​สนย.ชี้เปิด AEC ดันเงินเฟ้อประเทศไทยเพิ่ม 0.22%

by smethailandclub 25 สค. 2014
Share:


    นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนย.)  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สนย. ร่วมกับ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จะทำให้อัตราเงินเฟ้อของไทยปรับเพิ่มสูงขึ้น 0.22% เนื่องจากการเปิดเออีซีทำให้เศรษฐกิจภาพรวม การส่งออก การจ้างงานและรายได้ครัวเรือนของประเทศไทยเพิ่มขึ้นในทิศทางที่ดี

    ทั้งนี้มีการประเมินว่าการเข้าสู่เออีซีทำให้การส่งออกภาพรวมของไทยขยายตัวมากขึ้น 1.32% ต่อปี  โดยสาขาสินค้าที่ได้ประโยชน์ เช่น  สินค้าเกษตร อาหารแปรรูป น้ำตาล น้ำมันเชื้อเพลิงสำเร็จรูป อุตสาหกรรมยานยนต์ เคมีและปิโตร ส่วนสินค้าที่ส่งออกลดลงได้แก่ เนื้อสัตว์แปรรูป และสิ่งทอ เนื่องจากการแข่งขันจากประเทศอื่นๆ

    นางจินตนา ชัยยวรรณาการ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า  ในปีงบประมาณ58 (ต.ค. 57- ก.ย. 58) กรมฯมีแผนที่จะจัดสรรงบประมาณกว่า 241 ล้านบาทในการจัดกิจกรรมลดค่าครองชีพแก่ประชาชนทั่วประเทศ 950 ครั้งและคาดว่าจะช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชนไม่ต่ำกว่า 950-1,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการจัดงานใหญ่ระดับประเทศ 4 ครั้ง ในเขตกรุงเทพฯ 50 เขต, ระดับภาค 8 ครั้งและจะกระจายตามอำเภอต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงชุมชนกว่า 800 ครั้ง

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021