​บสส.เล็งซื้อหนี้เสียเอสเอ็มอีแบงก์ 20,000 ล้าน

by smethailandclub 26 สค. 2014
Share:

    บสส. เล็งซื้อหนี้เสียเอสเอ็มอีแบงก์ 20,000 ล้าน พร้อมวางแผนครึ่งปีหลังซื้อทรัพย์สิน ทั้งเอ็นพีแอล เอ็นพีเอ อีก 4,000 ล้านบาท เน้นหนี้ที่มีหลักประกันทุกประเภท ตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้โตอีก 10%

    นายชูเกียรติ จิตติไมตรีสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์ สุขุมวิท จำกัด (บสส.) เปิดเผยว่า บสส.เตรียมที่จะซื้อสินทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งสินทรัพย์ที่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) และทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) อีก 4,000 ล้านบาท โดยจะเน้นสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ ที่มีหลักประกันทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรายย่อยหรือรายใหญ่ ทั้งนี้คาดว่าสินทรัพย์จำนวนนี้จะมาจากภาคเอกชนเป็นหลัก จากปัจจุบันที่มีสินทรัพย์ด้อยคุณภาพรวมทั้งหมด 415,000 ล้านบาท

    "ปีนี้และปีที่ผ่านมา บสส. ไม่ได้มีการซื้อสินทรัพย์เพิ่มมากนักเนื่องจากในช่วง 2 ปีก่อน ได้สินทรัพย์ก้อนใหญ่จาก บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย หรือ บสท. มา26,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นสินทรัพย์ก้อนใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยได้รับมา"

    นอกจากนี้ยังพร้อมที่จะเข้าซื้อหนี้เสียจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) อีก 20,000 ล้านบาท หลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งซูปเปอร์บอร์ด เพื่อมาดูแลธนาคารรัฐ แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปจากธพว. ซึ่งบสส. จะเข้าไปเจรจา และให้ข้อมูลแก่นาง สาลินี วังตาล ประธานกรรมการ ธพว. ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าเงื่อนไขจะออกมาเป็นอย่างไร

    นายชูเกียรติ กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ปี 17,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน10% แม้ว่าครึ่งปีแรกที่ผ่านมา จะมีรายได้ 40% ต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดไว้ เนื่องจากได้ผลกระทบภาวะเศรษฐกิจและการเมืองที่ยืดเยื้อ แต่คาดว่าครึ่งปีหลังนี้ จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโดยบริษัทจะเน้นการบริหารอ็นพีเอ มากกว่าเอ็นพีแอล เพราะคาดว่ากำลังซื้อบ้านมือสองจะฟื้นตัวได้ดีกว่า หลังจากครึ่งปีหลังนี้ เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของภาคธุรกิจ พร้อมทั้งกำลังซื้อภาคประชาชนเริ่มกลับมาดีขึ้นด้วยเช่นกัน

    ล่าสุด บสส. จะเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมระดับผู้นำด้านสถาบันการเงินและการบริหารจัดการสินทรัพย์ของภาครัฐระดับภูมิภาคเอเชีย โดยจะเปิดเวทีแลกเปลี่ยนทัศนะจากองค์กรชั้นนำจากนานาประเทศ ระหว่างวันที่ 25-27 ก.ย.นี้ ที่รร.คอนราด กรุงเทพฯ เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสินทรัพย์ด้อยคุณภาพร่วม เพื่อช่วยยกระดับมาตรฐานการบริหารสินทรัพย์ของไทย ก้าวสู่ประชาคมอาเซียน (เออีซี) ในปี 58 นี้

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021