​สนย.ชี้เปิด AEC ดันเงินเฟ้อประเทศไทยเพิ่ม 0.22%

by smethailandclub 25 สค. 2014
Share:


    นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนย.)  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สนย. ร่วมกับ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จะทำให้อัตราเงินเฟ้อของไทยปรับเพิ่มสูงขึ้น 0.22% เนื่องจากการเปิดเออีซีทำให้เศรษฐกิจภาพรวม การส่งออก การจ้างงานและรายได้ครัวเรือนของประเทศไทยเพิ่มขึ้นในทิศทางที่ดี

    ทั้งนี้มีการประเมินว่าการเข้าสู่เออีซีทำให้การส่งออกภาพรวมของไทยขยายตัวมากขึ้น 1.32% ต่อปี  โดยสาขาสินค้าที่ได้ประโยชน์ เช่น  สินค้าเกษตร อาหารแปรรูป น้ำตาล น้ำมันเชื้อเพลิงสำเร็จรูป อุตสาหกรรมยานยนต์ เคมีและปิโตร ส่วนสินค้าที่ส่งออกลดลงได้แก่ เนื้อสัตว์แปรรูป และสิ่งทอ เนื่องจากการแข่งขันจากประเทศอื่นๆ

    นางจินตนา ชัยยวรรณาการ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า  ในปีงบประมาณ58 (ต.ค. 57- ก.ย. 58) กรมฯมีแผนที่จะจัดสรรงบประมาณกว่า 241 ล้านบาทในการจัดกิจกรรมลดค่าครองชีพแก่ประชาชนทั่วประเทศ 950 ครั้งและคาดว่าจะช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชนไม่ต่ำกว่า 950-1,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการจัดงานใหญ่ระดับประเทศ 4 ครั้ง ในเขตกรุงเทพฯ 50 เขต, ระดับภาค 8 ครั้งและจะกระจายตามอำเภอต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงชุมชนกว่า 800 ครั้ง

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020