​สนย.ชี้เปิด AEC ดันเงินเฟ้อประเทศไทยเพิ่ม 0.22%

by smethailandclub 25 สค. 2014
Share:


    นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนย.)  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สนย. ร่วมกับ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จะทำให้อัตราเงินเฟ้อของไทยปรับเพิ่มสูงขึ้น 0.22% เนื่องจากการเปิดเออีซีทำให้เศรษฐกิจภาพรวม การส่งออก การจ้างงานและรายได้ครัวเรือนของประเทศไทยเพิ่มขึ้นในทิศทางที่ดี

    ทั้งนี้มีการประเมินว่าการเข้าสู่เออีซีทำให้การส่งออกภาพรวมของไทยขยายตัวมากขึ้น 1.32% ต่อปี  โดยสาขาสินค้าที่ได้ประโยชน์ เช่น  สินค้าเกษตร อาหารแปรรูป น้ำตาล น้ำมันเชื้อเพลิงสำเร็จรูป อุตสาหกรรมยานยนต์ เคมีและปิโตร ส่วนสินค้าที่ส่งออกลดลงได้แก่ เนื้อสัตว์แปรรูป และสิ่งทอ เนื่องจากการแข่งขันจากประเทศอื่นๆ

    นางจินตนา ชัยยวรรณาการ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า  ในปีงบประมาณ58 (ต.ค. 57- ก.ย. 58) กรมฯมีแผนที่จะจัดสรรงบประมาณกว่า 241 ล้านบาทในการจัดกิจกรรมลดค่าครองชีพแก่ประชาชนทั่วประเทศ 950 ครั้งและคาดว่าจะช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชนไม่ต่ำกว่า 950-1,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการจัดงานใหญ่ระดับประเทศ 4 ครั้ง ในเขตกรุงเทพฯ 50 เขต, ระดับภาค 8 ครั้งและจะกระจายตามอำเภอต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงชุมชนกว่า 800 ครั้ง

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021