​แนะ SMEs ธุรกิจท่องเที่ยวปรับตัวรับทัวร์จีนแห่เที่ยวอาเซียน

by smethailandclub 25 สค. 2014
Share:


    แนะเอสเอ็มอีท่องเที่ยวเร่งปรับตัวรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่กำลังหลั่งไหลเข้ามาไทยและอาเซียนอย่างมหาศาล พร้อมเร่งศึกษาข้อมูลเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวจีนให้ได้ตรงจุด

    ในงานสัมมนาเรื่อง "จีน: การเชื่อมโยงกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" จัดโดยธนาคารกรุงเทพ หนังสือพิมพ์ THE NATION และไชน่าเดลี่ ที่โรงแรมดุสิตธานี นายรัสตอม วิคเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ดุลิต อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ให้ข้อมูลเป็นตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปต่างประเทศช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน มีทั้งหมด 29 ล้านล้านคน และเฉพาะปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปต่างประเทศถึง 100 ล้านคน คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนไปต่างประเทศ จะขยับเป็นปีละ 200 ล้านคนภายในปี 2563

    ตัวเลขข้างต้น ช่วยสนับสนุนข้อเสนอแนะของนายโยจากเอสเอสแอลไอ ที่ต้องการให้ธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดเล็ก หรือ เอสเอ็มอีในกลุ่มประเทศอาเซียนรวมไทยปรับตัว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายมหาศาลจากจีน จำนวนนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคมากมายของจีน จะส่งผลดีเป็นประโยชน์ด้านการค้าให้กับธุรกิจเอสเอ็มอีในอาเซียน

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวและลูกค้าจากจีนเป็นแหล่งทำเงินที่สำคัญ แต่เอสเอ็มอีอาเซียนจำเป็นต้องปรับตัวหาจุดแข็งการทำธุรกิจพัฒนาการผลิตสินค้าบริการของตัวเอง ติดต่อทำการค้าร่วมกับเอสเอ็มอีจีน เพื่อสร้างและพัฒนาตลาดอาเซียนบวกจีนที่มีศักยภาพ

    "ต้องปรับตัวปรับธุรกิจ เพื่อสนองความต้องการนักท่องเที่ยวหรือลูกค้าชาวจีนอย่างไรบ้าง ต้องพัฒนาหาจุดแข็งของตัวเอง ยกตัวอย่างอุตสาหกรรมผลิตรองเท้าในมาเลเซีย แทนที่จะผลิตแข่งกับผู้ผลิตรองเท้าจากจีนก็หันมาสร้างสัมพันธ์กับผู้ส่งออกรองเท้าจีน เพื่อนำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย และส่งออกสินค้ารองเท้ามาเลเซียไปขายที่จีน เป็นต้น"

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021