​แนะ SMEs ธุรกิจท่องเที่ยวปรับตัวรับทัวร์จีนแห่เที่ยวอาเซียน

by smethailandclub 25 สค. 2014
Share:


    แนะเอสเอ็มอีท่องเที่ยวเร่งปรับตัวรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่กำลังหลั่งไหลเข้ามาไทยและอาเซียนอย่างมหาศาล พร้อมเร่งศึกษาข้อมูลเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวจีนให้ได้ตรงจุด

    ในงานสัมมนาเรื่อง "จีน: การเชื่อมโยงกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" จัดโดยธนาคารกรุงเทพ หนังสือพิมพ์ THE NATION และไชน่าเดลี่ ที่โรงแรมดุสิตธานี นายรัสตอม วิคเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ดุลิต อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ให้ข้อมูลเป็นตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปต่างประเทศช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน มีทั้งหมด 29 ล้านล้านคน และเฉพาะปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปต่างประเทศถึง 100 ล้านคน คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนไปต่างประเทศ จะขยับเป็นปีละ 200 ล้านคนภายในปี 2563

    ตัวเลขข้างต้น ช่วยสนับสนุนข้อเสนอแนะของนายโยจากเอสเอสแอลไอ ที่ต้องการให้ธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดเล็ก หรือ เอสเอ็มอีในกลุ่มประเทศอาเซียนรวมไทยปรับตัว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายมหาศาลจากจีน จำนวนนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคมากมายของจีน จะส่งผลดีเป็นประโยชน์ด้านการค้าให้กับธุรกิจเอสเอ็มอีในอาเซียน

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวและลูกค้าจากจีนเป็นแหล่งทำเงินที่สำคัญ แต่เอสเอ็มอีอาเซียนจำเป็นต้องปรับตัวหาจุดแข็งการทำธุรกิจพัฒนาการผลิตสินค้าบริการของตัวเอง ติดต่อทำการค้าร่วมกับเอสเอ็มอีจีน เพื่อสร้างและพัฒนาตลาดอาเซียนบวกจีนที่มีศักยภาพ

    "ต้องปรับตัวปรับธุรกิจ เพื่อสนองความต้องการนักท่องเที่ยวหรือลูกค้าชาวจีนอย่างไรบ้าง ต้องพัฒนาหาจุดแข็งของตัวเอง ยกตัวอย่างอุตสาหกรรมผลิตรองเท้าในมาเลเซีย แทนที่จะผลิตแข่งกับผู้ผลิตรองเท้าจากจีนก็หันมาสร้างสัมพันธ์กับผู้ส่งออกรองเท้าจีน เพื่อนำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย และส่งออกสินค้ารองเท้ามาเลเซียไปขายที่จีน เป็นต้น"

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020