​สนย.ชี้เปิด AEC ดันเงินเฟ้อประเทศไทยเพิ่ม 0.22%

by smethailandclub 25 สค. 2014
Share:


    นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนย.)  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สนย. ร่วมกับ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จะทำให้อัตราเงินเฟ้อของไทยปรับเพิ่มสูงขึ้น 0.22% เนื่องจากการเปิดเออีซีทำให้เศรษฐกิจภาพรวม การส่งออก การจ้างงานและรายได้ครัวเรือนของประเทศไทยเพิ่มขึ้นในทิศทางที่ดี

    ทั้งนี้มีการประเมินว่าการเข้าสู่เออีซีทำให้การส่งออกภาพรวมของไทยขยายตัวมากขึ้น 1.32% ต่อปี  โดยสาขาสินค้าที่ได้ประโยชน์ เช่น  สินค้าเกษตร อาหารแปรรูป น้ำตาล น้ำมันเชื้อเพลิงสำเร็จรูป อุตสาหกรรมยานยนต์ เคมีและปิโตร ส่วนสินค้าที่ส่งออกลดลงได้แก่ เนื้อสัตว์แปรรูป และสิ่งทอ เนื่องจากการแข่งขันจากประเทศอื่นๆ

    นางจินตนา ชัยยวรรณาการ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า  ในปีงบประมาณ58 (ต.ค. 57- ก.ย. 58) กรมฯมีแผนที่จะจัดสรรงบประมาณกว่า 241 ล้านบาทในการจัดกิจกรรมลดค่าครองชีพแก่ประชาชนทั่วประเทศ 950 ครั้งและคาดว่าจะช่วยลดค่าครองชีพแก่ประชาชนไม่ต่ำกว่า 950-1,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการจัดงานใหญ่ระดับประเทศ 4 ครั้ง ในเขตกรุงเทพฯ 50 เขต, ระดับภาค 8 ครั้งและจะกระจายตามอำเภอต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงชุมชนกว่า 800 ครั้ง

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021