​แนะ SMEs ธุรกิจท่องเที่ยวปรับตัวรับทัวร์จีนแห่เที่ยวอาเซียน

by smethailandclub 25 สค. 2014
Share:


    แนะเอสเอ็มอีท่องเที่ยวเร่งปรับตัวรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่กำลังหลั่งไหลเข้ามาไทยและอาเซียนอย่างมหาศาล พร้อมเร่งศึกษาข้อมูลเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวจีนให้ได้ตรงจุด

    ในงานสัมมนาเรื่อง "จีน: การเชื่อมโยงกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" จัดโดยธนาคารกรุงเทพ หนังสือพิมพ์ THE NATION และไชน่าเดลี่ ที่โรงแรมดุสิตธานี นายรัสตอม วิคเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ดุลิต อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ให้ข้อมูลเป็นตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปต่างประเทศช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน มีทั้งหมด 29 ล้านล้านคน และเฉพาะปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปต่างประเทศถึง 100 ล้านคน คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนไปต่างประเทศ จะขยับเป็นปีละ 200 ล้านคนภายในปี 2563

    ตัวเลขข้างต้น ช่วยสนับสนุนข้อเสนอแนะของนายโยจากเอสเอสแอลไอ ที่ต้องการให้ธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดเล็ก หรือ เอสเอ็มอีในกลุ่มประเทศอาเซียนรวมไทยปรับตัว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายมหาศาลจากจีน จำนวนนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคมากมายของจีน จะส่งผลดีเป็นประโยชน์ด้านการค้าให้กับธุรกิจเอสเอ็มอีในอาเซียน

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวและลูกค้าจากจีนเป็นแหล่งทำเงินที่สำคัญ แต่เอสเอ็มอีอาเซียนจำเป็นต้องปรับตัวหาจุดแข็งการทำธุรกิจพัฒนาการผลิตสินค้าบริการของตัวเอง ติดต่อทำการค้าร่วมกับเอสเอ็มอีจีน เพื่อสร้างและพัฒนาตลาดอาเซียนบวกจีนที่มีศักยภาพ

    "ต้องปรับตัวปรับธุรกิจ เพื่อสนองความต้องการนักท่องเที่ยวหรือลูกค้าชาวจีนอย่างไรบ้าง ต้องพัฒนาหาจุดแข็งของตัวเอง ยกตัวอย่างอุตสาหกรรมผลิตรองเท้าในมาเลเซีย แทนที่จะผลิตแข่งกับผู้ผลิตรองเท้าจากจีนก็หันมาสร้างสัมพันธ์กับผู้ส่งออกรองเท้าจีน เพื่อนำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย และส่งออกสินค้ารองเท้ามาเลเซียไปขายที่จีน เป็นต้น"

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021