให้กับผู้ประกอบการ นอกเหนือจากการใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกัน เพื่อให้สามารถนำทรัพย์สินที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาใช้เป็นหลักประกันได้ โดยไม่ต้องส่งมอบการครอบครองทรัพย์สิน ที่เป็นหลักประกันแก่สถาบันการเงิน เพื่อให้ผู้ประกอบการยังสามารถนำหลักทรัพย์นั้นไปใช้ประกอบกิจการต่อได้ แต่เอสเอ็มอีจะต้องจัดทำบัญชี แผนการดำเนินการ แผนการเงินที่โปร่งใส สร้างความมั่นใจในการปล่อยกู้

    ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้พัฒนาระบบฐานข้อมูลของธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งรวบรวมข้อมูลการให้สินเชื่อ การชำระหนี้ และการดำเนินการของเอสเอ็มอีเป็นรายพื้นที่ และรายอุตสาหกรรมเพื่อช่วยการตัดสินใจปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์มากขึ้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020